ĐÀ NẴNG THỰC HIỆN BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH MỚI, NGƯỜI DÂN CHỈ ĐƯỢC RA NGOÀI KHI CẦN THIẾT

Thứ năm - 22/07/2021 00:25
Bắt đầu từ 12h00 ngày 22/7/2021 áp dụng bổ sung các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng.
      Theo đó, UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Công văn số 4537/UBND-KGVX ngày 22/7/2021 về việc bổ sung các biện pháp cấp bách công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình hiện nay.
      Trước tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố diễn biến ở mức độ nguy cơ cao, với chủng vi rút Delta lây nhiễm nhanh và mạnh, số ca mắc mới trong những ngày gần đây liên tục tăng, xuất hiện một số chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng và có thể làm bùng phát dịch bệnh trên diện rộng toàn địa bàn thành phố nếu không có các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt và mạnh mẽ hơn. Vì vậy, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, đoàn thể; Giám đốc các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, xã, phường và toàn thể nhân dân trên địa bàn thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc và quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương và thành phố đã triển khai và tập trung thực hiện một số yêu cầu sau:
      1. Áp dụng bổ sung các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 kể từ 12 giờ 00 phút, ngày 22/7/2021 trên toàn địa bàn thành phố, như sau:
      a) Nhà cách ly với nhà, tổ dân phố, thôn cách ly với tổ dân phố; yêu cầu mọi người dân ở tại nhà; chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như đi công tác, công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, đi mua hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, thuốc men,…và ra ngoài trong các trường hợp khẩn cấp khác như cấp cứu, khám chữa bệnh, thiên tai, hỏa hoạn…Thực hiện nghiêm quy định 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Không tập trung - Khoảng cách - Khai báo y tế); giữ khoảng cách tối thiểu 02m khi giao tiếp; không tụ tập quá 02 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện...; yêu cầu bắt buộc khai báo y tế tất cả người dân trên địa bàn thành phố 3 ngày 01 lần.
 


      b) Dừng tất cả hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ được hoạt động bao gồm: Nhà máy, cơ sở sản xuất, công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu (như lương thực, thực phẩm, dược phẩm, điện, nước, nhiên liệu, xăng, dầu...); ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp (như công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm...), bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển; xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ...và những hoạt động khác theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.
      c) Các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn dừng kinh doanh, buôn bán các mặt hàng không thiết yếu; chỉ được bán các mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết.
      d) Nghiêm cấm các nhà thuốc, các phòng khám tư nhân,…bán thuốc cho những người có biểu hiện ho, sốt, đau họng khi không có chỉ định của bác sỹ và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR kết luận âm tính.
     đ) Dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe taxi, xe hợp đồng dưới 09 chỗ ngồi (bao gồm các loại hình ứng dụng công nghệ như GrabCar,...); hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh (bao gồm loại hình ứng dụng công nghệ như GrabBike,…); hoạt động giao nhận, vận chuyển hàng bằng xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh của người giao hàng công nghệ (Shipper).
      e) Không tổ chức ăn, uống tập thể (đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia, sinh nhật…) tập trung quá 05 người tại nhà riêng. Đám tang không để quá 48 giờ, tập trung không quá 20 người tại 01 thời điểm và đảm bảo giãn cách.
      g) Dừng tất cả hoạt động tập thể dục đi bộ ngoài trời, hoạt động tập thể dục bằng xe đạp ngoài trời và các hình thức thể dục khác tại nơi công cộng.
      h) Dừng việc tiếp công dân trực tiếp tại tổ một cửa tại Trung tâm hành chính thành phố và quận, huyện, phường, xã (nhưng vẫn bảo đảm giải quyết, xử lý công việc của công dân và doanh nghiệp); đẩy mạnh việc giải quyết hồ sơ qua dịch công mức độ 3, 4. Sắp xếp, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động làm việc với số lượng không quá 50% tại công sở, cơ quan nhà nước, đoàn thể (trừ nhân viên y tế, lực lượng công an, quân đội và một số ngành đặc thù khác phục vụ phòng, chống dịch) nhưng vẫn phải đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ. Dừng các hoạt động hội họp chưa thật sự cần thiết; trong trường hợp phải tổ chức các cuộc họp, sự kiện thì phải bảo đảm giãn cách 02 mét và tập trung không quá 20 người trong 01 phòng, ngoại trừ các cuộc họp, sự kiện quan trọng được cấp có thẩm quyền cho phép.
      i) Đối với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, khu công nghiệp, khu công nghệ cao phải thực hiện các phương án phòng, chống dịch theo quy định; khuyến khích việc thực hiện “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ - ăn, uống tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ); chủ động phương án làm việc giãn 50% ca, kíp sản xuất, đối với bộ phận quản lý, gián tiếp làm việc không quá 50% số người.
      2. Thay đổi việc áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 đối với 4 phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Hòa An quận Cẩm Lệ, An Khê và Thạc Gián quận Thanh Khê bởi các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo Điểm 1 Công văn này và các văn bản khác có liên quan đã triển khai thực hiện.
      3. Thủ trưởng, người đứng đầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, Công an thành phố, UBND các quận, huyện, phường, xã căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và các quy định hiện hành về phòng, chống dịch COVID-19 để tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn tổ chức thực hiện, ra quân, kiểm tra, thanh tra, xử phạt nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch nêu tại Điểm 1 Công văn này.
      4. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố tiếp tục bổ sung các biện pháp cần thiết khác và quyết định dừng các biện pháp nêu tại Điểm 1 Công văn này tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.
      Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện./.
Hữu Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây