Hướng dẫn khám chữa bệnh BHYT trong thời gian phòng chống dịch Covid-19

Thứ hai - 10/08/2020 00:07
Nhằm đảm bảo quyền lợi người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và chủ động điều tiết nguồn bệnh nhân có đầu thẻ khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại các bệnh viện đã bị cách ly y tế, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã có Công văn số 2898/SYT-QLHNYT về việc khám chữa bệnh BHYT đối với bệnh viện bị cách ly y tế
Nhằm đảm bảo quyền lợi người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và chủ động điều tiết nguồn bệnh nhân có đầu thẻ khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại các bệnh viện đã bị cách ly y tế, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã có Công văn số 2898/SYT-QLHNYT về việc khám chữa bệnh BHYT đối với bệnh viện bị cách ly y tế trong thời gian phòng chống dịch COVID-19 như sau:

- Đối với trường hợp bệnh nhân có thẻ BHYT ban đầu đăng ký tại tuyến tỉnh/Trung ương mà các bệnh viện này bị cách ly y tế; Sở Y tế thống nhất với Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng khi bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện chuyên khoa tuyến cuối thành phố, bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh/trung ương, tuyến quận/huyện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng thì vẫn được hưởng đúng quyền lợi ghi trên thẻ BHYT.
- Đối với trường hợp bệnh nhân có thẻ BHYT ban đầu đăng ký tại tuyến quận/huyện mà các bệnh viện này bị cách ly y tế, khi khám, chữa bệnh tại tuyến quận/huyện thì được hưởng quyền lợi là đúng tuyến như quy định của Luật BHYT; trong trường hợp bệnh diễn biến nặng hoặc chuyển tuyến trên điều trị thì được coi là đúng tuyến và được hưởng đúng quyền lợi ghi trên thẻ BHYT.
- Trong trường hợp bệnh nhân tự đến điều trị tại tuyến tỉnh/trung ương thì coi là trái tuyến và được hưởng quyền lợi như quy định của bệnh nhân vượt tuyến.
- Trường hợp tất cả các bệnh viện tuyến quận/huyện bị cách ly y tế thì khi bệnh nhân đến KCB tại tuyến tỉnh/trung ương thì được coi là đúng tuyến.        
 
bhyt1

     Trước đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 về việc tăng cường năng lực, thực hiện xét nghiệm Covid-19, Bộ Y tế đã có Công văn số 4051/BYT-KHTC đề nghị Bảo hiểm xã hội Việt Nam chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tạm thời thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19.
     Theo đó, thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT trong trường hợp người bệnh phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế, người nhiễm Covid-19 đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị viêm đường hô hấp cấp do nCoV cũng sẽ được thanh toán BHYT.
     Về mức giá thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19, áp dụng mức giá quy định tại phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 05/7/2019 của Bộ Y tế. Cụ thể, với dịch vụ số 1735, thực hiện xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp Real-time PCR có mức giá là 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm. Còn với dịch vụ số 1736, thực hiện xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp test nhanh mức giá thanh toán sẽ là 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm.
                                                                                      Thư Văn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây