Ánh sáng xanh từ thiết bị điện tử làm hỏng võng mạc mắt

Thứ ba - 08/01/2019 01:49
Chúng ta đều biết rằng ánh sáng màu xanh phát ra từ điện thoại thông minh không tốt cho mắt, nhưng nghiên cứu mới đây đã cho thấy nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến mức nào....

Các nhà nghiên cứu cho biết loại ánh sáng này được hấp thụ bởi các phân tử thiết yếu trong võng mạc và kích hoạt sản sinh một chất độc hại tiêu diệt tế bào.

Tổn thương có thể dẫn đến những điểm mù lớn trong thị lực là dấu hiệu điển hình của thoái hóa hoàng điểm, một bệnh gây mù lòa.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Toledo ở Ohio khẩn thiết đề nghị người dân không sử dụng điện thoại trong bóng tối vì việc làm này có thể gây giãn đồng tử và khiến ánh sáng xanh thậm chí còn gây tác hại nhiều hơn cho mắt.

anh-sang-xanh-tu-thiet-bi-dien-tu-lam-hong-vong-mac-mat

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại thông minh có thể biến các phân tử thiết yếu trong võng mạc thành những phân tử độc hại giết chết tế bào

Nhóm nghiên cứu đã quyết định tập trung vào võng mạc, một loại vitamin A trong võng mạc sẽ chuyển ánh sáng thành năng lượng chuyển hóa.

Tế bào cảm thụ ánh sáng, thường được gọi là tế bào hình que và tế bào hình nón, sử dụng võng mạc để chuyển ánh sáng thành tín hiệu gửi tới não.

“Mắt người phản xạ ánh sáng tia cực tím (như từ mặt trời) rất tốt nhưng nó cho phép ánh sáng màu xanh đi vào và võng mạc có thể hấp thụ ánh sáng xanh rất tốt”, tác giả chính, TS. Ajith Karunarathne, giảng viên khoa Hóa và sinh hóa, cho biết.

Võng mạc hấp thụ ánh sáng xanh sẽ kích hoạt phản ứng chuyển oxy thành một loại phân tử độc hại giết chết các tế bào cảm thụ ánh sáng.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra xem các tế bào võng mạc hấp thụ ánh sáng xanh ánh sáng xanh gây tổn thương như thế nào khi chúng được tiêm vào các tế bào khác như tế bào ung thư và tế bào tim, dẫn đến những tế bào này cũng chết.

TS. Karunarathne lưu ý rằng ánh sáng xanh đơn thuần hoặc võng mạc không hấp thu ánh sáng xanh không có bất kỳ ảnh hưởng nào lên các tế bào.

Cũng không xảy ra hoạt động nào khi võng mạc tiếp xúc với ánh sáng các màu khác như xanh lá cây, đỏ hoặc vàng.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một phân tử, một dẫn chất vitamin E gọi là alpha tocopherol, có thể ngăn các tế bào khỏi bị chết.

TS. Karunarathne nói: “Khi bạn gây tổn thương các tế bào cảm thụ ánh sáng, chúng bị hư hại vì lợi ích tốt, vì vậy dẫn chất vitamin E hiện chỉ làm giảm nhẹ thiệt hại”.

“Chúng tôi hiện đang sàng lọc các phân tử khác để xem liệu chúng có thể dập tắt phản ứng gây tổn hại này không”.

Ông giải thích rằng khi chúng ta già đi, khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công từ võng mạc đã hấp thu ánh sáng xanh trở nên yếu hơn, dẫn đến thoái hóa hoàng điểm.

Có một số cách giúp chúng ta bảo vệ cho chính mình, bao gồm đeo kính râm có thể lọc cả tia cực tím và ánh sáng xanh, sử dụng bộ lọc ánh sáng xanh trên điện thoại, và không xem điện thoại di động hoặc máy tính bảng trong bóng tối.

"Xem điện thoại di động trong bóng tối có thể rất có hại bởi vì đồng tử bị giãn khiến ánh sáng xanh có thể đi vào nhiều hơn có thể vào và gây tổn thương”.

Thoái hóa hoàng điểm tuổi già (AMD) là nguyên nhân hàng đầu gây mất thị lực ở những người từ 50 tuổi trở lên.

Bệnh xảy ra khi hoàng điểm, một vùng hình bầu dục nằm gần trung tâm của võng mạc cho phép cho nhìn mọi vật rõ ràng, trở nên bị tổn thương.

Người bệnh sẽ bị nhìn mờ hoặc thậm chí những “điểm mù” trong thị lực trung tâm có thể rộng ra khi võng mạc bị chết.

Điều trị bao gồm thuốc ngăn chặn các mạch máu mới hình thành trong mắt cũng như liệu pháp laser phá hủy các mạch máu bất thường.

Theo Hội Nhãn khoa Mỹ, 9,1 triệu người Mỹ bị AMD sớm và 2,1 triệu trên 50 tuổi bị AMD muộn, là giai đoạn mất thị lực nghiêm trọng.

Con số này dự kiến ​​sẽ tăng khi tỷ lệ dân số từ 65 tuổi trở lên của Mỹ tiếp tục tăng.

 

Theo Dân trí

Nguồn tin: hanoicdc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây