Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona gây ra

Chủ nhật - 09/02/2020 20:02
Sáng ngày 08/02/2020, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra. Hội nghị triển khai tại trên 700 điểm cầu từ tuyến Trung ương đến tuyến huyện của 63 tỉnh thành trong cả nước. GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế và PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đồng chủ trì Hội nghị.
     Sáng ngày 08/02/2020, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến hướng dẫn điều trị và phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) gây ra. Hội nghị triển khai tại trên 700 điểm cầu từ tuyến Trung ương đến tuyến huyện của 63 tỉnh thành trong cả nước. GS. TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế và PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự  Hội nghị có đại điện Lãnh đạo, chuyên viên của Tổ chức Y tế thế giới, các Vụ, Cục, Tổng Cục, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ Y tế; Lãnh đạo và chuyên gia, cán bộ chuyên môn các bệnh viện, trường đại học…Tại các điểm cầu địa phương có đại diện lãnh đạo, chuyên viên Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đại diện một số Sở, Ban, Ngành của tỉnh, thành phố, các đơn vị y tế từ tuyến thành phố đến tuyến quận, huyện.
 
3113
Bs. Ngô Thị Kim Yến – Giám đốc Sở Y tế đã tham dự và chủ trì tại điểm cầu thành phố Đà Nẵng.

     Hội nghị đã được nghe các báo cáo và hướng dẫn về: tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên thế giới và Việt Nam; Kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh; Công tác phân tuyến điều trị đáp ứng dịch bệnh; Công tác chỉ đạo và quản lí điều trị; Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV); Hướng dẫn xử trí một số hội chứng suy hô hấp, sốc nhiễm trùng…thường gặp ở người lớn, bệnh nhi; Hướng dẫn về phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm nCov; Hướng dẫn lấy mẫu, đóng gói và vận chuyển bệnh phẩm; Hướng dẫn giám sát và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona…
     Tại Hội nghị, các chuyên gia y tế cũng cho biết: Hiện viêm phổi do vi rút Corona mới chưa có thuốc đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Do đó, điều quan trọng lúc này là điều trị triệu chứng, nâng cao thể trạng người bệnh và điều trị biến chứng, trong quá trình điều trị cần tập trung điều trị cả bệnh do vi rút và các bệnh nền. Trong phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn trong chăm sóc bệnh nhân nghi ngờ nhiễm vi rút Corona, việc thông khí tại buồng bệnh cách ly rất quan trọng. Việc rửa tay thường xuyên, mang khẩu trang, làm thông thoáng nơi ở, tránh tụ tập đông người và dinh dưỡng đầy đủ được khuyến cáo trong phòng chống virus corona. 03 đường lây cơ bản của vi rút Corona là đường tiếp xúc (tiếp xúc với bệnh nhân, với bề mặt có dịch tiết nhiễm virus), qua các giọt bắn và ít hơn là lây qua không khí. Cách phòng bệnh chủ yếu là ngăn ngừa nguồn lây thông qua việc vệ sinh bề mặt, thường xuyên rửa tay, ngăn giọt bắn bằng khẩu trang. Các loại khẩu trang vải được giặt sạch, khẩu trang y tế đều có tác dụng ngăn ngừa giọt bắn.
     Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 27 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc. Tính đến 08h00, ngày 08/02/2019 đã có 34.879 người mắc bệnh, trong đó tại lục địa Trung Quốc là 34.546 người. Tổng số trường hợp tử vong là 724 người, trong đó lục địa Trung Quốc là 722 người.
     Việt Nam hiện đã ghi nhận 13 trường hợp nhiễm bệnh, đều được cách ly, điều trị tốt, 03 người đã được xuất viện, không có trường hợp tử vong.
                                                                   ThS. Nguyễn Hữu Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây