MÍTTINH KỶ NIỆM 59 NĂM NGÀY DÂN SỐ VIỆT NAM VÀ HƯỞNG ỨNG THÁNG HÀNH ĐỘNG QUỐC GIA VỀ DÂN SỐ

Chủ nhật - 27/12/2020 23:28
Sở Y tế TP. Đà Nẵng phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức Lễ Mít-tinh Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam (26/12) và Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số cấp thành phố năm 2020 tại Nhà Văn hóa quận Ngũ Hành Sơn.
Sở Y tế TP. Đà Nẵng phối hợp với UBND quận Ngũ Hành Sơn tổ chức Lễ Mít-tinh Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam (26/12) và Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số cấp thành phố năm 2020 tại Nhà Văn hóa quận Ngũ Hành Sơn. 

Tham dự Lễ mit-tinh có ông Diệp Dân Hùng – Trưởng Phòng Văn hóa – Xã hội Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND thành phố; Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK2 Trần Thanh Thủy – Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố; Thầy thuốc ưu tú, Bác sĩ CK2 Huỳnh Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) TP. Đà Nẵng, ông Mai Niên – Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cùng đông đảo cán bộ làm công tác dân số… tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố.
 
2812204
Ông Mai Niên - PCT UBND quận  Ngũ Hành Sơn tặng hoa chúc mừng

     Trong những năm qua, hệ thống tổ chức bộ máy làm công tác dân số được kiện toàn với sự quản lý chuyên môn xuyên suốt của ngành y tế và vai trò phối hợp chỉ đạo của chính quyền địa phương các cấp. Theo đó, các Trung tâm DS-KHHGĐ được tổ chức lại thành các phòng Dân số thuộc Trung tâm y tế quận huyện. Bên cạnh đó, đội ngũ 1.809 Cộng tác viên Dân số-Y tế và 119 Nhân viên y tế thôn đã thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để thực hiện công tác dân số.
     Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự phối hợp chặt chẽ của các sở ngành, sự chủ động của các địa phương, sự ủng hộ của người dân và đặc biệt là vai trò năng động, sáng tạo, gắn bó với công việc của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số các cấp; công tác dân số trên địa bàn thành phố đạt nhiều kết quả quan trọng, các chỉ tiêu về quy mô, cơ cấu và chất lượng dân số đều đạt và vượt so với kế hoạch mà Hội đồng nhân dân, UBND thành phố giao hằng năm và từng bước đạt được các mục tiêu mà Nghị Quyết 21 đã đề ra đến năm 2030. Thành phố đã đạt mức sinh thay thế và duy trì tổng tỷ suất sinh bình quân 2,1 từ 2015 đến nay; Giảm dần tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên; Quy mô dân số trong nhiều năm đạt ở mức hợp lý và tỷ số giới tính khi sinh về mức tự nhiên từ 103-107 trẻ sơ sinh nam trên 100 trẻ sơ sinh gái sinh ra sống. Tỷ lệ tầm soát di tật trước sinh và tầm soát bệnh, tật sơ sinh luôn đạt và vượt mức kế hoạch Bộ Y tế giao. Thành phố thực hiện nhiều chính sách an sinh xã hội và có nhiều hoạt động trong công tác nâng cao chất lượng dân số; qua đó góp phần nâng cao tuổi thọ trung bình từ 72 tuổi vào năm 2010 lên 76,1 tuổi, cao so với tuổi thọ bình quân của cả nước.
     Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số năm 2020 với chủ đề "Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững”, Đà Nẵng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền những chủ trương của Đảng, chính sách luật pháp của Nhà nước về công tác dân số trong tình hình mới; vận động, truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển nhằm tăng cường sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác dân số; Tuyên truyền vận động tạo sự thống nhất nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về chuyển trọng tâm chính sách từ kế hoạch hóa gia đình sang giải quyết toàn diện các vấn đề quy mô, cơ cấu, chất lượng dân số và phân bố dân cư trong mối tương quan với phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng; đẩy mạnh công tác huy động cộng đồng và truyền thông chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển trong tình hình mới nhằm chuyển đổi nhận thức, thái độ, hành vi của các nhóm đối tượng, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, trước hết là thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong Chiến dịch truyền thông DS – KHHGĐ đợt 1 năm 2020.
2812205

     Tại buổi lễ mít tinh, Bác sĩ CK2 Trần Thanh Thủy – Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố cũng đã kêu gọi các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế thực hiện tốt công tác dân số-phát triển, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về dân số mà Hội đồng nhân dân, UBND các cấp giao. Trước mắt, tổ chức thắng lợi chiến dịch truyền thông dân số đợt I/2021 với tinh thần “Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước”, hưởng ứng bằng những hành động thiết thực nhất, góp phần thực hiện vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân, mỗi gia đình đối với sự phát triển bền vững, phồn vinh của thành phố.
     Phát biểu hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về dân số năm 2020, ông Mai Niên – PCT UBND quận Ngũ Hành Sơn, Trưởng ban chỉ đạo Dân số - KHHGĐ quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Những năm qua, công tác Dân số và Phát triển tên địa bàn quận đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận: Tỷ lệ gia tăng dân số ngày càng giảm rõ rệt, tỷ suất sinh thô giảm từ 14,47%0 vào năm 2016 xuống còn 12,5%0 vào năm 2020, trong đó tỷ lệ giới tính khi sinh giảm từ 110,2% vào năm 2016 xuống còn 104,4% năm 2020; tỷ lệ sàng lọc trước sinh, sau sinh từ  58,5% vào năm tăng lên 86,2% vào năm 2020; tỷ lệ phụ nữ phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng từ 102% vào năm 2016 lên 105,6% vào năm 2020; số con trung bình của một phụ nữ trong độ sinh đẻ đã đạt được mức sinh thay thế (2,0 – 2,1 con/ 1 phụ nữ). Trong thời gian tới, quận tiếp tục phấn đấu đạt được các chỉ tiêu trong năm 2021, trước hết là các mục tiêu phát động trong chiến dịch truyền thông đợt 1 năm 2021, như: hoàn thành trên 85% chỉ tiêu kế hoach về các biện pháp tránh thai năm 2021; đảm bảo 90% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ và vị thành niên, thanh niên trên địa bàn triển khai chiến dịch được cung cấp thông tin về Dân số - sức khỏe sinh sản và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản- KHHGĐ; trên 90% đối tượng được khám và điều trị ban đầu về bệnh phụ khoa thông thường khi bị mắc bệnh; 100% phụ nữ mang thai có nhu cầu khám thai trong chiến dịch được cung cấp thông tin, tư vấn về chăm sóc thai sản, tư vấn tham gia sàng lọc trước sinh, sơ sinh, cách chăm sóc mẹ và bé sau sinh,…
 
2812206
Đoàn xe diễu hành

     Tháng hành động quốc gia về Dân số và Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12 năm 2020 là dịp để chúng ta tiếp tục hưởng ứng và thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quan điểm chỉ đạo của Đảng về công tác dân số trong tình hình mới, quyết tâm triển khai đồng bộ các hoạt động về Dân số để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch được giao, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của quận, nâng cao chất lượng dân số một cách toàn diện.
     Sau lễ mít tinh, đoàn xe cổ động diễu hành tuyên truyền Kỷ niệm ngày Dân số Việt Nam 26/12/2020 qua các tuyến đường chính trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn.
Anh Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây