Tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường

Thứ hai - 15/11/2021 22:18
Nhân tháng Thị giác thế giới và Ngày đái tháo đường thế giới, trong khuôn khổ Dự án: “Phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường trong cộng đồng”, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã tổ chức các hoạt động truyền thông sức khỏe về Đái tháo đường và Võng mạc đái tháo đường tại cộng đồng.
Một trong những biến chứng của bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh Võng mạc đái tháo đường (VMĐTĐ). Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mù lòa ở người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Người bệnh ĐTĐ týp 1 hoặc týp 2 có khả năng mắc bệnh VMĐTĐ cao nhất. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc bệnh còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, thời gian mắc bệnh ĐTĐ càng lâu thì nguy cơ mắc bệnh VMĐTĐ càng cao. Đặc biệt, nguy cơ này còn cao hơn nữa nếu người bệnh ĐTĐ không kiểm soát tốt đường huyết, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu...
Chính vì vậy, nhân tháng Thị giác thế giới (tháng 10/2021) và Ngày đái tháo đường thế giới (14/11/2021), ngoài việc tổ chức các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép sinh hoạt chuyên đề cho nhân viên y tế, khám sàng lọc và truyền thông cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế...Sở Y tế đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức chiến dịch truyền thông lồng ghép khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh võng mạc đái tháo đường cho người dân tại xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang.
Sau 2 ngày triển khai, đã có gần 600 bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, người cao tuổi trên địa bàn huyện được các bác sỹ chuyên khoa mắt và nội tiết thực hiện khám sàng lọc bằng các kỹ thuật như: đo huyết áp, thử đường huyết, đo thị lực...một số trường hợp được chỉ định chụp đáy mắt và giới thiệu chuyển tuyến. Ngoài ra, chương  trình còn thu thập thông tin để cập nhật hồ sơ sức khỏe cá nhân và theo dõi, quản lý người bệnh.
do huyet ap1
 
do duong huyet1

Đoàn khám sàng lọc tại huyện Hòa Vang gồm đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng từ các đơn vị gồm Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Trung tâm Y tế huyện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Nhìn chung, công tác tổ chức được thực hiện chặt chẽ, từ khâu gửi giấy mời, tiếp đón bệnh nhân, hướng dẫn quy trình khám...đến việc bố trí cán bộ có chuyên môn, nghiệp vụ và trang thiết bị y tế tại chỗ để đảm bảo công tác khám sàng lọc bệnh võng mạc đái tháo đường diễn ra thành công. Đảm bảo công tác truyền thông sức khỏe, tư vấn về dự phòng, phát hiện sớm bệnh VMĐTĐ.
chup day mat1
 
phat tai lieu tt
Được biết, chương trình sẽ tiếp tục được triển khai trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn trong 3 ngày, từ 18-20/11/2021. 
Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức của người bệnh đái tháo đường về dự phòng, phát hiện sớm bệnh lý võng mạc đái tháo đường. Để phòng bệnh VMĐTĐ, người bệnh ĐTĐ cần thay đổi lối sống, thường xuyên luyện tập thể dục, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, điều trị bệnh theo phác đồ điều trị của cơ sở y tế, đồng thời nên định kỳ khám tầm soát mắt ít nhất mỗi năm 1 lần để phát hiện và điều trị kịp thời.
ThS. Nguyễn Hữu Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây