HƯỞNG ỨNG TUẦN LỄ KHÔNG HÚT THUỐC LÁ: HÃY BỎ THUỐC NGAY BÂY GIỜ

Chủ nhật - 30/05/2021 23:43
Hàng trăm triệu người muốn bỏ thuốc lá, nhất là trong đại dịch COVID-19 vì lo ngại hút thuốc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19.
     Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trên thế giới có khoảng 780 triệu người muốn bỏ thuốc lá, đặc biệt trong đại dịch COVID-19 có thêm hàng triệu người muốn bỏ thuốc vì lo ngại hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19, nhất là ở những người đã mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, tiểu đường…
     Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá, năm 2021 WHO chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5. Thông qua chủ đề này, WHO kêu gọi các quốc gia tăng cường các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc lá tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá theo khuyên cáo của WHO.
 
3105212
Cai nghiện thuốc lá càng sớm, lợi ích đạt được về sức khỏe càng cao

Việt Nam vẫn nằm trong nhóm có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới
     Tại Việt Nam, thực hiện Luật Phòng chống thuốc lá, trong thời gian qua với sự hỗ trợ của Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đã phối hợp với các Bộ ngành, tổ chức chính trị xã hội đẩy mạnh công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Hoạt động Phòng chống tác hại của thuốc lá đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Theo kết quả điều tra tại 34 tỉnh thành phố năm 2020 cho thấy so với năm 2015 tỷ lệ hút thuốc chung ở người trưởng thành giảm từ 22,5 xuống 21,7%. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn trong nhóm 15 nước có tỷ lệ người hút thuốc cao nhất thế giới.
     Hưởng ứng NgàyThế giới không hút thuốc lá 31/5 và Tuần lễ không hút thuốc lá từ 25/5-31/5, nhiều hoạt động đã được tổ chức nhằm tuyên truyền về tác hại của thuốc lá như: Tổ chức cuộc thi Phòng chống tác hại của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng trên nền tảng mạng xã hội TikTok; phát động chiến dịch khách sạn, nhà hàng không khói thuốc; nhiều hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và định hướng kế hoạch hoạt động về tổ chức cai nghiện thuốc lá được tổ chức; tại nơi làm việc nhiều hoạt động được thực hiện như lồng ghép tuyên truyền tác hại của thuốc lá trong cuộc họp của cơ quan, đơn vị, đưa các tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc làm tiêu chuẩn thi đua của công chức, viên chức, người lao động….
     Cai nghiện thuốc lá càng sớm, lợi ích đạt được về sức khỏe càng cao đồng thời giảm thiểu được các gánh nặng về bệnh tật, kinh tế, xã hội. 
Hữu Quý
(Nguồn: ttps://suckhoedoisong.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây