“Việc lấy mẫu xét nghiệm trong đợt 2 phải đạt hiệu quả cao nhất, giúp phát hiện f0 và chặt đứt các nguồn lây nhiễm”

Thứ tư - 18/08/2021 22:53
Đó là chỉ đạo của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố chiều 18-8.
Đà Nẵng đạt kỷ lục trong xét nghiệm với hơn 115.123 lượt người/ngày
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cho rằng, sau 3 ngày triển khai Quyết định số 2788/QĐ-UBND, thành phố nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất cao của người dân. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm cho người dân. Nhờ đó, thành phố đạt được những kết quả tích cực bước đầu.
Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, ngày 18-8, Đà Nẵng đạt kỷ lục trong xét nghiệm với hơn 115.123 lượt người (trong đó bằng phương pháp RT-PCR là 114.146 lượt người), qua đó phát hiện 134 ca mắc Covid-19, có 66 ca chưa được giám sát. Đây là tỷ lệ quan trọng để thành phố có số liệu đánh giá cụ thể về số ca mắc Covid-19 còn trong cộng đồng.
image 20210719163754 1

Thành phố tiến hành lấy mẫu đợt 2 trong chiến dịch đặc biệt
Từ ngày 19-8, thành phố tiến hành lấy mẫu đợt 2 trong chiến dịch đặc biệt. Vì vậy, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu ngành y tế và các địa phương lập danh sách cụ thể, rút kinh nghiệm những hạn chế trong đợt 1 để làm tốt hơn. Đồng thời, ngành y tế tiếp tục phân tích số liệu các ca mắc mới, nhất là chuỗi tại chợ đầu mối Hòa Cường.
“Đây là yếu tố quan trọng để chúng ta đánh giá cụ thể từng chuỗi lây nhiễm. Chuỗi lây nhiễm được đánh giá chi tiết sẽ giúp chúng ta có bước đi đúng tiếp theo. Đối với những ca F0 cộng đồng, các địa phương phải phân tích xem họ có liên hệ gì đến các chuỗi lây nhiễm hiện nay để đánh giá xem trên địa bàn thành phố còn nguồn lây nào khác, từ đó tính toán cho phù hợp”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.
Không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào không được lấy mẫu xét nghiệm
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Lê Trung Chinh yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thường trực Thành ủy.
Đặc biệt, lưu ý không được bỏ sót bất kỳ trường hợp nào không được lấy mẫu xét nghiệm. Nếu trường hợp nào chưa được lấy mẫu xét nghiệm trong đợt 1 thì phải quay lại làm cho đủ, bảo đảm phủ khắp địa bàn.
“Qua đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm, chúng ta phát hiện thêm nhiều ca mắc mới. Điều này đúng với dự đoán của thành phố và có thể lên đỉnh dịch trong những ngày tới. Ngành y tế tiếp tục điều chỉnh kế hoạch tiêm chủng vắc-xin, trong đó lưu ý đến lực lượng cơ sở và những người ở tuyến đầu chống dịch. Các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát hết những trường hợp liên quan trực tiếp và gián tiếp đến chuỗi lây tại chợ đầu mối Hòa Cường; thường xuyên tổ chức test nhanh cho lực lượng tuyến đầu chống dịch”, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh. 
Theo bác sĩ Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố, qua đợt xét nghiệm diện rộng đại diện hộ gia đình, ngành y tế phát hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng không có triệu chứng. Vì vậy, đề nghị các địa phương phải xem mỗi phòng trọ như một hộ gia đình để việc lấy mẫu xét nghiệm được đầy đủ, toàn diện, tránh bỏ sót.
Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố cho biết, trong ngày 18-8, các quận, huyện xử phạt 37 trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch với số tiền 214 triệu đồng; lũy kế từ ngày 18-6 đến nay, đã xử phạt 923 trường hợp với số tiền hơn 2,86 tỷ đồng.
Long Vương
(Nguồn: https://baodanang.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây