Lợi ích của tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại vắc xin phòng COVID-19

Thứ tư - 27/04/2022 00:40
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là gây miễn dịch chủ động do kháng thể được sinh ra và theo thời gian sau khi tiêm vắc xin khoảng 4-6 tháng, kháng thể sinh ra từ các liều vắc xin cơ bản bị suy giảm dần. Vì vậy việc tiêm mũi vắc xin bổ sung, nhắc lại nhằm tăng mức độ phản ứng miễn dịch làm cho kháng thể trong cơ thể lại được tăng lên nhằm chống lại tác nhân gây bệnh là rất quan trọng.
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi bổ sung, nhắc lại là hết sức cần thiết
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là một biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ cho người được tiêm, ngăn ngừa khả năng bị bệnh nặng hoặc tử vong khi bị nhiễm SAR-CoV-2, đặc biệt tiêm vắc xin bổ sung, nhắc lại càng giúp ngăn ngừa khả năng bị bệnh hoặc tử vong.
Tiêm vắc xin mũi bổ sung, nhắc lại giúp bảo vệ những người xung quanh, bởi vì, người được tiêm vắc xin đầy đủ ít có khả năng bị lây nhiễm SAR-CoV-2 và ít có khả năng trở thành người mang virus không triệu chứng (hay còn gọi là người lành mang virus) cho nên ít có khả năng lây lan SAR-CoV-2 cho những người tiếp xúc, đặc biệt người cao tuổi có mắc bệnh mạn tính, bệnh nền.
tiem nhac lai 2

Hiện nay, vắc xin COVID-19 được xem là "hộ chiếu" an toàn giúp cơ thể được bảo vệ bởi kháng thể, giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2, đặc biệt giảm triệu chứng nặng, giảm nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, các bằng chứng thời gian gần đây cho thấy hiệu quả của vắc xin có thể giảm theo thời gian và các loại vắc xin COVID-19 hiện đang sử dụng có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể của virus SASR-CoV-2. Vì vậy, việc tiêm mũi vắc xin bổ sung và nhắc lại là hết sức cần thiết nhằm duy trì hiệu quả kháng thể để bảo vệ trước COVID-19, nhất là các đối tượng cao tuổi hoặc làm việc trong những môi trường có nguy cơ cao. Thực tế cho thấy, đa số trường trở nặng và hợp tử vong do COVID-19 là người không tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19.
Hãy tiêm vắc xin phòng Covid-19 ngay sau khi đã khỏi COVID-19
Người đã nhiễm COVID-19 vẫn có thể mắc lại lần 2, thậm chí lần 3, người ta gọi là các trường hợp tái nhiễm COVID-19. Có nhiều lý do cho sự nhiễm đi nhiễm lại này. Nhưng trong đó, quan trọng nhất được giải thích là do sự cá biệt của vi rút SARS Covi-2 có trên 25 mẫu Protein khác nhau, đặc biệt là sự hiện diện của “protein Gai”, nên vi rút này có tính đột biến cao. Do đó, người bị nhiễm COVID-19 với thể này có thể tái nhiễm với thể khác hoặc các biến chủng mới khác. Vì vậy, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 sớm, nhanh ngay sau khi đã khỏi COVID-19 sẽ làm tăng lượng kháng thể trong cơ thể, làm kích hoạt hệ thống miễn dịch tế bào ghi nhớ (Lympho B) để tăng bảo vệ và chống lại các biến chủng. Đồng thời hạn chế tối đa mức tái nhiễm và giảm rỏ rệt các triệu chứng nặng do vi rút SARS- Cov-2 gây ra.
Những người đã khỏi bệnh COVID-19 và ngay sau khi tiêm liều vắc xin đầu tiên có khả năng miễn dịch cao hơn những người khác là do hệ miễn dịch của họ đã nhận ra tất cả 25 loại protein tạo ra virus SARS-CoV-2 đã nêu trên. Và cũng lần lượt nhận ra các biến thể mới (nếu có) của vi rút này.
Như vậy, ngay sau khỏi bệnh COVID-19, tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhằm mang đến cho họ khả năng miễn dịch với những biến thể mới.
Mọi người hãy chủ động, tự giác đi tiêm chủng khi đến lượt
Thành phố Đà Nẵng đang khẩn trương tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mũi bổ sung, nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên. Từ nay đến hết ngày 29/4, tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên (không phân biệt hộ khẩu), hiện đang ở trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có thể đến bất kỳ các Trung tâm Y tế quận/huyện để tiêm bất kỳ mũi vắc xin phòng COVID-19 nào (mũi 1, hoặc mũi 2, hoặc mũi bổ sung, nhắc lại). Riêng các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân thì có thể được tiêm tại các Trung tâm Y tế quận/huyện hoặc tại các bệnh viện (đủ điều kiện tiêm chủng) trên địa bàn thành phố.
Sở Y tế thành phố cũng đang tổ chức tiêm chủng lưu động cho người lao động tại khu công nghiệp trên địa bàn thành phố từ ngày 26-29/4/2022.
Tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân và là trách nhiệm đối với cộng đồng. Mọi người hãy chủ động, tự giác đi tiêm chủng khi đến lượt!
Hữu Quý

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây