TÔN VINH ĐỘI NGŨ Y TẾ, ĐIỀU DƯỠNG TOÀN CẦU

Thứ ba - 10/11/2020 20:44
Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73 diễn ra từ ngày 9-14/11. Tại phiên khai mạc, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn tới đội ngũ y tế, y tá, điều dưỡng viên trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe người dân và đặc biệt những đóng góp của họ trên mặt trận phòng chống COVID-19.
Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73 diễn ra từ ngày 9-14/11. Tại phiên khai mạc, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus và các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn tới đội ngũ y tế, y tá, điều dưỡng viên trong chăm sóc bảo vệ sức khỏe người dân và đặc biệt những đóng góp của họ trên mặt trận phòng chống COVID-19.

"Chúng ta là gia đình" - Đội ngũ y tế toàn cầu bày tỏ tình đoàn kết

     Phiên toàn thể đã tôn vinh đội ngũ điều dưỡng y tá trong cuộc chiến bảo vệ sức khỏe người dân, đặc biệt là trên mặt trận phòng chống COVID-19. Đội ngũ y tế là những người hùng. Các đảo quốc ở Thái Bình Dương đã gửi tới những điệu múa lời ca để tôn vinh đội ngũ y tế, trong đó có bài hát "We are family" (Chúng ta là gia đình) để bày tỏ tình đoàn kết của các y tá, điều dưỡng với quyết tâm mang lại sức khỏe tốt hơn cho người dân.
 
1111202
Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus gửi lời tri ân tới đội ngũ y tế toàn cầu.

     Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus trong bài phát biểu cho biết "Chúng ta thực sự là một gia đình, cùng chia sẻ tình đoàn kết". Thay mặt WHO, ông bày tỏ lòng biết ơn tới đội ngũ y tế, đặc biệt là điều dưỡng y tá bởi sự đóng góp của họ cho sức khỏe người dân kể từ khi con người cất tiếng khóc chào đời cho tới lúc trưởng thành,... Đội ngũ y tá điều dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân cũng như trong việc đạt các mục tiêu về sức khỏe mà WHO đề ra tại Đại hội đồng lần này.
4 trụ cột hướng tới một thế giới khỏe mạnh hơn
     Tổng Giám đốc WHO cũng nhấn mạnh 4 mục tiêu chính (hay 4 trụ cột) của kỳ họp Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73 lần này  gồm: Thêm 1 tỷ người hưởng lợi từ bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân; Thêm 1 tỷ người được bảo vệ tốt hơn trong các trường hợp y tế khẩn cấp; Thêm 1 tỷ người hưởng thụ sức khỏe tốt hơn và cuộc sống khỏe mạnh hơn; và WHO hỗ trợ các quốc gia tốt hơn và khỏe mạnh hơn.
     Đặc biệt, WHO phối hợp cùng các quốc gia trên thế giới nỗ lực phát triển các công cụ cứu mạng trong lĩnh vực y tế và đặc biệt là "Không ai bị bỏ lại phía sau" trong bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân cũng như phòng chống COVID-19. WHO sẽ phối hợp cũng các quốc gia và các tổ chức quốc tế trên toàn cầu để đẩy nhanh tiến bộ nghiên cứu những công cụ ứng phó với COVID-19 trong đó có vắc-xin và đảm bảo tiếp cận công bằng.
Việt Nam đóng góp 10 tham luận tại Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73 (từ ngày 9-14/11)
     Được sự uỷ quyền của Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế GS.TS.Trần Văn Thuấn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự kỳ họp. Với vai trò là chủ tịch ASEAN năm 2020, tại chủ điểm 13.2 về các hoạt động của WHO đối với các hoạt động khẩn cấp về y tế, Việt Nam đã trình bày về các sáng kiến, hợp tác chung của khu vực trong ứng phó với đại dịch COVID-19 trong năm 2020.
Tại kỳ họp này, đoàn Bộ Y tế Việt Nam đóng góp vào nội dung 4 trụ cột chính của Đại hội đồng Y tế Thế giới lần thứ 73 với 10 tham luận, trong đó có các tham luận đáng chú ý như: Chăm sóc sức khỏe ban đầu; Chấm dứt bệnh Lao; Bệnh bại liệt; Dinh dưỡng bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ em; Đẩy nhanh nỗ lực về an toàn thực phẩm…
     Dự kiến kỳ họp sẽ thông qua các Nghị quyết và quyết định quan trọng trong lĩnh vực y tế vào phiên bế mạc ngày 14/11.

 
Hữu Quý
(Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây