Sáng 5/7: Ca mắc COVID-19 mới tăng; Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập

Thứ hai - 04/07/2022 22:21
Trong bối cảnh biến thể phụ BA.5 đã xâm nhập, ca mắc COVID-19 có dấu hiệu tăng lên, sáng nay- 5/7, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động...

Cả nước tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 cho người trên 18 tuổi mới đạt 63,7%; tiêm mũi 4 gặp nhiều khó khăn

Hiện nay, tiến độ tiêm vaccine COVID-19 vẫn chưa bảo đảm theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đối với tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên (đến ngày 01/7/2022 mới đạt 67,3%); việc tiêm mũi 4 cho đối tượng cho nguy cơ cao và tiêm cho trẻ em gặp nhiều khó khăn mặc dù Bộ Y tế đã phân bổ đủ vaccine cho các bộ và các tỉnh, thành phố; ban hành đầy đủ các hướng dẫn tiêm vaccine, truyền thông, tổ chức đôn đốc, truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng...
Theo Bộ Y tế, việc triển khai tiêm chậm và khó khăn có nhiều nguyên nhân, trong đó có tâm lý chủ quan của người dân sau khi mắc bệnh khỏi không muốn tiếp tục tiêm vaccine; Tâm lý sợ trách nhiệm khi tiếp nhận vaccine đã có quyết định phân bổ; công tác vận động, huy động người dân tham gia tiêm chủng tại địa phương chưa thực sự hiệu quả;
Tác động của sự di biến động dân cư, gây khó khăn cho việc thống kê, xây dựng kế hoạch tiêm mũi nhắc lại; Đồng thời, hầu hết trẻ em đang trong giai đoạn nghỉ hè dẫn đến khó huy động việc tiêm chủng so với giai đoạn trước đây.

Ca mắc COVID-19 mới tăng lên

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần; Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 10.749.324 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 108.481 ca nhiễm).
Tổng số người mắc COVID-19 đã khỏi ở nước ta là: 9.715.163 ca. Trong số các bệnh nhân đang theo dõi, điều trị, số bệnh nhân đang thở ô xy là 33 ca, gồm: Thở ô xy qua mặt nạ: 21 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 5 ca; Thở máy xâm lấn: 7 ca. Cả nước hiện không còn bệnh nhân nặng nào phải can thiệp ECMO.
capture

Biến thể phụ BA.5 có thể tiếp tục xâm nhập
Hiện nay biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều quốc gia, đã xâm nhập vào Việt Nam và có khả năng tiếp tục xâm nhập vào Việt Nam. Như vậy, số ca mắc có thể gia tăng trong thời gian tới do sự xuất hiện của biến thể phụ BA.5.
TS. Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh: Những gì chúng ta biết đến thời điểm hiện tại là các biến thể, các nhánh BA.4 và BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn. Chúng ta chưa biết chính xác liệu độc lực của nó có cao hơn không, nhưng vaccine hiện tại đang sử dụng có hiệu quả chống lại các biến thể BA.4 và BA.5.
Thông tin từ Bộ Y tế cho biết sáng nay, 5/7 tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Y tế phối hợp với Tổng Liên đoàn tổ chức Lễ phát động chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 mũi 3 và mũi 4 cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động./.
                                                                                                      Hữu Quý
                                                                                                 (Theo Bộ Y tế)

 

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây