Hỏi – đáp liên quan đến App Sổ sức khỏe điện tử

Thứ hai - 13/09/2021 08:51
Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 được người dân điện thoại đến các đường dây nóng hoặc trên trang Facebook của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Trong bài viết này chúng tôi xin giải đáp một số câu hỏi liên quan đến App Sổ sức khỏe điện tử.
Hỏi: Tôi đã tiêm chủng nhưng App Sổ sức khỏe điện tử chưa thấy thể hiện kết quả tiêm?
Trả lời:

Có nhiều lý do:
- Thường gặp nhất là người tiêm khai thông tin không thống nhất giữa App và hệ thống Hồ sơ sức khỏe/TiemchungCovid19.moh.gov nên không đồng bộ thông tin, không có hiển thị ở App. Chẳng hạn: khai số điện thoại khác, nhập sai số điện thoại hoặc tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/CCCD... Vì vậy, việc đầu tiên là người dân phải liên hệ đơn vị phụ trách tiêm chủng cho mình để kiểm tra lại thông tin và xử lý.
- Lý do tiếp theo là thông tin tiêm chủng chưa được nhập vào hệ thống Hồ sơ sức khỏe/TiemchungCovid19.moh.gov (Hiểu là nhập thông tin từ phiếu khám sàng lọc và mũi tiêm vào phần mềm quản lý): Thông thường các đơn vị sẽ hoàn thành phần nhập dữ liệu tiêm ngay sau tiêm, chậm nhất sau 24 giờ nhưng hiện nay do chiến dịch tiêm chủng triển khai liên tục với khối lượng người tiêm rất lớn, không có thời gian nghỉ giữa các đợt tiêm (cả Thứ bảy và Chủ nhật) nên đôi khi nhập liệu muộn hoặc sơ suất sót dữ liệu. Trường hợp này, sau khi liên hệ đơn vị phụ trách tiêm chủng, rà soát đúng tất cả thông tin kê khai giữa App và hệ thống như đã nói ở trên, đơn vị phụ trách tiêm chủng sẽ rà soát lại và bổ sung.
- Lý do ngoài ý muốn đơn vị phụ trách tiêm chủng là lỗi phần mềm hệ thống Hồ sơ sức khỏe/TiemchungCovid19.moh.gov: thông tin đúng, nhập liệu đủ nhưng App không hiển thị kết quả. Trường hợp này, sau khi đã kiểm tra loại trừ các lý do trên, đơn vị phụ trách tiêm chủng sẽ liên hệ bộ phận kỹ thuật phần mềm của BYT để báo cáo và khắc phục. Hệ thống Hồ sơ sức khỏe/TiemchungCovid19.moh.gov đang được nâng cấp và hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu quản lý dữ liệu lớn trong 1 thời gian ngắn nên vẫn gặp một số trục trặc kỹ thuật nhất định trong quá trình vận hành.
Hỏi: Tôi đã có kết quả tiêm chủng 1 mũi (hình nền vàng)/2 mũi (hình nền xanh) trên App Sổ sức khỏe điện tử ở mục Chứng nhận ngừa Covid nhưng nay tự nhiên không có nữa. Tại sao?
Trả lời:

Việc này là minh chứng rõ nhất trục trặc kỹ thuật hệ thống phần mềm đang sử dụng và sự đồng bộ chức năng giữa hệ thống App SSKĐT và hệ thống phần mềm trong một số trường hợp như đã phân tích yếu tố khách quan, không mong muốn ở trên. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng trong trường hợp này vì chắc chắn dữ liệu tiêm chủng của bạn trên hệ thống không bị mất. Bạn có thể kiểm tra lại App SSKĐT sau một thời gian ngắn (3-7 ngày). Nếu vẫn không thấy hiển thị kết quả, hãy liên hệ với đơn vị tiêm chủng cho bạn để báo cáo sự cố để được xử lý. Hotline liên hệ đã được thông báo công khai tại Cổng thông tin thành phố -Tổng đài 1022, trang thông tin điện tử của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Facebook Trung tâm Kiểm soát bệnh tật. Bạn cũng có thể thấy số điện thoại liên hệ đơn vị phụ trách tiêm chủng cho bạn trên tin nhắn mời tiêm chủng trước đây.
Hỏi: Khi nào thì tôi được cấp giấy xác nhận tiêm chủng?
Trả lời:

Giấy xác nhận tiêm chủng được Bộ Y tế quy định thống nhất về mẫu. Việc xác nhận tiêm chủng có thể thực hiện theo 1 trong 2 cách sau:
- Cách 1: Xác nhận theo hình thức truyền thống là cấp giấy xác nhận tiêm chủng. Giấy xác nhận này có thể viết tay trên mẫu in sẵn hoặc in ngay từ phần mềm tiêm chủng. Ưu điểm: thực hiện cho mọi đối tượng. Nhược điểm: giấy có thể thất lạc hoặc hỏng theo thời gian. Có thể là vật trung gian truyền các bệnh lây qua bàn tay tiếp xúc trực tiếp.
- Cách 2: Xác nhận điện tử. Đây là xu thế của thời đại. Hiện tại, App Sổ SKĐT đã có mục Chứng nhận ngừa Covid. Nếu bạn đã tiêm vắc xin phòng Covid-19, tải App Sổ SKĐT và khai báo đầy đủ thông tin theo quy định (lưu ý thông tin khai báo trên App phải thống nhất với thông tin kê khai với cán bộ y tế để nhập vào phần mềm tiêm chủng) thì kết quả tiêm chủng của bạn sẽ hiển thị ở mục Chứng nhận ngừa Covid. Ưu điểm: không tốn chi phí in ấn, khắc phục các nhược điểm của giấy xác nhận. Nhược điểm: Chỉ áp dụng được ở người có/sử dụng được điện thoại thông minh.
Nếu bạn có và sử dụng điện thoại thông mình thì đơn giản và hợp lý nhất là cài App Sổ SKĐT để sử dụng vì ngoài việc có chứng nhận tiêm vắc xin phòng Covid-19, có thể sử dụng lâu dài để theo dõi sức khỏe cá nhân và gia đình vì đây là định hướng ứng dụng công nghệ trong quản lý sức khỏe con người của Bộ Y tế trong tương lai gần. Chỉ những trường hợp cần thiết, không khả thi khi sử dụng App thì cơ sở tiêm chủng sẽ cấp giấy xác nhận cho bạn tại điểm tiêm chủng hoặc cấp tập trung 1 lần theo đơn vị, cơ quan, địa phương.

Bs. Trần Nguyễn Thu Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây