Tăng cường giám sát trường hợp viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân

Thứ ba - 17/05/2022 22:31
Trước sự xuất hiện và lây lan của bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại nhiều nước trên thế giới, thực hiện sự chỉ đạo của Sở Y tế theo Công văn số 2112/SYT-NVY ngày 10/5/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã có Công văn gửi các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, Trung tâm Y tế quận, huyện và các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố về việc tăng cường giám sát trường hợp Viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân.
Theo thông tin cập nhật từ Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 07/5/2022 trên thế giới đã ghi nhận hơn 300 trường hợp trẻ bị viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại 23 quốc gia thuộc khu vực châu Âu, châu Mỹ, Đông Nam Á, Tây Thái Bình Dương, trong đó đã có 09 trường hợp tử vong. Bệnh xảy ra ở trẻ từ 01 tháng tuổi đến 16 tuổi, hầu hết bệnh nhi hồi phục hoàn toàn, tuy nhiên có một số trường hợp chuyển nặng và một số trường hợp phải ghép gan.
viem gan kg ro nguyen nhan 2

 Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ca bệnh có thể (ca bệnh giám sát) là những trẻ dưới 16 tuổi có biểu hiện viêm gan cấp tính (không do vi rút viêm gan A, B, C, D, E) với men gan tăng trên 500 IU/l (SGOT hoặc SGPT) và thời gian xuất hiện triệu chứng bắt đầu từ 01/10/2021 đến nay. Hiện tại nguyên nhân chính xác gây ra viêm gan cấp tính ở trẻ em nêu trên vẫn chưa được xác định, các cuộc điều tra và nghiên cứu về bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đang được tiến hành. Tuy nhiên các trường hợp mắc xảy ra chủ yếu tại những nơi lưu hành cao vi rút Adeno.
Để chủ động giám sát các ca bệnh viêm gan cấp chưa rõ nguyên nhân tại thành phố Đà Nẵng và kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị các đơn vị phối hợp thực hiện một số nội dung sau:
Các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố tăng cường sàng lọc, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân đến khám và điều trị tại đơn vị. Ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân cần cung cấp thông tin bệnh nhân về Trung tâm Y tế quận, huyện và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm để xác định căn nguyên.
Trung tâm Y tế quận, huyện tăng cường giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân tại cộng đồng, bệnh viện quận, huyện, bệnh viện được phân công tiếp nhận thông tin và các phòng khám thuộc địa bàn quản lý. Ngay khi phát hiện trường hợp nghi ngờ viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân cần cung cấp thông tin bệnh nhân về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật lấy mẫu gửi Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm để xác định căn nguyên. Qua đó đánh giá nguy cơ, đề xuất hóa chất, phương tiện và các biện pháp phòng chống bệnh viêm gan cấp tính không rõ nguyên nhân (nếu có) gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để tổng hợp, báo cáo Sở Y tế.
Các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố tăng cường công tác giám sát, phòng chống và xét nghiệm viêm gan vi rút tại đơn vị và trên địa bàn quản lý. Tăng cường công tác giám sát đối với người nhập cảnh nhằm phát hiện sớm những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ.
Tăng cường triển khai các hoạt động truyền thông về tình hình bệnh viêm gan cấp không rõ nguyên nhân và các biện pháp phòng chống tạm thời, tập trung vào các biện pháp như đảm bảo vệ sinh phòng bệnh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, vệ sinh an toàn thực phẩm, che miệng khi hắt hơi để phòng bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân và một số bệnh truyền nhiễm phổ biến khác); lợi ích của việc tiêm phòng viêm gan B cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hoạt động cao điểm hưởng ứng ngày phòng, chống viêm gan thế giới 28/7 hàng năm trên địa bàn. Phối hợp với ngành Giáo dục thực hiện truyền thông phòng chống các bệnh viêm gan vi rút tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quản lý.
 Các đơn vị tiêm chủng tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh, trẻ dưới 01 tuổi và các đối tượng có nguy cơ cao, đảm bảo an toàn và đạt tỷ lệ bao phủ theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra, không để tồn tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin viêm gan B đạt thấp.
                                                       Thảo Ly

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây