Lợi ích thật sự khi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Thứ tư - 22/09/2021 23:13
Việt Nam và cả thế giới đang phải chịu ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch Covid 19. Để phòng ngừa dịch bệnh, ngoài thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ y tế thì tiêm vắc xin giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc bệnh và giảm mức độ nặng khi mắc bệnh. Không chỉ có giá trị bảo vệ sức khỏe, người đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 còn được bảo đảm những quyền lợi khác trong hoạt động lưu thông.
Giảm nguy cơ mắc bệnh và giảm mức độ nặng khi mắc bệnh
Theo các chuyên gia y tế, tiêm vắc xin là một trong những biện pháp hiệu quả, chủ động để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, giúp giảm các biến chứng, di chứng nặng và tử vong. Cũng giống như các loại vắc xin giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm khác, vắc xin COVID-19 giúp cơ thể chúng ta phát triển khả năng miễn dịch chống lại vi rút gây bệnh COVID-19.
Ngoài tác dụng giảm số người nhiễm vi rút SARS-CoV-2, các loại vắc xin phòng COVID-19 sẽ giúp làm giảm số trường hợp bị biến chứng nặng do mắc bệnh, giảm số người phải nhập viện điều trị do bệnh nhẹ và giảm nguy cơ tử vong. Việc tiêm phòng cho bản thân còn giúp bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh nặng do Covid-19. Vì vậy, tiêm vắc xin phòng Covid-19 là biện pháp hữu hiệu giúp cuộc sống của chúng ta trở lại bình thường.
Việt Nam đã tiếp nhận và sử dụng các loại khác nhau gồm: AstraZeneca, Vero Cell, Moderna, Pfizer và Sputnik... Các vắc xin phòng Covid-19 không phải là vắc xin thử nghiệm. Chúng đã trải qua tất cả các giai đoạn bắt buộc của thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm và giám sát diện rộng đã chứng minh rằng các vắc xin này an toàn và hiệu quả. Chính phủ cũng vừa ban hành Nghị quyết số 109/NQ-CP ngày 20-9-2021 về việc mua vắc xin phòng Covid-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất.
Kể cả những người đã mắc Covid-19 cũng nên tiêm chủng. Các nghiên cứu cho thấy những người chưa tiêm chủng và đã mắc Covid-19 có nhiều khả năng tái mắc cao hơn 2 lần so với những người đã tiêm chủng đầy đủ.
Bảo đảm những quyền lợi khác trong hoạt động lưu thông
Ngoài ý nghĩa bảo vệ sức khỏe, việc tiêm 1 hoặc đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 còn có giá trị về mặt lưu thông trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Chẳng hạn, người nhập cảnh đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 được rút ngắn thời gian cách ly tập trung so với những người chưa tiêm chủng. Hiện nay, đã có địa phương trong nước đang triển khai hình thức “thẻ vàng”, “thẻ xanh” Covid-19. Đây được xem là “tấm vé” thông hành cho người dân quay trở lại nhịp sống bình thường mới như: được lưu thông thay vì bắt buộc xin giấy đi đường, được giao dịch thủ tục hành chính trực tiếp… Hiện thành phố Đà Nẵng chưa chính thức triển khai “thẻ vàng”, “thẻ xanh” Covid-19.
the xanh

Thực hiện 5K+ vắc xin để phòng ngừa COVID-19
Bộ y tế khuyến cáo, dù đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19, người được tiêm vắc xin vẫn rất cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh khác, đặc biệt là thực hiện biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ bản thân, gia đình, đồng nghiệp và cộng đồng.
Tiêm vắc xin COVID-19 là quyền lợi đối với bản thân, là trách nhiệm đối với cộng đồng. Khi đến lượt bạn hãy đến cơ sở y tế để được tiêm vắc xin và theo dõi sức khoẻ./.
Long Vương

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây