Tuần lễ tiêm chủng thế giới năm 2023: "Bắt kịp"

Thứ hai - 24/04/2023 21:48
Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới được tổ chức hàng năm vào tuần cuối cùng của tháng 4, với mục đích thúc đẩy việc sử dụng vắc xin để bảo vệ mọi người ở mọi lứa tuổi chống lại bệnh tật. Tiêm chủng giúp cứu sống hàng triệu người mỗi năm và được công nhận là một trong những can thiệp y tế thành công nhất trên thế giới.
tiem chung

​Tuần lễ tiêm chủng Thế giới năm 2023 (từ ngày 24/4 – 30/4/2023) với chủ đề "Bắt kịp" (The Big Catch-Up), nhằm nêu bật hành động tập thể cần thiết để bảo vệ mọi người khỏi các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin. Với chủ đề này, chúng ta cần tiếp cận hàng triệu trẻ em đã bỏ lỡ cơ hội tiêm vắc xin, khôi phục tỷ lệ tiêm chủng thiết yếu, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu để cung cấp dịch vụ tiêm chủng và xây dựng sự bảo vệ lâu dài trong cộng đồng và quốc gia.
Chúng ta có thể thấy, vắc xin rất quan trọng trong việc phòng ngừa và kiểm soát các đợt bùng phát bệnh truyền nhiễm. Vắc xin đã bảo vệ con người chống lại những căn bệnh nguy hiểm đe dọa đến tính mạng. Nhờ những lợi ích từ vắc xin mà con người không còn phải gánh chịu những căn bệnh đã từng khiến nhân loại mất đi hàng trăm triệu người như: đậu mùa, bại liệt,..v.v. Mặc dù vắc xin không phải là giải pháp cho mọi vấn đề, nhưng sự phát triển của vắc xin sẽ đưa chúng ta đến gần hơn với một thế giới không còn bệnh lao, ung thư cổ tử cung,... đồng thời chấm dứt các bệnh thường gặp ở trẻ như uốn ván, sởi,...
Cùng với việc phòng chống dịch bệnh, vắc xin cũng giúp hạn chế sự lan rộng của tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Sự gia tăng toàn cầu về dịch bệnh do vi khuẩn kháng thuốc, do lạm dụng thuốc kháng sinh đang là mối quan tâm lớn về sức khỏe cộng đồng. Việc điều trị các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc kháng sinh gặp nhiều khó khăn và tốn kém hơn và không phải lúc nào cũng khỏi bệnh. Khi được tiêm vắc xin, người được tiêm sẽ giảm được nguy cơ nhiễm bệnh, do đó giảm nhu cầu sử dụng thuốc kháng sinh, điều này góp phần hạn chế tình trạng kháng thuốc kháng sinh.
 Mục tiêu cuối cùng của Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới hướng đến là ngày có thêm nhiều trẻ em, người lớn hay cả cộng đồng được bảo vệ khỏi các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin. Vắc xin mang lại cơ hội và hy vọng cho tất cả mọi người có một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh hơn, trọn vẹn hơn. Vì vậy, hãy bảo vệ sức khoẻ và phòng ngừa dịch bệnh bằng cách tiêm vắc xin đủ liều, đúng lịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
 
 Thanh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây