Quận Hải Châu đẩy mạnh triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng COVID-19

Thứ hai - 26/09/2022 03:10
Quận Hải Châu đang đẩy mạnh triển khai chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho tất cả các trường mầm non, tiểu học, THCS, người từ 18 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu (công an, quận đội, giáo viên, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại cơ sở dịch vụ du lịch...) nhằm nâng mức độ bao phủ tỷ lệ tiêm vắc-xin trên địa bàn quận.
UBND quận Hải Châu cho biết, chiến dịch lần này diễn ra từ ngày 10 đến 30-9 và có thể gia hạn thêm nếu số lượng vắc-xin vẫn còn nhằm đạt mục tiêu tối thiểu 90% trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 và bảo đảm các trẻ được tiêm mũi 2 khi đủ thời gian; tối thiểu 80% trẻ từ 12 đến 17 tuổi được tiêm mũi nhắc lại (mũi 3); tối thiểu 85% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3); tối thiểu 80% các đối tượng có chỉ định được tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4). Đối với việc tiêm mũi 4, phấn đấu đạt tỷ lệ ít nhất trên 80% các đối tượng có chỉ định tiêm mũi 4 do quận quản lý.
TC Hai Chau

UBND quận đã xây dựng kế hoạch và quán triệt triển khai nhanh công tác tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đến tất cả các trường học, cơ sở y tế cũng như 13 phường trên địa bàn. Đồng thời huy động toàn bộ hệ thống chính trị tham gia, các lực lượng trong và ngoài ngành y tế; lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị-xã hội, các ban, ngành và đoàn thể hỗ trợ triển khai việc tiêm chủng.
Theo báo cáo từ Phòng Y tế quận Hải Châu, tính đến nay, toàn quận có 108.887 người từ 18 tuổi trở lên đã hoàn thành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 (đạt tỷ lệ 67,85%), số người chưa tiêm là 51.590 người. Để đạt mục tiêu 85% người trên 18 tuổi đã tiêm mũi 3, trong thời gian triển khai chiến dịch đợt này cần tiêm cho 27.518 người. Trong khi đó, số lượng người đã tiêm mũi 4 là 22.724 người, đạt tỷ lệ 14,16%, số chưa tiêm là 137.753 người.
Để đạt tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin mũi 4 theo kế hoạch cần tiêm cho 105.658 người. Ở khối tiểu học (trẻ từ lớp 1 đến lớp 6), có 33 trường với tổng số 25.891 học sinh, số lượng các em đã tiêm mũi 1 là 10.280 em và có 2.939 em đã tiêm mũi 2, mục tiêu đặt ra số học sinh tiểu học cần tiêm mũi 1 là 13.022 em. Ở khối THCS, toàn quận có 13 trường với 10.681 học sinh, số đã tiêm mũi 3 là 2.551 em (đạt tỷ lệ 23,9%), số cần tiêm theo kế hoạch là 5.994 em nhằm đạt tỷ lệ 80% trẻ từ 12 đến dưới 15 tuổi đã được tiêm mũi 3 vắc-xin. Để chuẩn bị cho chiến dịch cao điểm tiêm chủng vắc-xin lần này, quận Hải Châu đã thiết lập 20 điểm tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi với cơ sở vật chất và nguồn nhân lực bảo đảm phục vụ tốt nhất cho công tác trên.
Thực hiện chỉ đạo của UBND quận, các trường học trên địa bàn quận Hải Châu đều đồng loạt gửi thông báo qua tin nhắn SMS, nhóm zalo tương tác chung của lớp học để thông báo về thời gian, địa điểm tiêm vắc-xin cũng như tích cực vận động phụ huynh đăng ký, hướng dẫn con em tiêm vắc-xin phòng Covid-19.
TC Hai Chau

UBND các phường trên địa bàn quận cũng quán triệt, chỉ đạo cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc và phấn đấu đạt mục tiêu đề ra. Ông Kiều Văn Hào – Phó chủ tịch UBND phường Phước Ninh cho biết: UBND phường đã tổ chức Lễ phát động đẩy mạnh tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 cho học sinh các cấp học từ 5-12 tuổi, phụ huynh và nhân dân trên địa bàn phường. Chỉ đạo các trường học phối hợp với Ngành y tế tổ chức các buổi tuyên truyền, vận động để phụ huynh/người giám hộ đưa trẻ trong độ tuổi đủ điều kiện tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đi tiêm theo quy định; cố gắng huy động tối đa trẻ đi tiêm chủng. Đồng thời đôn đốc đội ngũ cán bộ, CCVC, người lao động trên địa bàn phường chưa tiêm chủng mũi 3, mũi 4 tham gia tiêm chủng theo quy định của Ngành y tế.
Hiện nay, ở nước ta mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát nhưng vẫn ghi nhận gần cả ngàn ca nhiễm mới mỗi ngày. Thực tế hiện nay cho thấy, vi rút gây bệnh COVID-19 vẫn luôn biến đổi và xuất hiện những biến chủng mới, khó lường như biến chủng mới Omicron BA.4, BA.5 đã xâm nhập vào Việt Nam có thể làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại. Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng trước biến chủng mới, Ngành Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi cơ bản và mũi nhắc lại đủ mũi, đúng lịch và theo kế hoạch tiêm chủng của y tế địa phương. Đồng thời, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Ngành Y tế để nâng cao hiệu quả bảo vệ sức khỏe  trước dịch bệnh./.
Long Vương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây