Một số loại vitamin quan trọng giúp đôi mắt sáng khỏe trong mùa thi

Thứ tư - 29/05/2024 23:49
Trong thời gian học ôn thi, các sĩ tử không chỉ cần bổ sung các chất dinh dưỡng tăng cường cho não bộ và năng lượng mà còn cần bổ sung thêm các Vitamin cho mắt sáng khỏe.

1. Vitamin A quan trọng cho mắt sáng khỏe

Vitamin A đóng một vai trò quan trọng đối với thị lực bằng cách duy trì giác mạc rõ ràng, là lớp phủ bên ngoài của mắt. Vitamin A cũng là một thành phần của rhodopsin, một loại protein trong mắt cho phép nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng yếu.
Tình trạng thiếu vitamin A nếu không được khắc phục có thể dẫn đến một tình trạng nghiêm trọng gọi là bệnh khô mắt.
Để có sức khỏe tổng thể của mắt, thực phẩm giàu vitamin A được khuyến khích sử dụng thay vì thực phẩm bổ sung. Một số thực phẩm giàu vitamin A như: Khoai lang, các loại rau lá xanh, bí ngô, ớt chuông...
vitamin A

2. Vitamin E – chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào mắt

Nhiều tình trạng về mắt được cho là có liên quan đến stress oxy hóa, đó là sự mất cân bằng giữa chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể.
Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào bao gồm cả tế bào mắt khỏi bị hư hại bởi các gốc tự do, là những phân tử có hại, không ổn định.
Tuy nhiên, một chế độ ăn uống bao gồm đầy đủ vitamin E được khuyến khích để duy trì sức khỏe của mắt. Một số lựa chọn giàu vitamin E bao gồm các loại hạt, dầu ăn. Cá hồi, bơ và các loại rau lá xanh cũng là những nguồn tốt.

3. Vitamin C

Giống như vitamin E, vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể bảo vệ mắt chống lại các gốc tự do gây hại. Vitamin C cần thiết để tạo ra collagen, một loại protein cung cấp cấu trúc cho mắt đặc biệt là ở giác mạc và củng mạc.
Vitamin C giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể, một tình trạng khiến mắt bị đục và suy giảm thị lực.
Cam quýt, dâu tây, kiwi, ớt chuông, bông cải xanh và cải xoăn chứa lượng vitamin C đặc biệt cao, khiến chúng trở thành những lựa chọn tuyệt vời để tăng lượng vitamin C hàng ngày giúp mắt sáng khỏe.

4. Acid béo omega-3

Acid béo omega-3 là một loại chất béo không bão hòa đa rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt, đặc biệt là đối với sự phát triển và chức năng của võng mạc. Màng tế bào võng mạc chứa nồng độ cao acid docosahexaenoic (DHA), một loại omega-3 cụ thể.
Chất béo omega-3 cũng có thể có lợi cho bệnh khô mắt bằng cách giúp tiết ra nhiều nước mắt hơn. Với tình trạng khô mắt, việc thiếu nước mắt sẽ gây khô, khó chịu và đôi khi mờ mắt.
Tăng acid béo omega-3 trong chế độ ăn uống bằng cách ăn các loại cá béo (cá hồi, cá thu và cá mòi…), hạt lanh, hạt chia, đậu nành, các loại hạt như hạt óc chó. Acid omega-3 cũng có thể được tìm thấy trong các loại dầu ăn như dầu hạt cải và dầu ô liu.

5. Kẽm

Kẽm có hàm lượng cao trong điểm vàng và giúp vitamin A sản xuất melanin, một sắc tố giúp bảo vệ mắt. Là một bộ phận cấu thành của nhiều enzyme thiết yếu, bao gồm superoxide dismutase, có chức năng như một chất chống oxy hoá. Kẽm có liên quan đến sự hình thành các sắc tố thị giác trong võng mạc, thiếu kẽm có nguy cơ dẫn đến chứng mù đêm. Kẽm được tìm thấy trong thịt, gia cầm, hải sản, các sản phẩm từ sữa và các loại hạt.
ThS. Nguyễn Hữu Quý
(Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây