Khoa Xét nghiệm - CĐHA - TDCN
  • Địa chỉ trụ sở: Tầng 3, Tòa nhà Trung tâm Kiểm soát bệnh tật - 118 Lê Đình Lý, Thanh Khê, Đà Nẵng
  • Điện thoại cơ quan: 0236.3890.423

I. CƠ CẤU TỔ CHỨC
Khoa được trang bị nhiều máy móc hiện đại và cung cấp các dịch vụ xét nghiệm kỹ thuật cao theo yêu cầu của bệnh nhân và các khách hàng gồm: Máy PCR, máy huyết học tự động, máy miễn dịch tự động, máy sinh hoá tự động và bán tự động, AAS, GC, GC/MS,  HPLC….

Khoa phân bổ nhân lực và hoạt động tại các bộ phận:
+ Bộ phận cận lâm sàng: 2 bác sĩ, 2 thạc sĩ, 8cử nhân
+ Bộ phận HIV: 4 cử nhân
+ Bộ phận virus: 3 cử nhân
+ Bộ phận vi sinh nước thực phẩm: 1 thạc sĩ, 3 cử nhân
+ Bộ phận hoá lý: 10 kỹ sư
II. 
CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ CỦA KHOA

1. Chức năng
Đầu mối xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện và báo cáo các hoạt động; Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động về kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng phục vụ cho hoạt động chuyên môn, kỹ thuật theo chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm và các biện pháp bảo đảm an toàn sinh học theo quy định;
Phối hợp cung cấp thông tin, truyền thông; giám sát tác nhân gây bệnh, yếu tố nguy cơ; nghiên cứu và tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật liên quan; tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật, nghiệp vụ về lĩnh vực kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng;
Thực hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Trung tâm giao.
2. Nhiệm vụ
Thường xuyên bố trí nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, hoá chất, sinh phẩm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao giờ hành chính.
Lấy mẫu, bảo quản mẫu bệnh phẩm đúng theo quy định. Tiến hành kỹ thuật xét nghiệm đúng quy trình kỹ thuật, kết quả xét nghiệm phải chính xác, trung thực, không nhầm lẫn.
Cập nhật kết quả xét nghiệm vào sổ theo dõi, nhập kết quả đầy đủ vào phần mềm trả kết quả, trả kết quả kịp thời, đúng theo quy định.
Quản lý chặt chẽ hoá chất, thuốc thử, sinh phẩm, hạn chế thất thoát, hư hỏng trong quá trình làm xét nghiệm.
Thực hiện đúng quy định về sử dụng phương tiện bảo hộ và các quy định về an toàn phòng xét nghiệm khi tiến hành xét nghiệm.
Lưu giữ, xử lý bệnh phẩm, tiêu bản đã xét nghiệm, xử lý mẫu bệnh phẩm còn lại theo đúng quy định của Bộ Y tế.
Quản lý máy móc, thiết bị đúng quy định, máy phải có hồ sơ lý lịch máy, hướng dẫn sử dụng, phân công người sử dụng. Xây dựng kế hoạch hiểu chuẩn, bảo dưỡng, bảo trì, kiểm chuẩn theo đúng quy định.
Tham gia đào tạo, nghiên cứu khoa học, ứng dụng kỹ thuật mới.
Thực hiện ghi chép, lưu giữ sổ sách, thống kê báo cáo theo quy định của Trung tâm và các cơ quan quản lý.
Thực hiện một số nhiệm vụ khác theo sự phân công của Giám đốc Trung tâm.
III. CÁC HOẠT ĐỘNG ĐANG TRIỂN KHAI
Khoa xét nghiệm hiện đang thực hiện toàn bộ các xét nghiệm thường quy và cao cấp như:
- Xét nghiệm Covid
- Xét nghiệm sinh hoá, huyết học
- Xét nghiệm miễn dịch, vi sinh.
- Xét nghiệm vi sinh nước thực phẩm (Xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh vật chỉ thị và vi sinh vật gây bệnh trong nước, thực phẩm, thủy sản, sản phẩm thủy sản, thức ăn chăn nuôi,….  nhằm đánh giá tình trạng vệ sinh, ngộ độc thực phẩm về mặt vi sinh như: TSVKHK, Coliforms, Fecal Coliform, E.Coli, Enterobacteriaceae, Staphylococcus aureus, Salmonella, Shigella, Vibrio cholerae, Vibrio parahaemolyticus, Bacillus Cereus, Pseudomonas aeruginosa, Clostridium perfringens, TSBTM-M, …  )
- Xét nghiệm vi khuẩn đường ruột, Virut - huyết thanh: Phục vụ công tác giám sát các dịch bệnh như: Sốt xuất huyết, dịch tiêu chảy cấp,…..
- Xét nghiệm hoá lý:
+ Phân tích các chỉ tiêu kim loại nặng như Cu, Pb, Zn, Cd…..trong thực phẩm, nước ăn uống, sinh hoạt
Phân tích các chỉ tiêu như đạm, béo, tinh bột, đường, ẩm, NaCl, SO2, các chỉ số trong dầu mỡ, N tổng, NH3,pH ; độ ẩm ; cặn không tan ; tro tổng ; tro không tan trong HCl ;  NaCl ;  Iod, phẩm màu, hàn the…,trong nhiều loại mẫu như: Nông sản thực phẩm, thực phẩm chế biến, rượu bia, nước giải khát, sữa và các sản phẩm từ sữa, dầu mỡ động thực vật, Thủy hải sản, sản phẩm chế biến, thức ăn và nguyên liệu nuôi trồng thủy sản, nước ăn uống và sinh hoạt.
​​​​​​+ Phân tích hóa chất bảo vệ thực vật gốc Chlor, phospho trong các sản phẩm rau quả; nước ăn uống, sinh hoạt.
Khoa xét nghiệm đã đạt Chứng nhận ISO 17025:2005 (VILAS 550)
xn


 

Phó khoa Ngô Quang Việt Nhi Ngô Quang Việt Nhi
Trình độ chuyên môn
Điện thoại cơ quan 0236.3890.425
Địa chỉ email Vietnhi638@gmail.com
Địa chỉ nhà riêng

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây