BỆNH VIỆN ĐÀ NẴNG: XÂY DỰNG BỆNH VIỆN THÂN THIỆN, CHẤT LƯỢNG CAO

Thứ tư - 20/03/2019 04:03
Nhằm phục vụ bệnh nhân một cách tốt nhất, Bệnh viện Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ tăng cường cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình đến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và triển khai bệnh viện điện tử,… tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện.
Nhằm phục vụ bệnh nhân một cách tốt nhất, Bệnh viện Đà Nẵng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từ tăng cường cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình đến nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và triển khai bệnh viện điện tử,… tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện.
 
12

    Cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình khám, chữa bệnh

    Mới 7h30 sáng, tại Bệnh viện Đà Nẵng,  rất đông người dân có mặt ở khu vực đăng ký khám bệnh. Không khí làm việc hết sức khẩn trương, nghiêm túc, nề nếp. Người dân được đội ngũ đón tiếp tư vấn, hướng dẫn sử dụng máy đăng ký khám bệnh tự động. Chị Trần Thị H. (51 tuổi) ở Hải Châu chia sẻ: “Với màn hình đăng ký bấm số tự động, mỗi lượt đăng ký chỉ mất từ 10-20 giây; từ đó thời gian đăng ký bàn khám chuyên khoa được rút ngắn. Bên cạnh đó, tôi không phải chịu cảnh chen lấn, chờ đợi lâu như trước đây”. Còn ông Trần Đức T., sinh năm 1960 ở Quảng Nam thì vui vẻ nói: “Trước đây, mỗi lần đi Đà Nẵng khám bệnh, tôi thường mất cả ngày. Từ khi biết đến dịch vụ đặt hẹn khám của Bệnh viện Đà Nẵng, tôi có thể chủ động thời gian để đi khám bệnh và mọi thủ tục khám chữa bệnh được thực hiện rất nhanh”.
    Để có được kết quả này, Bệnh viện Đà Nẵng đã thực hiện nhiều giải pháp như: rút ngắn quy trình khám chữa bệnh tại Phòng khám bệnh viện ban ngày được áp dụng từ tháng 3/2018. Từ tháng 4/2018, Bệnh viện Đà Nẵng triển khai thêm ứng dụng hẹn giờ khám bệnh và bước đầu đạt kết quả tích cực: Giảm tình trạng quá tải, giảm thời gian chờ đợi cho người dân, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Từ tháng 5/2018, triển khai mã vạch Barcode trong xét nghiệm tại các khoa xét nghiệm đã giúp giảm thời gian chờ đợi làm thủ tục và lấy máu từ 26-30 phút/người bệnh xuống còn 10 - 15 phút/người bệnh; giảm thiểu các sai sót trong quá trình thực hiện bằng tay như trước đây. Ngoài ra, Bệnh viện còn thực hiện cải tiến quy trình trả thẻ Bảo hiểm y tế, cải tiến quy trình cấp giấy chuyển tuyến, giấy hẹn khám lại. Đồng thời, để giảm quá tải, Bệnh viện đã bổ sung bàn khám từ 48 lên 54, thêm 5 cửa thu viện phí... Nhờ triển khai quyết liệt các giải pháp cải cách hành chính, bình quân thời gian chờ đợi tại Bệnh viện Đà Nẵng giảm nhiều so với bình quân thời gian chờ đợi khám theo quy định tại Quyết định 1313/QĐ-BYT ngày 22/4/2013 của Bộ Y tế.

    Nâng cao chất lượng, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin

    Theo TS. BS. Lê Đức Nhân - Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng thì bên cạnh việc tăng cường thực hiện cải cách thủ tục hành chính, Bệnh viện Đà Nẵng còn thực hiện  nhiều  biện pháp để cải thiện cơ sở vật chất, tạo môi trường sạch sẽ để chăm sóc và điều trị người bệnh, đảm bảo quyền và lợi ích của người bệnh. Hoạt động chuyên môn được đầu tư và quan tâm với việc phát triển nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao chuyên sâu đáp ứng được nhu cầu KCB của người dân thành phố và các tỉnh lân cận. Trong năm 2018, đã có 398 dịch vụ kỹ thuật được triển khai, trong đó có một số kỹ thuật nổi bật như: ghép tạng, bóc nội mạc động mạch cảnh, đặt Stent ống động mạch cấp cứu trong các bệnh tim bẩm sinh sống phụ thuộc vào ống động mạch, phẫu thuật vi phẫu dị tật cột sống chẻ đôi kín, phẫu thuật thay toàn bộ khớp gối…
          Các hoạt động cải tiến chất lượng được triển khai đều khắp ở các khoa phòng dưới sự chỉ đạo của Hội đồng Quản lý chất lượng. Các khoa phòng sôi nổi thi đua xây dựng các ý tưởng nâng cao chất lượng chuyên môn cũng như chất lượng phục vụ người bệnh. Ngoài ra, các khoa phòng tăng cường tâm lý tiếp xúc, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế với phương châm “Lấy người bệnh làm trung tâm”. Thái độ phục vụ, tâm lý tiếp xúc của bác sĩ, điều dưỡng, hộ lý đã được cải thiện rất nhiều, nhận được sự hài lòng từ phía người bệnh. Kết quả khảo sát mức độ hài lòng chung về dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện: hài lòng người bệnh nội trú đạt 96%; hài lòng người bệnh ngoại trú 95%; hài lòng nhân viên y tế 96%.
Đồng thời, Bệnh viện đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng bệnh viện điện tử như: Trang bị một số phần mềm hỗ  trợ cho thầy thuốc nhằm nâng cao chất lượng chẩn đoán, kê đơn và điều trị; trả kết quả xét nghiệm qua mạng, đã có thể liên thông kết quả xét nghiệm tại các đơn vị hạng 1 và tương đương; hoàn thiện bệnh án điện tử, qua đó rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục hành chính; hội chẩn trực tuyến với các bác  sĩ chuyên ngành ung bướu và chẩn đoán hình ảnh với các chuyên gia đầu ngành quốc tế tại Hàn Quốc, Mỹ… cũng như các chuyên gia trong nước qua hệ thống Teleconference.
         Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải tiến chất lượng, cải cách hành chính, giảm quá tải bệnh viện để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đến khám chữa bệnh. Tiếp tục phát triển nhiều kỹ thuật lâm sàng và cận lâm sàng phục vụ công tác khám chữa bệnh giúp giảm ngày điều trị, giảm chuyển người bệnh lên tuyến trên. Đặc biệt chú ý khâu tâm lý tiếp xúc, đảm bảo quy tắc ứng xử, hưởng ứng cuộc vận động đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh để trở thành bệnh viện thân thiện và chất lượng cao.
Minh Hiền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây