Phong tỏa hẹp nhất có thể nhưng không để dịch lây lan ra cộng đồng

Thứ năm - 09/12/2021 03:21
Ngày 06/12, Sở Y tế Đà Nẵng đã có Công văn số 6059/SYT-NVY gửi UBND các quận, huyện về việc đánh giá, thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) theo nguyên tắc khoanh vùng rộng, xét nghiệm nhanh để đánh giá tình hình, thiết lập phong tỏa hẹp nhất có thể nhưng phải đảm bảo yêu cầu kiêm soát, phòng chống COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng.
Theo công văn, Sở Y tế Đà Nẵng nhấn mạnh, căn cứ Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ Y tế, Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 7/8/2021 thì quy mô của khu vực phong tỏa có thể là cụm dân cư, khu phố, dãy phố, thôn, tổ, xóm, xã, phường, cơ quan, đơn vị… theo nguyên tắc khoanh vùng rộng, xét nghiệm nhanh để đánh giá tình hình, thiết lập phong tỏa hẹp nhất có thể nhưng phải đảm bảo yêu cầu kiêm soát, phòng chống COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng.
phong toa

Sở Y tế Đà Nẵng đề nghị UBND các quận, huyện khi phát hiện trường hợp mắc COVID-19 tại cộng đồng phải đánh giá nguy cơ lây lan (dựa trên mức độ tiếp xúc, di chuyển, hoạt động xã hội của người mắc COVID-19 và người dân xung quanh nơi lưu trú, nơi làm việc của người mắc COVID-19, kết quả xét nghiệm, mức độ lây nhiễm, số ca mắc trong chuỗi, tình trang tiêm vaccine…) để quyết định có thiết lập phong tỏa hay không?
Quy mô và phạm vi phong tỏa phù hợp theo nguyên tắc nêu trên, không phong tỏa một cách rập khuôn, máy móc; tránh tình trạng phong tỏa quá hẹp có thể để sót trường hợp liên quan đến ca bệnh, các trường hợp mắc COVID-19 mà không được quản lý, lấy mẫu xét nghiệm; hoặc phong tỏa quá rộng gây lãng phí và ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội của người dân.
Sở Y tế Đà Nẵng cũng đề nghị tại khu vực phong tỏa cần thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp cách ly y tế, quản lý chặt chẽ theo Quyết định 3986/QĐ-BYT, Công điện 1168/CĐ-BYT của Bộ Y tế. Thực hiện cách ly tại từng hộ gia đình trong khu vực phong tỏa với nguyên tắc nhà cách ly với nhà; đảm bảo từng nhà đóng cửa, không ra khỏi nhà, trừ người có nhiệm vụ hoạt động trong khu vực phong tỏa do Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường phân công. Trước nhà để bàn nhận nhu yếu phẩm, hàng hóa tiếp tế; dưới bàn là chỗ để chất thải và quy định thời gian để chất thải, thu gom chất thải trong vùng.
Đồng thời, những nhà có F1 hoặc F2 được chỉ định cách ly tại nhà phải dán bảng thông báo trước cửa để phân biệt với các nhà khác trong khu vực phong tỏa. Các Tổ COVID-19 cộng đồng trong khu vực phong tỏa làm cầu nối giữa người dân trong khu vực phong tỏa với bên ngoài, ghi nhận tình hình sức khỏe của người dân để báo cáo và kịp thời xử lý.
Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng, những ngày qua tổng số ca mắc mới COVID-19 cũng như số ca mắc trong cộng đồng trên địa bàn TP liên tục gia tăng. Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu các đơn vị, địa phương phải triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch; rà soát, đánh giá hiệu quả việc tổ chức cách ly F1 tại nhà. Đặc biệt, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các quận, huyện, xã, phường tổng ra quân kiểm tra, xử phạt trường hợp vi phạm phòng, chống dịch, nhất là việc không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách và không sát khuẩn. Yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh, các nơi tập trung đông người, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc biện pháp 5K. Các phường, xã thành lập các tổ giám sát và có kế hoạch kiểm tra nhà F1 cách ly, nếu phát hiện trường hợp nào ra khỏi nhà thì xử lý nghiêm theo quy định.
                                                        Phước Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây