Số ca mắc sốt xuất huyết 6 tháng đầu năm 2022 tăng gấp 22,7 lần so với cùng kỳ năm 2021

Thứ tư - 06/07/2022 00:55
Đây là nội dung được Sở y tế báo cáo trong cuộc họp với Đoàn giám sát của Bộ y tế về công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD) diễn ra vào chiều qua, ngày 6/7/2022.
Tình hình bệnh sốt xuất huyết Dengue
Theo đó, Quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, huyện Hòa Vang có số ca mắc SXHD/100.000 dân cao hơn trung bình 5 năm. Quận Liên Chiểu có tỷ lệ mắc SXHD/100.000 dân năm 2022 cao nhất thành phố và cao gấp 3,56 lần so với trung bình 5 năm.
bieu do dich
Biểu đồ phân bố số ca mắc SXHD theo tháng năm 2022 so với cùng kỳ và so với đường cong chuẩn 5 năm gần nhất
Số ca mắc SXHD tại thành phố Đà Nẵng đang gia tăng từ tháng 4/2022 và đã vượt ngưỡng đường cong chuẩn 5 năm (2016-2020), hiện đang đạt số lượng ca cao nhất trong tháng 6/2022 với 1.380 ca (tính từ ngày 1/1/2022 – 3/7/2022). Số ca mắc SXHD tại thành phố Đà Nẵng có xu hướng gia tăng bắt đầu từ tuần 19/2022 và đã vượt ngưỡng đường cong chuẩn 5 năm (2016-2020), hiện đang đạt số lượng ca cao nhất ở tuần 26 với 330 ca. Rất may, số ca mắc SXHD nặng/Số ca mắc SXHD chỉ chiếm tỷ lệ rất ít: 0,07% trong tổng số ca mắc SXHD 6 tháng đầu năm 2022.
Các hoạt động phòng chống SXHD đã triển khai
Mặc dù toàn ngành phải tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch COVID-19, tuy nhiên, công tác phòng chống SXHD vẫn được đảm bảo. Từ tháng 3 - 6/2022, Sở Y tế đã ban hành 6 văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, 04 văn bản gửi các sở, ngành, UBND các quận, huyện và tham mưu UBND thành phố ban hành 01 Công văn về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch SXHD.
Các quận, huyện đã tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) phòng chống SXHD. Đặc biệt lưu ý các điểm, bãi tập kết lốp xe, đồ phế thải, công trình xây dựng, cơ sở thờ tự tôn giáo, nhà trọ/phòng trọ; Ngành y tế đã triển khai 4 đợt kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh SXH, tay chân miệng và một số bệnh truyền nhiễm khác tại 3 địa phương có số ca mắc cao trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Phân công cán bộ đứng điểm để theo dõi, đánh giá tình hình và phối hợp chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại các địa phương.
Triển khai các đợt điều tra chủ động véc tơ tại các điểm nóng SXH, tại các điểm có nguy cơ bùng phát dịch, triển khai các biện pháp phòng chống SXHD như: tổ chức các chiến dịch diệt bọ gậy lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành trên diện rộng.
ve sinh

Điểm mới trong công tác truyền thông năm nay là việc kết nối nhân viên y tế địa phương vào các nhóm zalo của tổ dân phố, thôn; từ đó tiếp nhận thông tin ca mắc, ổ dịch SXH trên địa bàn; triển khai kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch; hằng ngày phổ biến các nội dung truyền thông ngắn gọn trên nhóm zalo của tổ dân phố, thôn như: “mỗi gia đình dành 5 – 10 phút mỗi ngày để tìm kiếm, loại trừ các ổ chứa lăng quăng, bọ gậy trong nhà và xung quanh nhà”, “không có lăng quăng, bọ gậy, không có bệnh sốt xuất huyết”.
Chỉ số muối trưởng thành cao gấp 3 lần quy định
Trước khi Đoàn giám sát của Bộ y tế có cuộc họp với Sở y tế, Đoàn đã có buổi giám sát thực tế tại phường Hòa Minh – nơi đang có số ca mắc SXHD cao. Tại đây, Đoàn ghi nhận chỉ số muỗi trưởng thành rất cao, là 1,4 con/nhà, trong khi đó, theo quy định, chỉ cần ghi nhận 0,5 con/ nhà là đã ở mức cao. Các dụng cụ chứa nước có lăng quăng tập trung ở 4 dụng cụ là lốp xe, khay quạt nước, các lọ hoa tại chùa và thùng phuy chứa nước để tưới hoa lan. Việc lăng quăng tập trung vào một số dụng cụ chứa nước cụ thể như thế này cũng sẽ dễ xử lý hơn là lăng quăng có rải rác ở nhiều dụng cụ chứa nước khác nhau.
Cần sự chung tay trong công tác truyền thông
Mặc dù thời gian qua, Ngành y tế Đà Nẵng đã triển khai rất nhiều hoạt động, từ ban hành các văn bản, giám sát xử lý, truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng, nhưng số mắc SXHD vẫn tăng cao, kéo theo số bệnh nhân điều trị nội trú tăng. Trong khi đó, rất nhiều người dân tại Đà Nẵng đã mắc COVID-19 và rất nhiều người đang phải đối mặt với tình trạng hậu COVID-19, cơ thể chưa thật sự khỏe hẳn. Nếu mà mắc thêm SXHD thì tình trạng bệnh dễ tiến triển nặng hơn.
byt lam viec nganh y te
                                     Đoàn giám sát của BYT làm việc với Ngành y tế Đà Nẵng
Từ tình hình thực tế tại Đà Nẵng, Đoàn giám sát cũng đề nghị Ngành y tế Đà Nẵng cần tham mưu cho Ủy ban nhân thành phố chỉ đạo Sở thông tin truyền thông, các cơ quan thông tấn báo chí cùng chung tay truyền thông mạnh hơn nữa đến người dân, tập trung truyền thông mạnh trên mạng xã hội, truyền thông hướng dẫn cụ thể những việc người dân cần phải làm để loại bỏ lăng quăng, bọ gậy, phòng chống muỗi đốt, hạn chế đến mức có thể số ca mắc sốt xuất huyết./.
                                                                                                                               Hồ Tâm
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây