Kiểm tra và hỗ trợ xử lý môi trường, xử lý nguồn nước tại 2 xã Duy Xuyên và Điện Bàn (Tp Đà Nẵng)

Thứ sáu - 31/10/2025 02:38
Sáng ngày 31/10, đoàn công tác do lãnh đạo Sở Y tế, Bộ chỉ huy Quân sự, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, hỗ trợ xử lý môi trường, xử lý nguồn nước sinh hoạt và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ tại 2 xã Duy Xuyên và Điện Bàn.
          Sáng ngày 31/10, đoàn công tác do lãnh đạo Sở Y tế, Bộ chỉ huy Quân sự, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng đã có buổi kiểm tra, hỗ trợ xử lý môi trường, xử lý nguồn nước sinh hoạt và hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau mưa lũ tại 2 xã Duy Xuyên và Điện Bàn.
          Lũ lụt ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Tính đến thời điểm hiện tại, nước đã rút dần nhưng điều đáng lo ngại nhất là khi lũ lụt đổ về, nước bẩn ở các ao hồ tù đọng và nước thải, rác thải, thuốc bảo vệ thực vật ở đồng ruộng... ngấm vào nước ngầm, hòa vào giếng nước làm cho nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm trầm trọng; các loại thực phẩm rau, quả ngập chìm trong lũ lâu ngày là nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh; gia tăng các loại dịch bệnh, đặc biệt là nước ngập, tù đọng lâu ngày chính là môi trường thuận lợi cho muỗi phát triển và dễ bùng phát thành dịch Sốt xuất huyết.
 
011
 
Ths Võ Trung Hoàng - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng hướng dẫn phun hóa chất phòng chống dịch bệnh và vệ sinh môi trường tại Trung tâm y tế Khu vực Duy Xuyên và Điện Bàn
           Qua kiểm tra thực tế cho thấy, lượng bùn, rác thải, xác động vật chết khá lớn, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các loại dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Để khắc phục hậu quả và chủ động phòng chống dịch bệnh, Đoàn công tác đã kiểm tra và hướng dẫn các đơn vị y tế tuyến cơ sở thực hiện các hoạt động như: tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống một số bệnh thường gặp trong mùa mưa lũ; hướng dẫn các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường; sử dụng các loại thực phẩm an toàn cho sức khỏe; xử lý xác súc vật chết… Chiều tối qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng  đã thành lập các đoàn công tác đến các địa phương để cấp viên khử khuẩn nước cho bà con.
 
033
Các chiến sỹ, Bộ chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng hỗ trợ vệ sinh môi trường sau lũ tại xã Duy Xuyên
            Đồng thời, trong quá trình kiểm tra giám sát thực tế, Đoàn kiểm tra cũng đã đến thăm hỏi động viên các hộ gia đình bị ngập sâu và thiệt hại sau mưa lũ; hướng dẫn các trường học, bệnh viện, trung tâm y tế, các trạm y tế thực hiện vệ sinh môi trường, làm sạch nguồn nước sinh hoạt, phun thuốc khử trùng nhằm hạn chế dịch bệnh thường gặp sau mưa, lũ dễ bùng phát như: đau mắt đỏ, bệnh về da, tiêu hóa, tiêu chảy... góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân
          Được biết, Ngành y tế cũng đã và đang tiếp tục thành lập các đòan công tác đến các địa phương khác bị ngập của thành phố để hỗ trợ bà con xử lý môi trường, xử lý nguồn nước và phòng chống các loại bệnh dễ phát sinh sau mưa lũ ./.
Thùy An

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây