Chiến dịch tiêm chủng mùa xuân nhân dịp tết Nhâm Dần 2022

Thứ năm - 27/01/2022 01:47
Ngày 26/01, Bộ Y tế ban hành Kế hoạch số 125/KH-BYT về việc tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa xuân. Đây cũng là chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 xuyên Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
tiem vx 5
Chiến dịch tiêm chủng mùa xuân sẽ diễn ra từ ngày 29/01 đến 28/02 năm nay, với mục tiêu bảo đảm người dân đủ điều kiện được tiêm chủng trong thời gian Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Đối tượng triển khai trong chiến dịch này là toàn bộ trẻ em và người lớn có chỉ định và đến thời gian được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 
Theo Bộ Y tế, chiến dịch được triển khai trên quy mô toàn quốc tại tất cả xã, phường, thị trấn. Loại vắc xin được sử dụng trong chiến dịch này là các vắc xin đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng, có chỉ định tiêm cho trẻ em và người lớn. Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương là đơn vị tổ chức tiếp nhận, bảo quản, phân phối đầy đủ vắc xin, vật tư tiêm chủng phòng COVID-19 đến các điểm tiêm chủng theo nhu cầu của địa phương trước ngày 28/01/2022. 
Về công tác tổ chức tiêm chủng, theo Bộ Y tế, chiến dịch sẽ sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có và các cơ sở khác đủ điều kiện để triển khai tiêm chủng bắt buộc cho cộng đồng. Trong trường hợp cần đẩy nhanh tốc độ thì bố trí các cụm điểm tiêm lưu động tại các nhà máy, khu công nghiệp, trường học, nhà văn hóa... để tiêm cho nhiều đối tượng cùng thời điểm. Bên cạnh đó, bố trí cơ sở, đội cấp cứu lưu động để xử trí kịp thời các trường hợp tai biến sau tiêm chủng. 
Yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo Sở Y tế tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa xuân trên địa bàn đảm bảo hiệu quả và an toàn, đảm bảo tiêm chủng theo đúng số lượng vắc xin được cấp, không được để lãng phí vắc xin.
Đối với Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần: chỉ đạo triển khai chiến dịch tiêm chủng mùa xuân đảm bảo an toàn, hiệu quả; Chủ trì phối hợp với các đơn vị trong việc phân bổ vắc xin đến các điểm tiêm chủng trước khi tổ chức chiến dịch; Chỉ đạo cơ sở tiêm chủng bố trí các ca trực để tổ chức tiêm cho người dân một cách thuận lợi và an toàn; Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn bố trí các đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng đáp ứng xử trí các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng.
                                                                                                                Thanh Bình
                                                                                                              (Theo Bộ Y tế)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây