Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021: Cam kết bỏ thuốc lá

Thứ tư - 26/05/2021 02:56
Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá”. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia tăng cường thực hiện các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.
2605213

     Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên thế giới có khoảng 780 triệu người muốn bỏ thuốc lá, đặc biệt trong đại dịch COVID-19 đã có thêm hàng triệu người muốn bỏ thuốc vì lo ngại hút thuốc làm tăng nguy cơ nhiễm COVID- 19, đặc biệt ở những người đã mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, tiểu đường.  Nicotine chứa trong thuốc lá có khả năng gây nghiện cao và việc sử dụng thuốc lá là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh tim mạch và hô hấp, hơn 20 loại hoặc phân nhóm ung thư khác nhau và nhiều tình trạng sức khỏe suy nhược khác. Hàng năm, hơn 8 triệu người chết vì sử dụng thuốc lá. Hầu hết các trường hợp tử vong liên quan đến thuốc lá xảy ra ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, thường là mục tiêu của sự can thiệp và tiếp thị chuyên sâu của ngành công nghiệp thuốc lá.
     Không có ngưỡng an toàn của hút thuốc lá, hút thuốc lá dù một, hai điếu một ngày vẫn gây hại đến sức khỏe như thường. Nguy cơ ung thư chẳng hạn liên quan nhiều đến thời gian hút thuốc lá hơn là số lượng điếu thuốc hút mỗi ngày. Khi thời gian hút thuốc lá tăng gấp đôi thì nguy cơ ung thư do hút thuốc lá không phải tăng gấp đôi mà tăng gấp từ 16 – 32 lần.
     Thuốc lá cũng có thể gây chết người đối với những người không hút thuốc. Tiếp xúc với khói thuốc thụ động cũng dẫn đến những hậu quả xấu về sức khỏe, gây ra 1,2 triệu ca tử vong hàng năm. Gần một nửa số trẻ em hít thở không khí bị ô nhiễm bởi khói thuốc và 65.000 trẻ em tử vong mỗi năm do các bệnh liên quan đến khói thuốc. Hút thuốc khi mang thai có thể dẫn đến một số tình trạng sức khỏe kéo dài suốt đời cho trẻ sơ sinh.
     Các sản phẩm thuốc lá đun nóng (HTPs) có chứa thuốc lá và khiến người dùng tiếp xúc với khí thải độc hại, nhiều chất gây ung thư và có hại cho sức khỏe. Hệ thống phân phối nicotine điện tử (ENDS) và hệ thống phân phối không nicotine điện tử (ENNDS), thường được gọi là thuốc lá điện tử, không chứa thuốc lá và có thể có hoặc không chứa nicotine, nhưng có hại cho sức khỏe và chắc chắn không an toàn. Tuy nhiên, còn quá sớm để đưa ra câu trả lời rõ ràng về tác động lâu dài của việc sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm thuốc lá đun nóng.
     Nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các quốc gia đối với công tác phòng chống tác hại thuốc lá (PCTH thuốc lá), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá. Tại Việt Nam, được phép của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế tổ chức Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25/5 đến ngày 31/5 hàng năm. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh các hoạt động PCTH thuốc lá được triển khai sâu rộng tại địa phương.
 Phước An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây