Nâng cao vai trò của y tế học đường

Thứ sáu - 21/10/2022 04:12
Nhằm mục đích tăng cường vai trò, trách nhiệm của hệ thống y tế cơ sở trong các hoạt động y tế trường học cũng như chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh trong các cơ sở giáo dục theo Thông tư liên tịch số 13/2016 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục- Đào tạo, Trung tâm Y tế Hòa Vang đã lập phương án và thực hiện kiểm tra công tác y tế học đường tại một số trường học trên địa bàn huyện.
Y te hoc duong

Hòa Vang có 49 đơn vị trường học các cấp từ mầm non đến trung học cơ sở, với hơn 18 ngàn học sinh tham gia. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe học sinh, nhiều năm qua, huyện Hòa Vang đã triển khai các hoạt động về y tế trường học, nhằm  nâng cao hiệu quả hoạt động y tế trong trường học; đồng thời, đảm bảo tốt các điều kiện chăm sóc sức khỏe cho trẻ ở độ tuổi đến trường.
Theo CN. Lê Thị Mộng Hoa - Phó trưởng Khoa y tế công cộng và dinh dưỡng – Trung tâm Y tế Hòa Vang: Bên cạnh việc kiểm tra giám sát của y tế địa phương nhằm đánh giá điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo công tác vệ sinh học đường thì mục đích chính vẫn là phối hợp, hỗ trợ các trường triển khai tốt công tác y tế trường học. Qua đó, hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh học đường, vệ sinh an toàn thực phẩm, dinh dưỡng trong trường học tại mỗi trường để đơn vị thực hiện tốt hơn. Ngoài ra, hàng năm ngành y tế còn phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng, hỗ trợ chuyên môn nghiệp vụ về công tác y tế trường học cho cán bộ chuyên trách y tế trường học. Phối hợp triển khai thực hiện truyền thông về phòng, chống tai nạn thương tích, vệ sinh môi trường… và phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trong nhà trường nhằm hạn chế được dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đảm bảo sức khỏe cho học sinh học tập. Hằng năm, đơn vị phối hợp tổ chức khám sức khỏe và xổ giun định kỳ  cho học sinh. Với những hoạt động đó của y tế địa phương nhằm hướng tới mục tiêu là bảo đảm sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần cho các cháu ở lứa tuổi học đường. 
Y te truong hoc

Trong các buổi làm việc thực tế, tại các trường học trên địa bàn huyện có bố trí cán bộ y tế chuyên trách làm đầu mối và phối hợp cùng các trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện để thực hiện công tác y tế trường học. Mỗi trường đều xây dựng kế hoạch cụ thể, chú trọng triển khai thực hiện hiệu quả hoạt động y tế học đường, góp phần đảm bảo sức khỏe và phát triển toàn diện cho học sinh. Cô Trần Thị Yến Nhi - Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học An Phước cho biết: Sau hai năm học đầy vất vả và gián đoán do dịch COVID-19, khi học sinh trở lại trường học thì vấn đề được đặt lên hàng đầu là làm thế nào để bảo vệ an toàn sức khỏe cho học sinh. Cùng với việc thực hiện các hoạt động chuyên môn dạy và học, ngay từ đầu năm nhà trường đã chú trọng xây dựng công tác y tế học đường và được triển khai và theo dõi trong từng quý của năm học. Ban giám hiệu nhà trường cũng đã phối hợp với ban đại diện cha mẹ học sinh luôn sát sao trong việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú, đảm bảo đủ chất và lượng cho trẻ. Đồng thời, nhà trường xây dựng phương án hợp với y tế địa phương để theo dõi, kiểm tra sức khỏe cho học sinh và kịp thời báo cáo những trường hợp nghi ngờ để phòng chống dịch. Thông qua các buổi chào cờ và các tiết sinh hoạt lớp, nhà trường đã đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh cho học sinh qua các kênh truyền thông như bảng tin, fapage của nhà trường, đồng thời truyền thông đến phụ huynh thông qua zalo các nhóm lớp. Trong thời gian tới, nhà trường tiếp tục phối hợp với y tế địa phương làm tốt công tác truyền thông, vận động đến phụ huynh và học sinh về lợi ích tiêm chủng COVID-19 và tiếp tục phối hợp với y tế địa phương trong các đợt tiêm chủng tiếp theo.
Để chương trình y tế học đường đạt được kết quả tốt hơn trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện có kế hoạch đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ y tế học đường, tăng cường các hoạt động truyền thông phòng chống dịch bệnh, chú trọng dạy các kỹ năng tai nạn thương tích và kỹ năng sống cho học sinh…. Đồng thời, tăng cường giám sát kiểm tra cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các trường có bếp ăn thể, căn tin trường học để đảm bảo an toàn, chất lượng bếp ăn tập thể, góp phần nâng cao sức khỏe cho học sinh trong trường học.
Thanh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây