COVID-19 có thể kích hoạt các triệu chứng mệt mỏi mạn tính

Thứ năm - 29/12/2022 20:39
Theo kết quả một nghiên cứu mới đây, COVID-19 có thể khiến một số loại virus mà cơ thể đối mặt trước đó hoạt động trở lại trong cơ thể, dẫn đến các triệu chứng giống như triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mạn tính.
Kết quả nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Frontiers in Immunology đã cho thấy, ngay cả sau khi mắc COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng, thì người bệnh vẫn có thể bị các biểu hiện của hội chứng mệt mỏi mạn tính.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành tìm hiểu xem liệu SARS-CoV-2 có gây ức chế hệ thống miễn dịch, từ đó giúp cho các virus tiềm ẩn tái hoạt động trở lại hay không. Tình trạng này sẽ có thể liên quan tới các triệu chứng phổ biến trong hội chứng mệt mỏi mạn tính và COVID-19 kéo dài.
Kết quả, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy virus herpes đang hoạt động ở những bệnh nhân chưa được tiêm chủng và đã mắc COVID-19. Ở những bệnh nhân bị hội chứng mệt mỏi mạn tính, đáp ứng kháng thể diễn ra mạnh hơn, báo hiệu hệ thống miễn dịch đang phải chống chọi với các virus trong cơ thể.
Nhóm nghiên cứu cho biết: "Những mầm bệnh không phải COVID-19 như trên được coi là thủ phạm có thể gây ra hội chứng mệt mỏi mạn tính".
met moi

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng phân tích các kháng thể kháng SARS-CoV-2 trong huyết tương và nước bọt của những người chưa được tiêm chủng mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính và của những người không mắc hội chứng này. Kết quả cho thấy, có tình trạng tái hoạt động virus tiềm ẩn trong cơ thể thông qua dấu ấn kháng thể kháng virus trong nước bọt.
Theo các chuyên gia, các triệu chứng của COVID-19 kéo dài và hội chứng mệt mỏi mạn tính có biểu hiện tương tự nhau và bao gồm chóng mặt, nhịp tim nhanh và kiệt sức.close
Các nhà khoa học cho rằng, thậm chí ngay cả khi mắc COVID-19 ở tình trạng nhẹ hoặc không có triệu chứng cũng có thể là tác nhân mạnh mẽ kích hoạt các virus tiềm ẩn tái hoạt động. Điều này chưa từng được chứng minh trước đây vì sự gia tăng kháng thể không được phân tích một cách có hệ thống trong hệ tuần hoàn hay huyết tương.
"Kết quả nghiên cứu mới nhấn mạnh rằng các lựa chọn điều trị nhằm tăng cường đáp ứng miễn dịch chống virus có thể mang lại lợi ích cho bệnh nhân mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính thông qua việc điều chỉnh sự cân bằng giữa tình trạng tái hoạt động virus tiềm ẩn và đáp ứng miễn dịch thích hợp" – các nhà khoa học cho biết thêm.
Ths.Nguyễn Hữu Quý
(Nguồn: suckhoedoisong.vn)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây