Đà Nẵng tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp, linh hoạt

Thứ tư - 12/01/2022 00:59
Tính đến nay, toàn thành phố Đà Nẵng đã tiêm 2.017.547 mũi vắc-xin phòng COVID-19, trong đó tiêm mũi 1 cho 976.008 người, mũi 2 cho 959.072 người và mũi 3 cho 82.467 người. Hiện có 200 khu vực phong tỏa với 455 hộ (1.560 nhân khẩu), duy trì 10 cơ sở cách ly tập trung, thực hiện cách ly 292 người.
Trong thời gian đến là thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên Đán năm 2022, vì vậy cần phải thay đổi biện pháp, công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo quy định, hướng dẫn của Trung Ương, vừa phù hợp với thực tiễn của thành phố với tinh thần đón Tết an toàn, không để dịch bệnh bùng phát trở lại trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán năm 2022.
Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố mới đây, đồng chí Nguyễn Văn Quảng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy cho rằng, các địa phương đã chủ động và trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh, số ca mắc Covid-19 mới vẫn tăng nhanh.  Vì vậy, các đơn vị, địa phương phải đánh giá đúng tình hình để ngăn chặn đà lây lan, tổ chức triển khai trên thực tế, cần tăng cường kiểm tra, xử phạt các hành vi vi phạm. Đồng thời, nỗ lực điều trị hiệu quả để giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong và giảm áp lực cho nhân viên y tế.
Song song đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng yêu cầu ngành y tế khẩn trương hoàn thiện các phương án cụ thể để ứng phó khi F0 tăng cao, trong đó lưu ý huy động thêm lực lượng bổ sung cho trạm y tế xã phường, trước mắt cần sự tham gia của lực lượng cộng tác viên dân số - y tế. Thành phố cần sớm có phương án thành lập và kích hoạt bệnh viện dã chiến số 2; huy động sự vào cuộc của các Trung tâm Y tế, các Bệnh viện trong công tác điều trị; nghiên cứu hình thành các cơ sở để F0 có điều kiện, tự nguyện điều trị trả tiền; nhanh chóng thiết lập Trạm Y tế lưu động trong khu công nghiệp với sự phối hợp của Bệnh viện 199. Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố lưu ý kiến nghị của các địa phương về việc chuẩn bị đầy đủ thuốc Molnupiravir (200.000 liều), sinh phẩm vật tư xét nghiệm không được để thiếu, bình oxy loại 5 lít cho các trạm y tế lưu động, máy đo SpO2 hỗ trợ điều trị F0 tại nhà … và hỗ trợ chuyên môn cho các địa phương xử lý các điểm nóng như: chợ Cồn, Cty may ở Duy Tân, một số công ty tại khu công nghiệp.
bao ve nguoi gia

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng cũng đề nghị ngành Y tế, các đơn vị, địa phương rà soát, đến tận nhà tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân, phấn đấu hoàn thành tiêm chủng mũi 3 trong quý 1/2022: “Các địa phương khẩn trương rà soát, lập danh sách đối tượng nguy cơ cao, trong đó theo dõi cả những người không tiêm chủng và không đủ điều kiện tiêm chủng. Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố rà soát lại các biện pháp phòng, chống dịch từ nay đến cuối năm, đặc biệt trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 để điều chỉnh cho phù hợp; Các đối tượng không tiêm chủng cần phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm nếu có vấn đề gì xảy ra…”.
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đề nghị các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19. Đồng thời, linh động trong vấn đề đánh giá tình hình dịch bệnh để triển khai biện pháp phù hợp, linh hoạt, có thể đánh giá quy mô khu vực.
Anh Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây