CẤY MÁY KHỬ RUNG ICD TRÊN BỆNH NHÂN NHI MẮC HỘI CHỨNG BRUGADA NGUY HIỂM

Thứ năm - 01/10/2020 09:32
Một bệnh nhân nhi 14 tuổi đã được Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng điều trị thành công bằng kỹ thuật cấy máy khử rung ICD do hội chứng Brugada. Đây là kỹ thuật đã được bệnh viện thực hiện cho nhiều người trưởng thành, nhưng đây là lần đầu tiên cấy máy ICD cho trẻ em có tiền sử và bệnh lý nền phức tạp.
Một bệnh nhân nhi 14 tuổi đã được Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng điều trị thành công bằng kỹ thuật cấy máy khử rung ICD do hội chứng Brugada. Đây là kỹ thuật đã được bệnh viện thực hiện cho nhiều người trưởng thành, nhưng đây là lần đầu tiên cấy máy ICD cho trẻ em có tiền sử và bệnh lý nền phức tạp.
          Khi đang ngồi chơi ở nhà, cháu N.A.B (14 tuổi, trú tại Thanh Khê, Đà Nẵng) bị ngã đột ngột, bất tỉnh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đột ngột mất ý thức, co giật, sùi bọt mép, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, monitoring theo dõi phát hiện rung thất. Ekip trực cấp cứu phối hợp với các bác sĩ hồi sức tim mạch đã ngay lập tức tiến hành sốc điện chuyển nhịp cứu sống bệnh nhân. Sau sốc điện, bệnh nhân nhi tỉnh lại, mạch bắt được, huyết áp 110/60mmHg, monitoring theo dõi xuất hiện lại nhịp xoang.
          Đánh giá tình trạng lâm sàng bệnh nhân, ThS. BS Đỗ Thị Thùy Trang- Trưởng nhóm điều trị Hồi sức tim cho biết: “Bệnh nhi đã từng vá lỗ thông liên thất và đóng còn ống động mạch lúc 6 tháng tuổi. Qua thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, xác định bệnh nhân bị rung thất do hội chứng Brugada nguy hiểm và có thể dẫn đến đột tử bất cứ lúc nào.” Bệnh nhân sau đó được chỉ định cấy máy khử rung ICD nhằm phòng ngừa những cơn rung thất xuất hiện trong tương lai. Đây là một phương pháp hiệu quả và an toàn trong y học hiện đại, giúp dự phòng đột tử do các rối loạn nhịp tim nguy hiểm gây ra.
 
0110201
(Ekip tiến hành cấy máy khử rung nhịp tim ICD cho bệnh nhi)
 
          Quá trình cấy máy khử rung ICD thành công sau 1 giờ tiến hành. Ekip đã tiến hành cấy máy ICD với túi máy được đặt tại vùng ngực phía dưới xương đòn trái, điện cực được đặt và cố định ở đường ra thất phải. Sau khi kiểm tra điện cực dẫn tốt, tiến hành lắp máy, đóng túi máy, khâu vết thương và băng vô khuẩn vùng đặt máy.
          Sau 4 ngày cấy ICD, bệnh nhân nhi đã ổn định, không xảy ra biến chứng.
          Hội chứng Brugada là một bệnh lý hiếm gặp có tính di truyền và là nguyên nhân gây đột tử cao trong tất cả các nguyên nhân gây đột tử do tim. Người mắc hội chứng này có thể bị ngưng tim đột ngột nếu không được xử trí kịp thời các rối loạn nhịp nguy hiểm. Cấy máy khử rung ICD là chỉ định điều trị và dự phòng đột tử do hội chứng này hiệu quả nhất hiện nay.
          Đưa các rối loạn nhịp nhanh thất trở về nhịp xoang bình thường là chức năng chính của ICD. ICD được cấy ghép vào vùng da dưới ngực bệnh nhân với dây điện cực được đặt tại tim. Sau khi được cấy ghép vào cơ thể, như một “người gác cổng”, ICD liên tục ghi nhận và theo dõi các hoạt động của tim. Nếu tim xuất hiện tình trạng rối loạn nhịp bất thường, ICD lập tức ghi nhận được tín hiệu này qua dây điện cực được đặt tại tim.
          Với thuật toán thông minh, máy ICD phân tích các rối loạn nhịp và chỉ trong vòng 15-20s, ICD lập tức phát ra dòng điện giúp khôi phục lại nhịp tim bình thường.
          Bệnh nhân sau khi được cấy ICD cần tuân thủ chế độ thăm khám, kiểm tra định kỳ của bác sĩ điều trị. Khi tiếp xúc với các thiết bị điện từ, máy kiểm tra tại sân bay cần tham khảo ý kiến và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.
          Cấy máy khử rung tim ICD là một kỹ thuật y khoa cao được khuyến cáo áp dụng trong các trường hợp có nguy cơ cao bị đột tử do rối loạn nhịpthất nguy hiểm, hội chứng Brugada,…
          Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng là bệnh viện tư nhân đầu tiên thực hiện cấy ICD tại Đà Nẵng. Cho đến nay, Khoa Nội Tim Mạch của Bệnh viện đã và đang áp dụng hiệu quả kỹ thuật này nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ đột tử do rối loạn nhịp thất nguy hiểm cho người bệnh.
                                                                                                Hồ Tâm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây