ĐEO KHẨU TRANG Y TẾ ĐÚNG CÁCH NGĂN NGỪA LÂY BỆNH

Thứ năm - 30/01/2020 22:56
Người dân hiện nay khi ra đường thường có theo quen đeo khẩu trang, trong đó khẩu trang y tế là loại được sử dụng thường ngày. Nhưng không phải ai cũng biết đeo khẩu trang y tế đúng cách, rất nhiều người đã, đang đeo sai cách, khiến việc tránh bụi, bảo vệ sức khỏe của khẩu trang y tế không được phát huy tối đa. Sau đây là hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế đúng cách
Người dân hiện nay khi ra đường thường có theo quen đeo khẩu trang, trong đó khẩu trang y tế là loại được sử dụng thường ngày. Nhưng không phải ai cũng biết đeo khẩu trang y tế đúng cách, rất nhiều người đã, đang đeo sai cách, khiến việc tránh bụi, bảo vệ sức khỏe của khẩu trang y tế không được phát huy tối đa. Sau đây là hướng dẫn cách đeo khẩu trang y tế đúng cách:

1. Sử dụng khẩu trang 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang dùng một lần.
2. Đeo đúng mặt: Khẩu trang y tế chất lượng và khẩu trang than hoạt tính thông thường có 2 mặt, cần chọn đúng mặt khi đeo để đảm bảo hiệu quả bảo vệ cao nhất.  Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng.  Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào phần vải của khẩu trang.

133   134

3. Đeo đúng chiều: Để đeo đúng chiều, cần chú ý là mặt trên của khẩu trang thường gắn 1 sợi kim loại nhỏ, sợi kim loại này có thể điều chỉnh độ cong linh hoạt để ép sát theo hình dạng mũi, giữ kín cho vị trí tiếp xúc của khẩu trang với sóng mũi. Mặt dưới của khẩu trang thì thường có đường dập liền, không có dây kim loại như mặt trên.
4. Khi tháo khẩu trang: Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm vi rút và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.
5. Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.
6. Không nên bỏ khẩu trang vào túi quần, áo, túi xách… các vật dụng này có thể làm khẩu trang bị bẩn, nhiễm vi khuẩn gây hại cho sức khỏe của bạn khi đeo.
Bs Thân Văn Chín
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tp. Đà Nẵng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây