Tập trung tối đa mọi nguồn lực để điều trị ca bệnh COVID-19 ở Đà Nẵng

Thứ bảy - 25/07/2020 10:36
Bệnh viện Đa khoa Thành phố Đà Nẵng tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực cần thiết để cứu chữa người bệnh COVID-19. Đồng thời, triển khai nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân viên và các người bệnh khác trong Bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo.
Bệnh viện Đa khoa Thành phố Đà Nẵng tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực cần thiết để cứu chữa người bệnh COVID-19. Đồng thời, triển khai nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân viên và các người bệnh khác trong Bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo.

     Chiều ngày 24/7, PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 tới Đà Nẵng để kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống dịch.
     Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, Bệnh viện Đa khoa thành phố Đà Nẵng và Bệnh viện C Đà Nẵng để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh. Tham dự cuộc họp có các đồng chí đại diện Lãnh đạo và chuyên viên Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý Môi trường Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Văn phòng Bộ, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, các đơn vị liên quan của Sở và Bệnh viện Thành phố Đà Nẵng.
 
sd

 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã làm việc với các đơn vị có liên quan tại Đà Nẵng  trong phòng chống dịch COVID-19.
     Tại cuộc họp, sau khi nghe các đơn vị báo cáo về tình hình dịch bệnh, tình trạng và kết quả hội chẩn sức khoẻ của ca bệnh nghi ngờ, các biện pháp phòng chống dịch đã triển khai tại 2 Bệnh viện,Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã hoan nghênh tinh thần của các các bộ, y bác sỹ, nhân viên của Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện thành phố Đà Nẵng, cũng như trách nhiệm chỉ đạo kịp thời của Sở Y tế, sự quan tâm chỉ đạo của Thành uỷ, Uỷ ban nhân dân Thành phố Đà Nẵng.
     Bệnh viện C: Không tiếp nhận người bệnh mới nhập viện điều trị
Đối với hoạt động phòng chống dịch, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Bệnh viện C Đà Nẵng tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly đã triển khai từ khi phát hiện ca dương tính với COVID-19
     Triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng chống dịch nhưng vẫn phải đảm bảo hoạt động điều trị cho người bệnh, đặc biệt đối với các cán bộ lão thành theo quy định. Không tiếp nhận người bệnh mới nhập viện điều trị, tạm thời chưa cho xuất viện trong vòng 14 ngày đối với toàn bộ người bệnh đang điều trị bệnh viện, kể cả các ca bệnh nặng có nguy cơ tử vong xin về. Trường hợp người bệnh nặng tử vong tại Bệnh viện sẽ được xử lý theo quy định trong điều kiện có dịch.
Bệnh viện Đa khoa Thành phố Đà Nẵng: Tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực cần thiết để cứu chữa người bệnh COVID-19.
     Đồng thời, triển khai nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân viên và các người bệnh khác trong Bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ đối với bác sỹ điều trị trực tiếp cho ca bệnh. Khuyến cáo cán bộ y tế đã điều trị cho người bệnh không rời khỏi Bệnh viện và bố trí khu nghỉ, làm việc phù hợp tại bệnh viện.
     Đối với Sở Y tế thành phố Đà Nẵng: Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu chỉ đạo Trung tâm kiểm soát dịch bệnh của thành phố tiến hành xác định và xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có tiếp xúc gần với ca dương tính và toàn bộ nhân viên, người bệnh tại Bệnh viện C Đà Nẵng.
     Đồng thời thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và đề nghị những người đã đến Bệnh viện C Đà Nẵng trong thời gian ca bệnh nghi ngờ có mặt tại Bệnh viện, chủ động khai báo với cơ quan y tế để được theo dõi sức khỏe và xét nghiệm kịp thời.
     Chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay… Tích cực áp dụng ngay Bộ Tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 theo Quyết định số 3088/QĐ-BYT ngày 16/7/2020 để nâng cao mức độ an toàn.
     Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng đề nghị Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng quan tâm, tạo điều kiện và nghiên cứu hỗ trợ kinh phí cho hoạt động phòng chống dịch của Sở Y tế Đà Nẵng; Thực hiện cách ly khu dân cư theo quy định, tương tự như các khu dân cư đã có ca nhiễm trước đây (Hạ Lôi, Sơn Lôi…).
     Tăng cường hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố trong việc chỉ đạo phòng chống dịch trên địa bàn, khuyến cáo người dân đến du lịch phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch (đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn …).
     Đồng thời, chỉ đạo ngành y tế, lực lượng công an, biên phòng, cửa khẩu, cảnh sát khu vực… tiến hành rà soát các đối tượng tạm trú trên địa bàn để kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch.
     Về phía các Vụ/Cục chức năng của Bộ Y tế, Thứ Trưởng đề nghị, Cục Quản lý Khám chữa bệnh chỉ đạo chung và tổ chức hội chẩn liên viện để điều trị người bệnh COVID-19. Chỉ đạo, kiểm tra công tác cách ly tại Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng để đảm bảo khoanh vùng, cách ly và dập dịch kịp thời. Thường xuyên theo dõi, báo cáo kết quả xét nghiệm cán bộ, nhân viên y tế và những người có mặt trong Bệnh viện C Đà Nẵng. Đôn đốc, chỉ đạo các Bệnh viện thực hiện nghiêm các quy định về khám chữa bệnh trong điều kiện có dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.
     Cục Quản lý Môi trường Y tế hướng dẫn công tác cách ly, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường… tại Bệnh viện C Đà Nẵng và Bệnh viện Đà Nẵng; phối hợp với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh kiểm tra, giám sát Bệnh viện. Phối hợp với Cục Y tế Dự phòng kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại các khu vực cách ly tập trung và khu vực có nguy cơ.
     Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết thêm, Cục Y tế dự phòng sẽ có nhiệm vụ chỉ đạo điều tra dịch tễ học đối với ca dương tính và ca tiếp xúc gần với ca dương tính và chủ động đề xuất hỗ trợ sinh phẩm xét nghiệm cho thành phố Đà Nẵng tiến hành xét nghiệm COVID-19.
     Thứ trưởng cũng yêu cầu bệnh viện Chợ Rẫy cử đoàn chuyên gia, bác sỹ đã có kinh nghiệm điều trị người bệnh COVID-19 hỗ trợ Bệnh viện Thành phố Đà Nẵng cứu chữa ca bệnh, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong.
Hữu Quý
(Bài và ảnh: Nguồn https://suckhoedoisong.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây