Đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em tại Đà Nẵng

Thứ năm - 21/04/2022 04:05
Phản ứng sau tiêm là một trong những điều mà các bậc phụ huynh rất quan tâm và lo lắng khi cho con mình tiêm vắc xin phòng Covid-19. Về phía ngành Y tế Đà Nẵng, để đảm bảo việc tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ diễn ra an toàn và hiệu quả, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan phải thành lập Đội cấp cứu lưu động, đồng thời giám sát chặt chẽ trong quá trình tiêm và xử trí nhanh nhất các sự cố bất lợi sau tiêm.
          Theo dõi sau tiêm chủng
          Sở Y tế Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị tiêm chủng phải theo dõi trẻ sau tiêm ít nhất là 30 phút. Bên cạnh đó, hướng dẫn các em và phụ huynh theo dõi chặt chẽ trẻ trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong 28 ngày sau tiêm, đặc biệt là trong vòng 7 ngày sau tiêm chủng. Các dấu hiệu cần theo dõi gồm: toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ, thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm. Nếu có dấu hiệu bất thường cần thông báo ngay cho nhân viên y tế.
          Cán bộ tại điểm tiêm cũng cần hướng dẫn cho phụ huynh của trẻ khi trẻ có biểu hiện sức khỏe bất thường hoặc có các dấu hiệu như: sốt cao >= 390 C, tím tái, khó thở hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 24 giờ sau tiêm chủng phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi.
          Thiết lập khu xử trí tai biến nặng sau tiêm chủng
          Mỗi đơn vị phụ trách tiêm chủng phải thành lập Đội cấp cứu lưu động và có đầy đủ phương tiện kèm theo, sẵn sàng hỗ trợ cấp cứu tại các điểm tiêm chủng; cung cấp số điện thoại để người dân, các trường học liên hệ trong trường hợp cần thiết.
          Tại các điểm tiêm chủng, đơn vị phụ trách tiêm bố trí nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, thuốc theo quy định và phù hợp với đối tượng được tiêm chủng để theo dõi, xử trí các sự cố bất lợi sau tiêm.
          Giám sát chủ động sự cố bất lợi sau tiêm chủng
          Để thuận tiện trong việc theo dõi, hướng dẫn trẻ hoặc phụ huynh tải Sổ sức khỏe điện tử và đăng ký tài khoản trước khi đến tiêm chủng. Cán bộ phòng theo dõi sau tiêm phải hướng dẫn trẻ hoặc phụ huynh trả lời bảng hỏi sau tiêm chủng dựa trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử vào các thời điểm 30 phút sau tiêm và bất kỳ thời điểm nào xuất hiện triệu chứng bất thường.
Đối với những người không cài ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, đơn vị phụ trách tiêm chủng cử cán bộ theo dõi và thu thập thông tin về phản ứng sau tiêm.
so skdt
                                                                (Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử)
          Giám sát trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng
          Khi đang tiêm chủng, nếu có trường hợp bị tai biến nặng, Sở Y tế yêu cầu người đứng đầu đơn vị phụ trách tiêm chủng có trách nhiệm dừng ngay buổi tiêm chủng, xử trí cấp cứu và báo cáo theo quy định.
        Từ ngày 22-27/4/2022, Ngành Y tế Đà Nẵng triển khai tiêm mũi 1 vắc xin Moderna phòng COVID-19 cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi tại 8 địa điểm trên địa bàn thành phố, dưới sự phụ trách của 7 trung tâm y tế quận/ huyện và Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng. Đợt này sẽ ưu tiên tiêm trước cho nhóm trẻ 11 tuổi hiện đang học lớp 6 tại các trường trên địa bàn thành phố. Số liều vắc xin sử dụng trong đợt này là 10.300 liều 0,25ml, sử dụng để tiêm cho 10.300 trẻ.
                                                                                                                                Phan Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây