Mở rộng đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid- 19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi

Thứ năm - 21/10/2021 00:15
Ngày 14/10/2021, Bộ Y tế đã có Công văn số 8688/BYT-DP gửi cho Sở Y tế các tỉnh, thành phố thuộc Trung Ương về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Theo đó, Bộ Y tế cho biết sẽ mở rộng đối tượng tiêm chủng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi, theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp, tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.
Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 55 triệu liều vắc xin phòng COVID-19
Thực hiện chiến lược tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, tính đến hết ngày 11/10/2021, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 55 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho người trên 18 tuổi. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vắc xin có công nghệ sản xuất khác nhau (vắc xin mRNA, vắc xin bất hoạt…).
Trong số các loại vắc xin đã và đang được sản xuất trên thế giới, một số loại vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy vắc xin có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người lớn và người cao tuổi. Hiện nay có nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em.
tiem vac xin covid

Để từng bước tăng diện bao phủ và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vắc xin phòng COVID-19, theo kinh nghiệm sử dụng vắc xin của một số quốc gia, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố ngoài việc tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tường từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên thì mở rộng đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.
Sẽ thực hiện tiêm vắc xin Covid-19 theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp
Theo đó, đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 - 17 tuổi sẽ thực hiện tiêm theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương. Loại vắc xin được sử dụng để tiêm cho trẻ đã được Bộ Y tế phê duyệt, sử dụng theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc xin được sử dụng 02 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vắc xin.
Các đơn vị xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện, đồng thời phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách. Tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học. Cha mẹ, người giám hộ sẽ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng này) trước khi tiến hành tiêm. Việc tổ chức tiêm thực hiện đúng theo quy định, đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng trước và sau khi tiêm.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong số các ca COVID-19 ghi nhận tại Việt Nam, tỷ lệ mắc của nhóm 0-2 tuổi là 2,5%; 3-12 tuổi là 8,9%; 13-17 là 5,7%. Tỷ lệ tử vong ở nhóm 0-2 tuổi là 0,19%; 3-12 tuổi là 0,06%; từ 13-17 tuổi là 0,09%. Có thể thấy, mặc dù ít bị mắc COVID -19 hơn so với người lớn nhưng trẻ em vẫn có thể mắc và lây bệnh cho người khác.
Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới đã thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em và đạt được miễn dịch cộng đồng. Đối với mỗi loại vắc xin được lưu hành và tiêm cho người dân đều đã được WHO và Bộ Y tế cấp phép. Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất, do đó, khi được triển khai chúng ta nên cân nhắc và đăng ký tiêm chủng sớm để được bảo vệ an toàn trước đại dịch COVID-19./.
Hồng Hoa

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây