BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG TIẾP TỤC GHÉP THẬN THÀNH CÔNG CHO 2 BỆNH NHÂN SUY THẬN MẠN GIAI ĐOẠN CUỐI

Thứ tư - 05/06/2019 20:47
Trong cùng ngày 10/5/2019, ekip ghép Thận Bệnh viện Đà Nẵng gồm hơn 30 y bác sĩ đã tiến hành ghép thận cho 02 trường hợp. Cuộc sống của hai bệnh nhân này đã thực sự hồi sinh khi cả hai ca phẫu thuật đều thành công.
          Trong cùng ngày 10/5/2019, ekip ghép Thận Bệnh viện Đà Nẵng gồm hơn 30 y bác sĩ đã tiến hành ghép thận cho 02 trường hợp. Cuộc sống của hai bệnh nhân này đã thực sự hồi sinh khi cả hai ca phẫu thuật đều thành công.
          Ca ghép thận thứ nhất trong ngày là Chị Thái Tố N., sinh năm 1980 (Hội An, Quảng Nam). Chị đi khám và biết mình mắc bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối từ tháng 8/2018. Sau đó chị nhập viện điều trị và chạy thận nhân tạo tại khoa Nội thận - Nội tiết. Cuộc sống của chị tưởng chừng đã chấm hết khi mỗi ngày phải tiếp xúc với kim tiêm, chọc ven, lọc máu…Thương cho bệnh tình của chị và hai con của chị còn nhỏ nên cô em gái ruột là Thái Tố H., sinh  năm 1988 đã quyết định xét nghiệm thử và rất may là thận của cô em có thể ghép cho chị.
 
111

          Tiếp xúc với chị Thái Tố N. trong ngày tái khám tại Khoa Nội thận - Nội tiết, chị N. vui mừng cho biết “Sức khỏe hiện tại của tôi đã tốt hơn rất nhiều, đây thực sự là một giấc mơ với tôi và cả gia đình. Tôi sẽ nghỉ ngơi đến khi khỏe hẳn rồi sẽ tìm việc làm phù hợp. Tuy nhiên, tôi rất lo lắng cho sức khỏe của cô em gái đã hiến thận cho tôi, mặc dù sức khỏe của cô em hiện nay cũng đã khỏe nhiều, nhưng không biết trong tương lai có xảy ra biến cố gì không”.
          Ca được ghép thận cùng ngày với chị N. là Nguyễn Thị Cẩm V., sinh năm 1996, V. đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Tài chính ngân hàng, Trường Đại học Đông Á Đà Nẵng. Sau một lần bị ốm, em đi khám bệnh và phải nhập viện khi bác sĩ chẩn đoán em bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Sau 3 ngày nhập viện em được đưa vào phòng chạy thận nhân tạo và em phải xin bảo lưu kết quả học với chút hy vọng mong manh là có một người cho thận phù hợp. Cuối cùng niềm vui cũng đến với em khi người có thận phù hợp với em lại chính là mẹ ruột của mình.
 
110

          Trong thời gian 10 giờ, ekip bác sĩ Bệnh viện đã Nẵng gồm 30 y bác sĩ đã phải làm việc tích cực, liên tục để thực hiện hai ca phẫu thuật ghép thận. Mỗi ca phẫu thuật kéo dài khoảng 5 giờ.
         Sau gần 3 tuần hậu phẫu, sức khoẻ của hai bệnh nhân đều tiến triển tốt, đi tiểu được 3 - 4 lít/ngày. Chức năng thận ure, creatinin máu và các chỉ số xét nghiệm máu khác đã trở về bình thường và được xuất viện vào ngày 28/5/2019. Hai người hiến thận có sức khỏe ổn định và đã được ra viện trước đó.
          Đây là trường hợp ghép thận thành công thứ 4 trong năm 2019 và là trường hợp ghép thận thành công thứ 26 tại bệnh viện Đà Nẵng. Những trường hợp thành công này được xem là tiền đề cho ghép các tạng, tế bào gốc khác tại bệnh viện Đà Nẵng.
Bên cạnh ghép thận, đề án ghép tế bào gốc cũng đã được Bệnh viện Đà Nẵng thiết lập và tiến hành. Từ năm 2016, ghép tế bào gốc trong điều trị chấn thương cột sống cũng đã được bệnh viện Đà Nẵng thực hiện.
          Đặc biệt, một tin vui hơn nữa cho các bệnh nhân có nhu cầu ghép tạng là được sự quan tâm, hỗ trợ từ phía lãnh đạo thành phố và sự chỉ đạo của Sở Y tế. Đề án thành lập Trung tâm ghép tạng và tế bào gốc của bệnh viện Đà Nẵng đã được thành phố thông qua với kinh phí trên 700 tỉ đồng. Đây là tiền đề cho sự phát triển ngành ghép thận, tế bào gốc trong tương lai gần và không xa hơn nữa là ghép gan, tim, giác mạc… cho người dân thành phố Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận.
Hoàng Thị Minh Hiền
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây