Các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh

Thứ tư - 01/12/2021 00:21
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố, để tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, Sở Y tế đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai áp dụng hướng dẫn tạm thời quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh theo công văn số 5794 /SYT-NVY ngày 24/11/2021 như sau:
sxkd
                 Các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần:
- Xây dựng phương án, quy trình xử lý các tình huống phát hiện F0, F1, ca nghi mắc COVID-19 tại Cơ sở sản xuất kinh doanh (CSSXKD); tình huống được thông báo có F0, F1 từng đến CSSXKD theo các quy định, hướng dẫn hiện hành và thực hiện các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm. Phương án, quy trình xử lý cần phải được UBND các quận, huyện CSSXKD đóng chân phê duyệt.
- Bố trí khu vực cách ly đảm bảo theo qui định của Bộ Y tế và theo hướng dẫn tại Công văn số 4226/SYT-NVY ngày 09/9/2021 của Sở Y tế Đà Nẵng về hoạt động Tổ an toàn COVID-19 và khu cách ly tại doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có hợp đồng với cơ sở cách ly, cơ sở y tế thì quy mô khu cách ly tạm thời không cần giường mà chỉ là khu vực chờ đưa đi cách ly.
- Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và tự tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho người lao động (NLĐ) tại CSSXKD theo Công văn số 7375/UBND-SYT ngày 02/11/2021 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc hướng dẫn tạm thời công tác xét nghiệm SARS-CoV-2 phòng, chống dịch COVID-19 tại CSSXKD.
- Rà soát, thiết lập hệ thống camera tại những nơi tập trung đông người, có mật độ tiếp xúc nhiều: nơi làm việc, nơi sinh hoạt, phòng thay đồ, nhà ăn, cầu thang, lối đi, cổng ra vào,... của CSSXKD để truy vết khi cần thiết.
- Thành lập Tổ Y tế, Tổ COVID-19 doanh nghiệp theo hướng dẫn tại Công văn số 4226/SYT-NVY ngày 09/9/2021 của Sở Y tế Đà Nẵng về hoạt động Tổ an toàn COVID-19 và khu cách ly tại doanh nghiệp.
- Thường xuyên (hằng tuần) đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 theo hướng dẫn tại Quyết định 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.
- Theo dõi sức khỏe hàng ngày của NLĐ (qua khai báo y tế, đo thân nhiệt, giám sát sức khỏe NLĐ trong quá trình làm việc), thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho NLĐ tại đơn vị ngay khi phát hiện có triệu chứng hoặc ghi nhận có yếu tố dịch tễ liên quan.
- Có phương án quản lý NLĐ tại nơi lưu trú, cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại nơi lưu trú; khi có nghi ngờ tiếp xúc với F0/người nghi ngờ là F0, có yếu tố dịch tễ, có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh thì phải báo ngay cho Tổ Y tế, Tổ COVID-19 doanh nghiệp, người có trách nhiệm tại CSSXKD để có biện pháp xử lý kịp thời.
Đối với “Quy trình xử lý khi phát hiện người nhiễm COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh”, các CSSXKD và các đơn vị có liên quan cần thực hiện 7 bước theo công văn số 5794 /SYT-NVY của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng.
Anh Thơ

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây