ĐÀ NẴNG: CÁCH LY Y TẾ TẬP TRUNG 21 NGÀY CÁC TRƯỜNG HỢP ĐI ĐẾN, TRỞ VỀ TỪ CÁC ĐỊA PHƯƠNG CÓ DỊCH

Thứ sáu - 28/05/2021 06:35
Tối 27-5, UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Công văn số 3244/UBND-SYT về việc tiếp tục công tác phòng, chống dịch đối với người hoàn thành cách ly tập trung, bệnh nhân điều trị khỏi Covid-19 và các trường hợp nguy cơ.
Theo đó, bệnh nhân Covid-19 lưu trú, cư trú tại Đà Nẵng, đủ điều kiện xuất viện theo các quy định của Bộ Y tế, cơ sở điều trị thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và địa phương để phối hợp tiếp nhận, cách ly, quản lý, giám sát sức khỏe.
Đồng thời, phối hợp đơn vị vận chuyển để vận chuyển, bàn giao (bằng văn bản) người khỏi bệnh về nơi lưu trú, cư trú để thực hiện cách ly. Địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra điều kiện cách ly tại nhà theo quy định và bố trí nơi cách ly bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.
Trường hợp bệnh nhân điều trị tại Đà Nẵng và có địa chỉ lưu trú tại địa phương khác, sau khi xuất viện sử dụng phương tiện vận chuyển an toàn theo quy định để di chuyển về địa phương.
Cơ quan điều trị thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi bệnh nhân lưu trú để phối hợp tiếp nhận, cách ly, quản lý, giám sát sức khỏe.
Trường hợp bệnh nhân lưu trú tại Đà Nẵng và được điều trị Covid-19 tại các địa phương khác, sau khi xuất viện, cơ quan y tế tiếp nhận thông tin, trao đổi, thống nhất với cơ quan y tế địa phương nơi điều trị người bệnh xuất viện về phương án di chuyển đảm bảo phòng, chống Covid-19.
Đối với người hoàn thành cách ly y tế tập trung trở về địa phương phải lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào các ngày thứ 7, thứ 14, thứ 21 kể từ ngày hoàn thành cách ly tập trung; người hoàn thành cách ly tập trung tự cách ly tại nhà 7 ngày theo quy định.
 
2805212

     Người hoàn thành cách ly tập trung ký cam kết bảo đảm thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 sau khi trở về nơi lưu trú. Cơ quan y tế nơi cách ly thông báo cho cơ quan y tế nơi lưu trú để phối hợp tiếp nhận, quản lý, theo dõi sức khỏe; hướng dẫn người hoàn thành cách ly sử dụng phương tiện vận chuyển an toàn theo quy định để di chuyển về địa phương.
Đối với các trường hợp từng đi đến, trở về từ các địa phương có dịch và các trường hợp nguy cơ cao phải thực hiện cách ly y tế tập trung tại ký túc xá phía tây thành phố đủ 21 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân hoặc từ ngày rời khỏi địa phương.
Đồng thời, xét nghiệm 4 lần vào các ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14 và thứ 20 kể từ khi tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân hoặc ngày rời khỏi đối với trường hợp người từng đến, về từ các ổ dịch trong vòng 28 ngày tính từ ngày ca bệnh cuối cùng của ổ dịch được ghi nhận; người từng đến, về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương, khu vực đang phong tỏa trên cả nước.
Thực hiện cách ly y tế tại nhà đủ 21 ngày, từ ngày rời khỏi địa phương hoặc ngày tiếp xúc và lấy mẫu xét nghiệm 4 lần vào các ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14, thứ 20 kể từ ngày rời khỏi đối với các trường hợp như sau:
Người từng đến, về từ các xã, phường trên cả nước có ghi nhận trường hợp mắc do lây lan tại cộng đồng trong vòng 14 ngày tính từ ngày ca bệnh cuối cùng được ghi nhận (trừ các đối tượng phải cách ly y tế tập trung)
Người từng đi qua các địa điểm trong khoảng thời gian Bộ Y tế thông báo khẩn (nhưng không phải là trường hợp F1 và không nằm trong vùng phong tỏa, giãn cách).
Người có tiếp xúc trong vòng 2m với ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 ngày trước khi khởi phát của ca bệnh xác định hoặc ca bệnh nghi ngờ (nếu là người lành mang trùng thì ngày khởi phát được tính là ngày lấy mẫu bệnh phẩm có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2).
Người đi trên cùng máy bay, tàu hoả, xe khách… nhưng không ngồi cùng hàng và trước sau 2 hàng ghế với ca bệnh.
Người có đến khu vực, địa điểm liên quan đến ca bệnh nhưng không tiếp xúc vòng 2m với ca bệnh.
Long Vương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây