MIT TINH HƯỞNG ỨNG NGÀY ASEAN PHÒNG, CHỐNG BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT

Thứ tư - 19/06/2019 22:14
Sở Y tế TP. Đà Nẵng vừa phối hợp với Uỷ ban nhân dân quận Hải Châu tổ chức lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết (SXH) lần thứ 9 năm 2019.
          Sở Y tế TP. Đà Nẵng vừa phối hợp với Uỷ ban nhân dân quận Hải Châu tổ chức lễ Mít tinh hưởng ứng Ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết (SXH) lần thứ 9 năm 2019.

     Năm 2010, tại hội nghị cấp Bộ trưởng Y tế ASEAN lần thứ 10 được tổ chức tại Singapore, các bộ trưởng đã nhất trí chọn ngày 15 tháng 6 hàng năm làm ngày ASEAN phòng chống Sốt xuất huyết. Từ đó, hàng năm, vào ngày 15 tháng 6, các nước thành viên ASEAN đồng loạt tổ chức chiến dịch hưởng ứng. Đây là sự kiện nhằm kêu gọi mọi cá nhân và tổ chức trong xã hội cùng chung tay chống lại bệnh SXH, tăng tính sáng tạo và hiệu quả trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, nâng cao nhận thức về bệnh SXH, huy động nguồn lực để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, thể hiện quyết tâm và cam kết của ASEAN trong việc loại trừ dịch bệnh nguy hiểm này.
     Tại thành phố Đà Nẵng, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, từ đầu năm đến ngày 9/6/2019, thành phố đã ghi nhận 2.626 trường hợp mắc Sốt xuất huyết, tăng 1.643 ca so với cùng kỳ năm 2018. Đây là một con số đáng báo động. Bênh cạnh đó, bệnh Zika đang phát triển và có diễn biến phức tạp trên thế giới với tốc độ lây lan nhanh, nguy cơ bệnh xâm nhập vào nước ta nói chung và Đà Nẵng nói riêng là rất lớn.
     Phát biểu tại lễ mit tinh, Bác sĩ Nguyễn Tiên Hồng – Phó Giám đốc Sở Y tế  TP. Đà Nẵng kêu gọi chính quyền các cấp, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các đơn vị, các hộ gia đình và toàn thể người dân sống trên địa bàn thành phố cùng đoàn kết, nỗ lực, chung tay thực hiện, thực hành các hành động có hiệu quả để ngăn chặn sự lây lan và bùng phát dịch bệnh do muỗi vằn gây ra trong năm 2019 và những năm tiếp theo.
 
11
(Toàn cảnh lễ mít tinh)

     Hưởng ứng lời kêu gọi của Ngành y tế, ông Đoàn Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND Q. Hải Châu cam kết: “Địa phương sẽ đưa thông điệp và nội dung phòng chống SXH vào chương trình sinh hoạt của các trường, các nhóm lớp độc lập tư thục để đẩy mạnh tuyên truyền cho giáo viên và học sinh, qua đó các em về tuyên truyền cho gia đình và cộng đồng tự thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống muỗi truyền bệnh tạo bước chuyển biến mạnh mẽ và hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn toàn quận. Bên cạnh đó, quận sẽ duy trì thường xuyên, hiệu quả công tác lồng ghép vệ sinh môi trường trong hoạt động ra quân diệt lăng quăng, bọ gậy với phong trào ra quân Ngày Chủ nhật Xanh Sạch Đẹp".
 
22
(Ông. Đoàn Ngọc Sơn - PCT UBND quận Hải Châu phát biểu tại buổi lễ)

     Tại lễ mít tinh, lãnh đạo 7 quận/huyện trên địa bàn thành phố đã ký cam kết với Sở Y tế trong công tác phối hợp phòng chống nhằm giảm thiểu dịch SXH và bệnh do virus Zika.
 
33
(Lãnh đạo Sở Y tế TP. Đà Nẵng và lãnh đạo các quận/huyện cùng ký cam kết)

     Sau lễ mit tinh là hoạt động diễu hành cổ động trên địa bàn quận Hải Châu, tổ chức lễ ra quân diệt bọ gậy/lăng quăng với sự tham gia của lực lượng các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ y tế, tổ trưởng tổ dân phố, cộng tác viên Dân số - Y tế, Đội xung kích diệt bọ gậy tại phường Hòa Cường Bắc. Chiến dịch được triển khai từ ngày 12-16/6/2019. Số hộ gia đình được diệt lăng quăng, bọ gậy là khoảng 3000 hộ.
44
(Diễu hành cổ động phòng chống dịch Sốt xuất huyết)

55   66
(Ra quân diệt lăng quăng/bọ gậy trên địa bàn phường Hòa Cường Bắc)

     Chiến dịch ra quân phòng, chống Sốt xuất huyết là hoạt động nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chủ động diệt muỗi, lăng quăng, bọ gậy tại các hộ gia đình và nâng cao vai trò, sự tham gia của các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng chống bệnh sốt SXH trên địa bàn thành phố.

Thông điệp truyền thông phòng chống Sốt xuất huyết
1. Diệt lăng quăng là cách đơn giản và hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết
2. Không có lăng quăng, không có muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika
3. Chính quyền – Gia đình – Cộng đồng chung tay diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh Sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika
4. Nhà nhà diệt muỗi, lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika
5. Hãy lật úp các dụng cụ chứa nước chưa dùng đến, thay nước bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn để không để muỗi đẻ trứng phòng bệnh sốt xuất huyết.
6. Thả cá vào dụng cụ chứa nước là biện pháp đơn giản, hiệu quả để diệt bọ gậy
7. Phòng chống dịch bệnh là trách nhiệm của chính quyền các cấp và toàn thể cộng đồng.

Hoàng Thị Minh Hiền
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây