TIẾP TỤC THỰC HIỆN GIÃN CÁCH XÃ HỘI ĐỂ PHÒNG, CHÓNG DỊCH COVID-19

Thứ ba - 24/08/2021 08:17
Chiều 24-8, Tiểu ban Truyền thông - Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng có thông cáo báo chí về việc triển khai thắt chặt các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, thành phố dự kiến sau 8 giờ ngày 26-8 tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội với nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó", theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND và Quyết định số 2788/QĐ-UBND.
Thông cáo báo chí nêu rõ, trong 8 ngày vừa qua (từ ngày 16-8 đến ngày 24-8, thành phố đã xét nghiệm cho hơn 978.000 lượt người, phát hiện được 1.370 ca bệnh, kịp thời xác định và phong tỏa, cách ly y tế đối với những khu vực có nguy cơ rất cao.
Đến thời điểm hiện nay, với việc xét nghiệm rộng toàn thành phố lần 2 và đang xét nghiệm lần thứ 3, thành phố vẫn ghi nhận số lượng ca mắc cao, từ 150 đến gần 200 ca mắc mỗi ngày, trong đó có hàng chục ca trong cộng đồng; đã phát hiện các điểm nóng ở một số phường của quận Hải Châu và quận Cẩm Lệ.
Tổng hợp số liệu từ ngày 3-5 đến nay, toàn thành phố đã ghi nhận 3.399 bệnh nhân mắc Covid-19, trong đó khoảng 1.820 ca đang được điều trị, có hàng chục trường hợp chuyển biến nặng.
Trước tình hình đó, trong khi chờ kết quả xét nghiệm lần 3, thành phố nhận định dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn ở mức nguy cơ rất cao với những diễn biến hết sức phức tạp.
Để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh trong thời gian đến, tăng cường công tác xét nghiệm nhằm cách ly F0 ra khỏi cộng đồng, thành phố dự kiến sau 8 giờ ngày 26-8 sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó” theo tinh thần Chỉ thị số 05/CT-UBND và Quyết định số 2788/QĐ-UBND.
Căn cứ kết quả xét nghiệm lần 3, thành phố sẽ phân chia các vùng có mức độ nguy cơ khác nhau để áp dụng các biện pháp phù hợp.
Địa bàn có nguy cơ rất cao (vùng đỏ) là vùng cách ly tuyệt đối. Địa bàn có nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng) thực hiện các biện pháp theo Quyết định 2788/QĐ-UBND, đồng thời bổ sung một số hoạt động được phép thực hiện nhằm bảo đảm việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân; thay đổi người làm việc tại các công sở, cơ quan; các nhà máy, cơ sở sản xuất được hoạt động với tối đa 30% số người làm việc và bảo đảm điều kiện “3 tại chỗ”; hoạt động tại cơ quan, công sở nhà nước bố trí tối đa 10% số người làm việc.
Đối với địa bàn có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh) thì giao Chủ tịch UBND cấp quận, huyện áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị số 05/CT-UBND và một số hoạt động theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; phát động phong trào thi đua bảo vệ và mở rộng vùng xanh trong khu dân cư; các công trình xây dựng trọng điểm được phép hoạt động khi đảm bảo điều kiện thực hiện “3 tại chỗ”.
Hiện nay, thành phố đã có phương án bảo đảm cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân thành phố thông qua hệ thống siêu thị lớn, các chuỗi cửa hàng tiện lợi và đội ngũ vận chuyển của các đơn vị, các công ty vận chuyển chuyên nghiệp, công ty vận chuyển công nghệ với những quy định nghiêm về phòng, chống dịch bệnh như được tiêm vắc xin, xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ, trang thiết bị bảo hộ, khử khuẩn.../.

Tác giả bài viết: HỮU QUÝ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây