TIÊM VẮC XIN PHÒNG COVID-19: HÃY YÊN TÂM, BÌNH TĨNH CHỜ ĐẾN LƯỢT CỦA MÌNH

Thứ bảy - 31/07/2021 03:44
Trong đợt thứ 4 này, Đà Nẵng đã và đang tổ chức tiêm chủng gần 70.000 liều vắc-xin phòng COVID-19 các loại, cho nhiều nhóm đối tượng khác nhau. Đà Nẵng luôn thực hiện đúng chủ trương, hướng dẫn của Bộ Y tế, vì vậy mọi người hãy yên tâm, bình tĩnh chờ đến lượt của mình.
     Theo nghị quyết của Chính Phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế, vắc xin phòng COVID-19 được ưu tiên tiêm chủng miễn phí cho các nhóm đối tượng là: Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch; Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...; Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; Người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi; Người sinh sống tại các vùng có dịch; Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài. Các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.
      Tuy nhiên, không phải ai thuộc nhóm đối tượng đó đều được tiêm trong cùng một đợt. Tùy thuộc vào số lượng vắc xin cung ứng được,  BYT sẽ phân bổ hợp lý cho các địa phương tùy thuộc vào dân số, đặc thù kinh tế - xã hội, diễn biến tình hình dịch. Trên cơ sở vắc xin được BYT phân bổ về, thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục rà soát theo từng nhóm đối tượng để chọn ưu tiên theo từng nhóm đối tượng đó. Chẳng hạn như trong kế hoạch tiêm 16.800 liều vắc xin Moderna trong đợt này, trong nhóm 2 đối tượng là người cung cấp các dịch vụ thiết yếu và người lao động tại các khu công nghiệp, các doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân thành phố quyết định ưu tiên cho những người có nguy cơ cao hơn như: bảo vệ, lái xe, nhân viên giao hàng, người thường xuyên tiếp xúc với nhiều người...
 
3107212

     Có thể nói, tâm lý lo lắng khi nào đến lượt mình được tiêm vắc xin là tâm lý chung của không ít người dân. Tuy nhiên, chúng ta cần tuân thủ theo thứ tự ưu tiên và số lượng vắc xin được phân bổ.
     Ths.Nguyễn Hữu Quý – Trưởng khoa TT-GDSK, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố chia sẻ: “Trong suốt một năm rưỡi qua, lực lượng phòng chống dịch, nhất là y tế, công an, quân đội đã gồng mình làm gấp hai, gấp ba lần bình thường để mau chóng dập dịch. Họ là những người thuộc nhóm ưu tiên đầu tiên, nhưng cũng còn rất nhiều người chưa được tiêm mũi 2, không ít người vẫn chưa được tiêm mũi nào. Nhưng những chiến sĩ đó vẫn không ngại hi sinh gian khổ, sẵn sàng trên tuyến đầu chống dịch”.
      Hiện nay, nguồn vắc xin cung ứng cho địa phương hạn chế so với nhu cầu thực tế, nhưng thành phố vẫn tiếp tục nhận vắc xin từ Bộ Y tế phân bổ về. Ngành y tế đang liên tục lập Kế hoạch tổ chức tiêm chủng cho toàn thành phố đảm bảo kịp thời, hợp lý, hiệu quả, công bằng. Danh sách người được tiêm sẽ do các sở, ngành, đơn vị, địa phương chọn lọc, gửi lên. Sở Y tế thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các đơn vị tham gia tiêm chủng chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ trong tổ chức tiêm chủng, lập danh sách đúng đối tượng và phân bổ thời gian đi tiêm hợp lý, bố trí điểm tiêm theo đúng quy định và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.
     Bs. Trần Nguyễn Thu Thảo – Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cho biết: mục tiêu của Chính phủ là tiêm vắc xin bao phủ để có miễn dịch cộng đồng >70%, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Khi số lượng người tiêm gia tăng, người chưa được tiêm cũng được hưởng lợi từ những người đã tiêm chủng theo cơ chế miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, cộng đồng hãy thấu hiểu, chia sẻ và hợp tác để cùng thành phố triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 đảm bảo an toàn và hiệu qủa.
     Bs. Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP. Đà Nẵng cũng cho biết: tinh thần của Đà Nẵng là sẽ luôn chủ động, bất kể khi nào có vắc xin được phân bổ về thì tiêm nhanh nhất có thể, tiêm hết số lượng cho dân. Tuy nhiên, trong tình hình dịch hiện nay, tiêu chí quan trọng trong triển khai tiêm chủng đó là phải đảm bảo mục tiêu kép, vừa an toàn tiêm chủng vừa phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong tổ chức tiêm chủng. 
     Bộ Y tế đã và đang tích cực đàm phán với các nhà sản xuất vắc xin, các tổ chức quốc tế để mua và nhập khẩu số lượng lớn vắc xin để tổ chức tiêm chủng. Do vậy, mọi người dân hãy an tâm, cần thực hiện đầy đủ hướng dẫn đăng ký việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại nơi cư trú hoặc nơi làm việc. Công thức đẩy lùi Covid-19 được Tổ chức y tế thế giới và Bộ Y tế khuyến cáo là Vắc-xin +5K + công nghệ! Trong khi chờ bao phủ vắc xin để đạt miễn dịch cộng đồng, hãy tiếp tục và tuyệt đối tuân thủ “5K” của Bộ Y tế, chờ đợi đến lượt tiêm của mình vì “Mọi người dân Việt Nam đều được tiêm miễn phí vắc xin ngừa COVID-19”.
 
3107213

     Mong rằng mọi người dân cùng đồng lòng, tin tưởng chủ trương chung của Chính phủ và của thành phố Đà Nẵng; cùng chia sẽ khó khăn chung cùng với ngành y tế Đà Nẵng, và “hãy yên tâm, bình tĩnh chờ đến lượt của mình”, bởi Việt Nam sẽ phấn đấu đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất có thể./.
Anh Thơ – Long Vương

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây