Có thể mẹ chưa biết: Một phần mềm dinh dưỡng hữu dụng cho bà mẹ

Thứ hai - 18/07/2022 04:12
Ngày 30/11/2020, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 4976/QĐ-BYT về việc phê duyệt phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” (gọi tắt là Phần mềm dinh dưỡng).
Phần mềm dinh dưỡng được đăng tải trên website Bộ Y tế và được sử dụng miễn phí tại địa chỉ: www.dinhduongmevabe.mch.vn hoặc www.dinhduongmevabe.com.vn.
Tuy nhiên, trong thực tế, chưa nhiều bà mẹ được tiếp cận để tìm hiểu và biết cách sử dụng Phần mềm vô cùng hữu ích này. Trong khi đó, các mẹ luôn phải loay hoay đọc nhiều sách, tài liệu từ các nguồn khác nhau và chật vật trả lời những câu hỏi: Liệu mình ăn uống như vậy đã đủ lượng và chất cho thai nhi chưa? Liệu mình tăng cân như vậy đủ chưa? Cho con yêu của mình ăn gì là tốt? Cho trẻ ăn như thế nào? Cách làm đa dạng bữa ăn cho trẻ ra sao? Trẻ có phát triển tốt không? Cần cho ăn gì khi trẻ ốm?… Cả hàng trăm câu hỏi phải tìm lời đáp!
Các bà mẹ thân mến, lời giải cho những băn khoăn của mẹ có cả trong Phần mềm dinh dưỡng này! Khỏi phải lăn tăn nhiều vì đây là sản phẩm của sự hợp tác giữa khoa học và cộng nghệ: cứ nhìn giao diện trang chủ bên dưới với 3 cơ quan chủ quản là mẹ sẽ tự tin ngay: Vụ Sức khỏe bà mẹ - Trẻ em và Viện Dinh dưỡng thuộc Bộ Y tế, Công ty Ajinomoto Việt Nam.
phan mem dinh duong
Một số hình ảnh trang chủ và thao tác sử dụng Phần mềm dinh dưỡng
Phần mềm dành cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi với các chức năng hữu ích sau:
1. Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý cho mẹ và bé
+ Chức năng 1: Cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng
Phần mềm sẽ cung cấp ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng do Công ty Ajinomoto Việt Nam xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn dinh dưỡng khuyến nghị dành cho người Việt Nam do Bộ Y tế ban hành và ngân hàng thực đơn được phê duyệt bởi Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế. Thực đơn phù hợp cho từng nhóm đối tượng và được nghiên cứu kỹ lưỡng về yếu tố ẩm thực vùng miền.
+ Chức năng 2: Giúp người dùng tự xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng
Ngoài chức năng cung cấp ngân hàng thực đơn, phần mềm còn có chức năng giúp người dùng tự xây dựng thực đơn mới cân bằng dinh dưỡng, phù hợp với điều kiện cá nhân, sở thích, thu nhập, nguyên liệu địa phương.
2. Công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ em
Phần mềm cung cấp cho người dùng công cụ theo dõi tình trạng sức khỏe và các nội dung thuộc công cụ này được phê duyệt bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia - Bộ Y tế, cụ thể như sau:
+ Đối với phụ nữ mang thai: Xác định tình trạng dinh dưỡng (chỉ số khối cơ thể: BMI) trước khi có thai và theo dõi tình trạng tăng cân của người mẹ trong thai kỳ, để khuyến nghị mức tăng cân phù hợp trong từng giai đoạn thai kỳ, và đưa ra các lời khuyên hợp lý. Thể hiện qua biểu đồ.
+ Đối với trẻ em sơ sinh đến 60 tháng tuổi: Theo dõi sự tăng trưởng về cân nặng theo tuổi, chiều cao theo tuổi, cân nặng theo chiều cao của trẻ trai và trẻ gái từ 0 - 60 tháng (theo chuẩn Z-score). Đồng thời đưa ra nhận xét về tình trạng dinh dưỡng của trẻ tại mỗi tháng. Thể hiện qua biểu đồ.
3. Công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại
Phần mềm cung cấp cho người dùng công cụ kiểm tra chế độ dinh dưỡng hiện tại và các nội dung thuộc công cụ này được phê duyệt bởi Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế, cụ thể như sau:
+ Xác định thói quen ăn uống và hoạt động thể lực của bà mẹ và trẻ em thông qua các câu hỏi;
+ Từ đó, đưa ra các nhận xét và lời khuyên phù hợp với từng đối tượng.
d. Nội dung tư vấn sức khỏe, dinh dưỡng và các thông tin bổ ích khác
Phần mềm cung cấp cho người dùng nội dung tư vấn dinh dưỡng, sức khỏe, chế độ ăn phù hợp theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị và các thông tin bổ ích khác dành cho mẹ/bé dưới dạng các bài viết, video.
Điểm tiện lợi là phần mềm có thể tải về điện thoại để sử dụng qua App Store và Google Play miễn phí hoặc dùng điện thoại quét mã QR tại các cơ sở y tế để đăng ký tài khoản sử dụng Phần mềm hoàn toàn miễn phí. Nếu có khó khăn trong việc sử dụng, các mẹ hãy tìm tư vấn tại các cơ sở y tế có khám thai, đỡ đẻ và khám chữa bệnh nhi khoa nhé!
Bs.Trần Nguyễn Thu Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây