Tiêm vắc xin phòng COVID-19 – cách tốt nhất bảo vệ sức khỏe cho trẻ

Thứ hai - 25/04/2022 03:46
Với mục tiêu phòng, chống dịch chủ động bằng việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố. Trong đợt tiêm đầu tiên này, Đà Nẵng triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 bắt đầu từ ngày 22/4 đến 27/4, dự kiến sẽ tiêm cho khoảng 10.300 trẻ.
Theo thống kê, thành phố Đà Nẵng có gần 133 ngàn trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong đó hơn 24.500 trẻ dưới 12 tuổi bị mắc COVID-19. Trong chiến dịch tiêm chủng đầu tiên này sẽ được triển khai thứ tự lứa tuổi giảm dần, bắt đầu từ trẻ ở nhóm dưới 12 tuổi và theo tiến độ cung ứng vắc xin của Bộ Y tế.
tiem vx cho tre 1

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả tiêm chủng tại 45 điểm tiêm tại 8 địa điểm, các cơ sở phụ trách tiêm chủng đã cử cán bộ khám sàng lọc, tư vấn đến bàn tiêm đều đảm bảo sẵn sàng; đồng thời bố trí đầy đủ nhân lực và trang thiết bị cấp cứu phản ứng phản vệ cùng với xe cấp cứu để sẵn sàng xử trí tại chỗ và vận chuyển người bị tai biến nặng sau tiêm chủng. Đây là lần đầu tiên Đà Nẵng thực hiện tiêm chủng ngừa COVID-19 cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi, do đó các công tác phục vụ tiêm chủng được thực hiện hết sức thận trọng với sự phối hợp, hợp tác của các lực lượng y tế, giáo viên và phụ huynh học sinh.
Bác sỹ Trần Minh Hồi, Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế quận Hải Châu cho biết, trước khi tiêm, phụ huynh hoặc người giám hộ phải thực hiện ký vào phiếu đồng ý tiêm chủng theo biểu mẫu. Để bảo đảm số lượng học sinh đến cùng lúc không đông, chúng tôi sẽ phân chia lịch tiêm theo từng trường, từng giờ. Đồng thời, để đảm bảo an toàn, hiệu quả và theo dõi sát các phản ứng sau tiêm chủng, số lượng đối tượng được tiêm chủng không quá 50 trẻ/buổi/bàn tiêm.
Chị Minh Anh chia sẻ, khi quyết định đưa con đi tiêm phòng cả gia đình đều lo lắng nhưng sau khi tìm hiểu thông tin về vắc xin ngừa COVID-19, đồng thời được các bác sỹ giải thích cặn kẽ và biết loại vắc xin tiêm cho con mình nên tôi rất yên tâm.
Bạn Phương Trang - học sinh lớp 6, Trường THCS Trưng Vương cho biết: “Trước khi tiêm em đã được ba mẹ, các thầy cô giải thích rõ và động viên nhiều nên em không lo lắng, em chỉ hồi hộp vì hơi sợ kim tiêm. Em vừa tiêm xong, hiện tại thấy sức khỏe mình bình thường, chỉ hơi đau đau chổ vết tiêm một chút”.
tiem vx cho tre 3

Bạn Minh Phước, học sinh lớp 6 Trường Sào Nam cho biết: "Gia đình em, ba mẹ và chị đều đã được tiêm vắc xin, đến hôm nay em mới đến lượt em được tiêm. Em nghĩ, được tiêm vắc xin phòng COVID-19 sẽ giúp mình phòng dịch tốt hơn, yên tâm hơn khi đến trường và tham gia các hoạt động xã hội". 
Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, sau tiêm, các bạn học sinh được nhân viên y tế theo dõi trong 30 phút ổn định sức khỏe mới được ra về. Sau khi tiêm, các phụ huynh cần chủ động chăm sóc, theo dõi sức khỏe con trẻ để kịp thời xử lý trường hợp bất thường không mong muốn xảy ra.
tiem vx cho tre 4

 Có thể nói, việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 sớm đồng nghĩa với việc trang bị thêm “lá chắn” giúp bảo vệ để trẻ có được một thế hệ tương lai khỏe mạnh, an toàn. Đồng thời, tiêm vắc xin phòng COVID-19 ở nhóm tuổi này còn có thể giúp bảo vệ các thế hệ trong gia đình và phòng tránh nguy cơ lây lan cho các trẻ khác khi học tập và vui chơi ở trường.
Thanh Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây