Đà Nẵng từng bước xây dựng và hình thành các cơ sở Y tế chuyên sâu

Thứ tư - 27/03/2019 05:02
Trong những năm qua, diện mạo ngành Y tế thành phố Đà Nẵng đã được thay đổi từng ngày.Hệ thống cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh(KCB) cho người dân trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận đã có bước phát triển rõ nét. Hiện nay, tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố đã được đầu tư mạnh về hạ tầng, trang thiết bị y tế đã tạo được niềm tin không chỉ cho người dân Đà Nẵng mà hàng năm còn thu hút đông đảo bệnh nhân từ các tỉnh khu vực duyên hải miền Trung - Tây Nguyên đến khám chữa bệnh và tỷ lệ này ngày còn có xu hướng gia tăng.
          Trong những năm qua, diện mạo ngành Y tế thành phố Đà Nẵng đã được thay đổi từng ngày.Hệ thống cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh(KCB) cho người dân trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận đã có bước phát triển rõ nét. Hiện nay, tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn thành phố đã được đầu tư mạnh về hạ tầng, trang thiết bị y tế đã tạo được niềm tin không chỉ cho người dân Đà Nẵng mà hàng năm còn thu hút đông đảo bệnh nhân từ các tỉnh khu vực duyên hải miền Trung - Tây Nguyên đến khám chữa bệnh và tỷ lệ này ngày còn có xu hướng gia tăng.

          Triển khai nhiều kỹ thuật y tế tiên tiến

          Năm 2018, ngành y tế thành phố Đà Nẵng đã hoàn thành xuất sắc 3 nhiệm vụ trọng tâm của ngành và các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch đều đạt kết quả tốt.Với phương châm trong lĩnh vực phát triển hệ điều trị là “đa khoa mạnh, chuyên khoa sâu và hội nhập khu vực”, các bệnh viện (BV) trực thuộc Sở Y tế đã từng bước lớn mạnh, đáp ứng được đa phần nhu cầu của người dân trong lĩnh vực điều trị. Cơ sở vật chất các BV luôn được đầu tư nâng cấp, mở rộng; nhiều thiết bị y tế tiên tiến được trang bị; từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, chất lượng điều trị góp phần tăng cường năng lực và hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố. Đặc biệt, nhiều cơ sở y tế đã giải quyết có hiệu quả các trường hợp bệnh nặng, giúp người bệnh không phải chuyển viện điều trị ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hoặc đi nước ngoài điều trị như trước đây.
          Điển hình, Bệnh viện Đà Nẵng đã triển khai 398 dịch vụ kỹ thuật mới như: ghép tế bào gốc điều trị chấn thương tủy sống, thực hiện kỹ thuật Solitaire (lấy huyết khối) trong điều trị nhồi máu não cấp tính…, Bệnh viện Phụ sản - Nhi triển khai 46 kỹ thuật mới, Bệnh viện Ung bướu tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động và đã triển khai 17 kỹ thuật chuyên sâu. Ngoài ra, các bệnh viện chuyên khoa khác, các trung tâm y tế quận/huyện cũng đã triển khai nhiều kỹ thuật y tế tiên tiến trong khám, điều trị như: kỹ thuật mổ phaco, mổ nội soi tai mũi họng, phẫu thuật nội soi ruột thừa viêm;... đáp ứng nhu cầu của người dân tại địa phương, thu hút người bệnh đến khám ngày càng tăng, góp phần giảm tải cho tuyến trên, đặc biệt từ khi triển khai thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.
s1

          Ngành y tế cũng đã thực hiện tốt công tác khám, chữa bệnh BHYT, khám chữa bệnh cho người nghèo và trẻ em dưới 6 tuổi tại tất cả các tuyến y tế. Các cơ sở khám chữa bệnh đã có nhiều nỗ lực, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình khám chữa bệnh, tăng cường quản lý chất lượng bệnh viện, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, giảm phiền hà cho người bệnh…
          Xây dựng và hình thành các cơ sở y tế chuyên sâu
          Đà Nẵng phấn đấu từ nay đến năm 2025 tập trung đầu tư hoàn thành các công trình đầu tư xây dựng đã có chủ trương đầu tư của UBND thành phố gồm: Trung tâm Tim mạch, Trung tâm Phẫu thuật thần kinh và bỏng tạo hình tại Bệnh viện Đà Nẵng, Trung tâm ghép tạng và cấy ghép tế bào gốc tại Bệnh viện Đà Nẵng, nâng cấp và mở rộng Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, Bệnh viện Y học cổ truyền, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Răng Hàm Mặt, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Kiểm nghiệm và Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình; nâng cấp Trung tâm Y tế các quận Sơn Trà, Cẩm Lệ, Thanh Khê. Thành phố phấn đấu đến năm 2025 có thể liên thông xét nghiệm ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh của thành phố với các tỉnh, thành phố khác trên cả nước; tăng số lượng kỹ thuật y tế chuyên sâu được thực hiện thành công tại các bênh viện của toàn ngành; từng bước triển khai mô hình bác sĩ gia đình để đến năm 2025 sẽ triển khai trên địa bàn toàn thành phố. Bên cạnh đó, Đà Nẵng tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao trình độ năng lực cho cán bộ y tế, phù hợp với đặc điểm cung cấp dịch vụ của từng đơn vị và theo phân tuyến kỹ thuật.
          Kế hoạch giảm tải bệnh viện đến năm 2025
          Số lượng bệnh nhân đến Đà Nẵng chữa bệnh liên tục tăng cao trong những năm gần đây đã phần nào khẳng định chất lượng, uy tín của ngành Y tế thành phố. Tuy nhiên, tình trạng vượt tuyến chữa bệnh cũng đã làm gia tăng tình trạng quá tải, gây áp lực cho một số bệnh viện lớn.Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã ký Quyết định ban hành kế hoạch giảm quá tải bệnh viện đến năm 2025. Mục tiêu đặt ra làm giảm công suất sử dụng giường bệnh của các bệnh viện, nhất là các bệnh viện hạng 1 gồm Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phụ sản - Nhi và Bệnh viện Ung bướu; phấn đấu đến năm 2020 công suất sử dụng giường bệnh của các bệnh viện đạt 99% và đến năm 2025 là 95%. Đồng thời giảm số lượng bệnh nhân khám cho mỗi bác sĩ, cán bộ y tế, phấn đấu đến năm 2025, mỗi bác sĩ chỉ khám từ 25 đến 30 người bệnh mỗi ngày làm việc; Không còn tình trạng bệnh nhân nằm ghép giường; Đẩy mạnh công tác đào tạo nâng cao trình độ năng lực cho cán bộ y tế phù hợp với đặc điểm cung cấp dịch vụ của từng đơn vị và theo phân tuyến kỹ thuật.
          Cùng với đó, thành phố nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại tất cả các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế, giai đoạn từ nay đến năm 2025. Bên cạnh đó, Đà Nẵng phấn đấu đến năm 2025, mỗi bác sĩ chỉ khám từ 25-30 người bệnh/ngày làm việc; không còn tình trạng bệnh nhân nằm ghép giường, đảm bảo không xảy ra quá tải cả ở khu vực phòng khám và khu vực điều trị nội trú. Thành phố phấn đấu đến năm 2020 đạt 89,21 giường bệnh/vạn dân và đến năm 2025 đạt 101,48 giường bệnh/vạn dân.
          Hiện nay, tổng số dân của thành phố Đà Nẵng khoảng 1,1 triệu người. Địa bàn thành phố có nhiều khu, cụm công nghiệp, trường đại học và nhiều doanh nghiệp, thu hút đông đảo người dân tới học tập, lao động và sinh sống... Vì vậy, nhu cầu về khám chữa bệnh rất lớn, nhất là nhu cầu khám chữa bệnh chuyên sâu. Hy vọng với những giải pháp cụ thể cùng với ý chí mạnh mẽ từ lãnh đạo địa phương, các cơ quan chuyên môn và đội ngũ y bác sĩ, cán bộ công nhân viên chức thành phố, Y tế Đà Nẵng không những đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân thành phố mà còn hỗ trợ khám chữa bệnh cho nhân dân khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
Anh Thơ (Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây