Ngày Thế giới phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính năm 2022: Lá phổi cho cuộc đời

Chủ nhật - 20/11/2022 20:57
Chủ đề của Ngày Thế giới phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) năm 2022 sẽ là “Lá phổi cho cuộc đời” và diễn ra vào ngày 16/11. Chủ đề năm nay nhằm mục đích nhấn mạnh tầm quan trọng của lá phổi đối với cuộc sống.
Bạn chỉ được sinh ra với hai lá phổi. Từ khi phát triển đến khi trưởng thành, giữ cho phổi khỏe mạnh là một phần không thể thiếu của sức khỏe và hạnh phúc. Chiến dịch này sẽ tập trung vào các yếu tố nguy cơ gây ra COPD và những gì chúng ta có thể làm để tăng cường sức khỏe phổi suốt đời cũng như bảo vệ các nhóm dân số dễ bị tổn thương.
COPD

* Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) là một bệnh phổi mãn tính phổ biến, có thể phòng ngừa và điều trị được, ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ trên toàn thế giới.
Bất thường ở các đường dẫn khí nhỏ của phổi dẫn đến hạn chế luồng không khí vào và ra khỏi phổi. Một số quá trình làm cho đường thở trở nên hẹp. Có thể có sự phá hủy các bộ phận của phổi, chất nhầy chặn đường thở, viêm và sưng niêm mạc đường thở.
COPD đôi khi được gọi là khí phế thũng hoặc viêm phế quản mãn tính. Khí phế thũng thường đề cập đến sự phá hủy các túi khí nhỏ ở cuối đường dẫn khí trong phổi. Viêm phế quản mãn tính đề cập đến ho mãn tính kèm theo đờm do viêm đường thở.  COPD và hen suyễn có chung các triệu chứng (ho, thở khò khè và khó thở) và mọi người có thể mắc cả hai bệnh.

Những điều cần biết về Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính:
- Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba trên toàn thế giới, gây ra 3,23 triệu ca tử vong trong năm 2019.
- Gần 90% trường hợp tử vong do COPD ở những người dưới 70 tuổi xảy ra ở các nước có thu nhập thấp và trung bình.
- Cần chẩn đoán và điều trị sớm (bao gồm việc cai thuốc lá) để làm chậm sự tiến triển của các triệu chứng và giảm các đợt cấp của bệnh.
- Tiếp xúc với môi trường với khói thuốc lá, ô nhiễm không khí trong nhà và bụi nghề nghiệp, khói và hóa chất là những yếu tố nguy cơ quan trọng của COPD.
- COPD gây ra các triệu chứng hô hấp dai dẳng và tiến triển, bao gồm khó thở, ho và tạo đờm.
                                                                                                                                                Phước An (Tổng hợp)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây