"HÃY CÙNG NHAU, MỌI HÀNH ĐỘNG CỦA CHÚNG TA ĐỀU QUAN TRỌNG"

Thứ ba - 02/02/2021 21:54
Là chủ đề của ngày ung thư thế giới năm 2021, ngày 04/02/2021 - 2021: Together, all our actions matter
     Năm 2021 là năm cuối của “Giai đoạn chiến dịch 2019-2021”  với khẩu hiệu “Tôi có thể và tôi sẽ thực hiện” trong phòng chống ung thư. Điều đó cho thấy những hành động của chúng ta có ảnh hưởng đến tất cả mọi người xung quanh, kể cả ở nông thôn cũng như thành phố. Vượt quá sức tưởng tượng, những hành động của chúng ta đã vượt qua các biên giới và đại dương.  Năm này là một năm có sự ghi nhận về năng lực lâu dài của sự hợp tác và hành động của tập thể. Khi chúng ta cùng chọn sự tự nguyện và đoàn kết với nhau, chúng ta có thể đạt được những điều chúng ta mong muốn về: sự khỏe mạnh, thế giới tươi sáng với không có bệnh nhân ung thư. “Hãy cùng nhau, mọi hành động của chúng ta đều quan trọng”.
      Ung thư vẫn luôn là mối quan tâm trên toàn cầu. Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.
 
0302211

Những bệnh ung thư phổ biến ở nước ta
     Tại Việt Nam, các ung thư phổ biến ở nam giới gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến là những ung thư phổ biến nhất (chiếm khoảng 65.8% tổng các loại ung thư). Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59.4% tổng các loại ung thư). Chung cho cả 2 giới các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.
     Ung thư là một trong các bệnh lý không lây nhiễm, Việt Nam không tách riêng chương trình phòng chống ung thư như nhiều nước mà gộp chung thành chương trình phòng chống các bệnh không lây nhiễm và đã được Chính phủ đưa vào Chương trình quốc gia y tế - dân số và Chương trình sức khỏe Việt Nam nhằm tiến tới mục tiêu kiểm soát tình trạng ung thư tại Việt Nam.
0302212

Lời khuyên phòng ngừa bệnh ung thư
     Với bệnh ung thư, phát hiện càng sớm, tỉ lệ chữa khỏi càng cao, tiết kiệm về chi phí; ngược lại nếu phát hiện ở giai đoạn muộn thì luôn để lại gánh nặng lớn về kinh phí và hiệu quả điều trị cũng giảm đáng kể. Do vậy, mỗi người dân cần duy trì thói quen khám sức khoẻ định kỳ, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ ung thư cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện sớm hoặc loại trừ bệnh ung thư. Ngoài ra nên thực hiện những khuyến cáo dưới đây để giảm nguy cơ mắc bệnh.
Bs Thân Văn Chín-TTKSBT ( Biên dịch)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây