Tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức vận động hiến máu tình nguyện

Thứ sáu - 13/11/2020 03:13
Sáng ngày 11/11, tại Hội Chữ thập đỏ thành phố, Sở Y tế TP. Đà Nẵng phối hợp với Viện huyết học Truyền máu Trung ương và Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức lớp tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức vận động hiến máu tình nguyện cho đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên trên địa bàn thành phố.
Sáng ngày 11/11, tại Hội Chữ thập đỏ thành phố, Sở Y tế TP. Đà Nẵng phối hợp với Viện huyết học Truyền máu Trung ương và Hội Chữ thập đỏ thành phố tổ chức lớp tập huấn, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức vận động hiến máu tình nguyện cho đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên trên địa bàn thành phố.
 
1311201

     Báo cáo về tình hình tiếp nhận, sử dụng máu tại Đà Nẵng từ năm 2019 đến nay, BS. Đoàn Thị Cẩm Nhung, khoa Huyết học truyền máu, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, tại Đà Nẵng hiện nay, nguồn máu 100% là từ hiến máu tình nguyện. Mỗi năm thành phố tiếp nhận khoảng 30.000 đơn vị máu, trong đó số lượng tiểu cầu máy cao dần theo hàng năm.
     Năm 2020, do tình hình dịch Covid-19, lượng máu hiến bị giảm sút rất nhiều, có những thời điểm lượng máu bị thiếu hụt do người hiến máu giảm, nhu cầu máu của bệnh nhân tăng cao. Sau hai đợt dịch Covid-19, Bệnh viện Đà Nẵng đã khởi động lại chương trình hiến máu tình nguyện từ giữa tháng 9 và sau đó lượng máu thu được dần ổn định trở lại với hơn 2.300 đơn vị máu trong tháng 10.
 
1311202


     Từ năm 2018, Đà Nẵng bắt đầu triển khai lấy máu hiến thể tích 350ml. Năm đầu tiên thực hiện, lượng máu hiến này chỉ đạt 11%, tăng lên 21% trong năm 2019 và đạt tới 52% trong 9 tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, số người hiến thể tích 350ml vẫn còn thấp do nhiều người vẫn chưa hiểu rõ vấn đề này nên có tâm lý e ngại.
     Số lượng máu hiến được, sau khi sàng lọc nhanh có khoảng 3,05% viêm gan B, số máu phải hủy do phát hiện các bệnh lây truyền qua đường truyền máu khác là khoảng 1,04% (>300 đơn vị máu).
     Chia sẻ về tình hình hiến máu tình nguyện trên thế giới và Việt Nam, Tiến sĩ Ngô Mạnh Quân – Phó giám đốc Trung tâm máu quốc gia, Viện huyết học Truyền máu Trung ương cho biết rất ấn tượng với phong trào hiến máu tình nguyện tại Đà Nẵng: “Mỗi năm TP. Đà Nẵng thu nhận được khoảng 30 ngàn đơn vị máu hiến tình nguyện, ước tính cứ 100 người dân thì có gần 3 người hiến máu tình nguyện, cao nhất nhì của cả nước”. TS. Quân cũng chia sẻ thêm cho đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên trên địa bàn thành phố về kinh nghiệm tổ chức vận động hiến máu tình nguyện, hiến máu an toàn và các biện pháp nâng cao chất lượng công tác vận động và tổ chức hiến máu, trong đó có ứng dụng mạng xã hội trong vận động hiến máu tình nguyện.
     Nhấn mạnh vai trò của tình nguyện viên trong công tác vận động hiến máu tình nguyện, TS. Ngô Mạnh Quân cũng đã chỉ ra các mô hình hoạt động của tình nguyện viên và cách thức xây dựng tổ chức, liên kết hoạt động cũng như duy trì hoạt động và xây dựng ngân quỹ giúp cho lực lượng này hoạt động hiệu quả. Cùng với đó là phải đào tạo cho được đội ngũ nòng cốt, thường trực để làm tốt công tác vận động hiến máu tình nguyện.
                                                                                                Thư Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây