Đà Nẵng chia người bên ngoài vào thành phố làm 3 nhóm

Thứ tư - 06/10/2021 06:21
TP Đà Nẵng đã chuyển trạng thái từ vùng áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt nhất sang áp dụng chỉ thị 08 (tương đương chỉ thị 15 của Chính phủ). Với việc chuyển trạng thái mới, người ngoại tỉnh vào thành phố cần đáp ứng điều kiện gì?
Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng, phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, hiện nay  thành phố đã thống nhất các biện pháp mới về tiếp nhận, quản lý, theo dõi công dân vào Đà Nẵng. Theo đó, Đà Nẵng chia ra 3 nhóm đối tượng từ bên ngoài vào thành phố để kiểm soát, giám sát y tế, đảm bảo các điều kiện phòng dịch.
vao da nang

- Nhóm thứ nhất là người về từ vùng không có dịch (thôn xóm không có ca mắc cộng đồng trong 14 ngày, xã phường không áp dụng chỉ thị 15, 16, quyết định 2689) và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ thì không bị cách ly khi vào thành phố.
Các trường hợp này nếu tới cửa ngõ thành phố sẽ được yêu cầu khai báo y tế bằng mã QR và được giải quyết qua chốt kiểm soát dịch vào thành phố.
- Nhóm thứ hai là người về từ các địa phương có dịch (vùng áp dụng chỉ thị 15, 16, quyết định 2689) hoặc trường hợp có ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền thì vẫn áp dụng theo công văn 5317 đã ban hành trước đó.
Cụ thể, người về từ vùng dịch mà tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã được chữa khỏi COVID-19 thì cách ly tại nơi lưu trú 14 ngày và thực hiện 4 lần xét nghiệm.
Trường hợp này khi di chuyển từ chốt kiểm soát phải cam kết đi thẳng về nhà, tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không dừng, đỗ, không tập trung, không tiếp xúc, nói chuyện trong quá trình di chuyển từ chốt kiểm soát dịch về nơi lưu trú.
Người về từ vùng dịch mà chưa tiêm vắc xin hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin thì cách ly tập trung 14 ngày.
Nếu người dân chọn cách ly tại khách sạn cách ly y tế: công dân liên hệ với khách sạn để bố trí phương tiện đón tại chốt kiểm soát dịch.
Lái xe của khách sạn chịu trách nhiệm, cam kết vận chuyển công dân về khách sạn, người trên xe tuân thủ biện pháp chống dịch, không dừng, đỗ, không tập trung, không tiếp xúc, nói chuyện trong quá trình di chuyển từ chốt kiểm soát dịch về khách sạn.
Quản lý khách sạn thông báo cho chính quyền địa phương để phối hợp giám sát, theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.
Nếu công dân cách ly tại cơ sở cách ly y tế tập trung: công dân về lưu trú tại địa chỉ nào thì cách ly tập trung tại cơ sở cách ly đóng trên địa bàn quận, huyện đó hoặc cơ sở cách ly trên địa bàn chốt kiểm soát dịch đóng chân hoặc cơ sở cách ly y tế của thành phố.
- Nhóm thứ ba là người hoạt động trên "luồng xanh" vận tải toàn quốc có điểm giao nhận hàng tại Đà Nẵng phải thực hiện xét nghiệm tại chốt kiểm soát. Trường hợp âm tính, khi vào Đà Nẵng phải thực hiện khai báo y tế. Nếu ở lại địa bàn Đà Nẵng quá 12 tiếng phải thực hiện lưu trú tập trung tại các địa điểm do thành phố tổ chức.
                                                                                                                         Phước An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây