Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị và ứng phó với các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng

Thứ năm - 09/02/2023 03:58
Ngày 09/2/2023, Cục Y tế Dự phòng đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ phương pháp và bài học kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị và ứng phó với các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng tại các tỉnh biên giới” với sự tham dự của đại diện Cục Y tế dự phòng, và các Cục/ Vụ/ Viện có liên quan trực thuộc Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế các tỉnh thành có hoạt động kiểm dịch y tế biên giới; Đại biểu từ các Tổ chức Quốc tế…
Kiểm dịch y tế biên giới đóng vai trò quan trọng trong việc kịp thời phát hiện, ngăn chặn các bệnh dịch nguy hiểm xâm nhập góp phần đảm bảo an ninh y tế quốc gia. Hệ thống kiểm dịch y tế biên giới Việt Nam đã góp phần tích cực vào phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm lan truyền qua cửa khẩu.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác chuẩn bị và ứng phó với các tình trạng khẩn cấp về y tế trên thế giới, tại Việt Nam nói chung và tại các địa phương nói riêng như: Tình hình COVID-19 và công tác phòng chống và  kiểm soát dịch ở Việt Nam; Tình hình bệnh đậu mùa khỉ và công tác phòng và kiểm soát dịch ở Việt Nam; Tiến độ triển khai hoạt động tiếp nhận viện trợ của tổ chức Di cư Quốc tế tại Hà Giang; Cập nhật về dịch bệnh COVID-19 và bệnh đậu mùa khỉ và công tác đảm bảo sức khoẻ cho người di cư sau mở cửa thông hành quốc tế tại Tây Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị… Ngoài ra còn có các nội dung chia sẻ kinh nghiệm của các Tổ chức quốc tế như: Đảm bảo sức khoẻ của người di cư trong các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng, quan điểm toàn cầu, khu vực và quốc gia và vai trò của tổ chức Di cư Quốc tế.

Tính đến ngày 29/01/2023, toàn thế giới ghi nhận hơn 753 triệu ca dương tính với COVID-19 và hơn 6,8 triệu ca tử vong. 20 triệu ca mắc mới và hơn 114.000 ca tử vong được ghi nhận trong 28 ngày qua (từ ngày 02 đến ngày 29/01/2023). Còn Bệnh đậu mùa khỉ thì tính từ ngày 01/01/2022 đến 31/01/2023 có 85.449 ca mắc và 89 ca tử vong tại 110 Quốc gia. Số các mắc mới bệnh đậu mùa khỉ ghi nhận hàng tuần tăng.
Trong bối cảnh toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế, và hiện nay, dịch bệnh vẫn còn phức tạp, nên việc giao lưu đi lại giữa các nước có nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể nếu không thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Vì vậy, những nội dung tại buổi hội thảo sẽ góp phần nâng cao năng lực quốc gia trong ngăn chặn các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lan truyền qua biên giới./.
                                                                                                                      Anh Thơ
 

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây