TỪ 01/7/2021: NHIỀU CHÍNH SÁCH MỚI VỀ BẢO HIỂM Y TẾ CÓ HIỆU LỰC

Thứ năm - 01/07/2021 00:45
Bắt đầu từ hôm nay 01/7, một số chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) chính thức có hiệu lực.
TỪ 01/7/2021: NHIỀU CHÍNH SÁCH MỚI VỀ BẢO HIỂM Y TẾ CÓ HIỆU LỰC
1. Thay đổi khái niệm hộ gia đình tham gia BHYT
          Bắt đầu từ tháng 7 này, Luật Cư trú ban hành năm 2020 chính thức có hiệu lực. Theo đó, khái niệm hộ gia đình tham gia BHYT tại Luật BHYT 2008 được sửa đổi như sau:
          Từ ngày 01/7/2021: Hộ gia đình tham gia BHYT là những người cùng đăng ký thường trú hoặc cùng đăng ký tạm trú tại một chỗ ở hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú. Trước đây, khái niệm về hộ gia đình tham gia BHYT là bao gồm toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú không còn phù hợp.
          Việc sửa đổi khái niệm hộ gia đình tham gia BHYT để phù hợp với quy định bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú vào cuối năm 2022.
2. Thêm 03 đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí
          Ngày 15/3/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Theo đó từ ngày 01/7/2021, thêm 03 đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội, được cấp thẻ BHYT miễn phí, gồm:
          1. Người cao tuổi từ đủ 75 - 80 tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo với điều kiện:
          - Không thuộc trường hợp không có người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng hoặc có nhưng người này đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng;
          - Đang sống tại địa bàn các xã, thôn ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đặc biệt khó khăn.
          2. Trẻ em dưới 03 tuổi thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sống tại các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi đặc biệt khó khăn và không thuộc các trường hợp:
          - Trẻ em dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng do bị bỏ rơi mà chưa có người nhận làm con nuôi; mồ côi cả cha và mẹ hoặc cả cha, mẹ đều bị tuyên bố mất tích…
          - Trẻ em nhiễm HIV/AIDS thuộc hộ nghèo.
          - Người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng.
          3. Người nhiễm HIV/AIDS thuộc diện hộ nghèo không có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng (tiền lương, tiền công, lương hưu, trợ cấp bảo bảo hiểm xã hội, trợ cấp xã hội hàng tháng).
          Lưu ý: Nếu các đối tượng bảo trợ xã hội được cấp thẻ BHYT miễn phí mà thuộc diện được cấp nhiều loại thẻ thì chỉ được cấp một thẻ BHYT có quyền lợi cao nhất.
3. Thay đổi thân nhân người có công với cách mạng được hưởng chính sách BHYT

          Theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14, kể từ ngày 1/7/2021, thân nhân người có công với cách mạng được hưởng chính sách BHYT gồm những đối tượng sau:
          - Vợ hoặc chồng, con từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của người hoạt động cách mạng trước 01/01/1945.
          - Vợ hoặc chồng, con từ đủ 06 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học hoặc bị khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng của người hoạt động cách mạng từ ngày 01 tháng 01 năm 1945 đến ngày khởi nghĩa tháng Tám năm 1945.
          - Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác mà nuôi con liệt sĩ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống hoặc vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sĩ khi còn sống.
4. Chính sách BHYT với phụ nữ mang thai xét nghiệm HIV

        Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) có hiệu lực từ ngày 01/7/2021. Luật quy định phụ nữ mang thai xét nghiệm HIV theo chỉ định chuyên môn được Quỹ BHYT, ngân sách nhà nước chi trả chi phí xét nghiệm như sau:
          -  Quỹ BHYT chi trả cho người có thẻ BHYT theo mức hưởng quy định của pháp luật về BHYT;
          - Ngân sách nhà nước chi trả phần chi phí Quỹ BHYT không chi trả cho đối tượng quy định ở trên và chi trả cho người không có thẻ BHYT theo mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT.
          Trước đó,  Luật phòng, chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) năm 2006 quy định phụ nữ mang thai tự nguyện xét nghiệm HIV được miễn phí.
5. Công khai giá thu dịch vụ khám chữa bệnh BHYT đối với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh
          Liên quan đến khám chữa bệnh BHYT, tại Thông tư 05/2021/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập nêu rõ, từ ngày 01/07/2021, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập phải công khai với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh nội dung sau:
          Công khai giá thu dịch vụ khám, chữa bệnh đối với người bệnh có thẻ BHYT, giá thu dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không theo yêu cầu đối với người bệnh không có thẻ BHYT; chế độ miễn, giảm giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; thực hiện chính sách BHYT; thanh toán giá và chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT theo quy định của pháp luật.
          Việc công khai thực hiện theo ba hình thức:
          - Niêm yết công khai, chạy thông tin trên băng thông tin điện tử: Công khai các nội dung quy định tại Điều 10 của Thông tư này bằng các hình thức: Các văn bản, bản vẽ, sơ đồ chỉ dẫn, dấu chỉ đường đến các khu vực, khoa, phòng và đơn vị trực thuộc trong đơn vị; các bản nội quy, quy định, giá các loại dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh và giá các loại dịch vụ phục vụ người bệnh tại các địa điểm thuận lợi có nhiều người bệnh qua lại. Việc niêm yết công khai phải thường xuyên, liên tục và kịp thời.
        - Thông tin, truyền thông, tư vấn: Tổ chức thông tin, truyền thông, tư vấn về chế độ chính sách, những vấn đề có liên quan đến việc khám bệnh, chữa bệnh kể từ khi người bệnh mới đến phòng khám bệnh, phòng cấp cứu, buồng bệnh.
        - Thông báo trực tiếp với người bệnh, người đại diện hợp pháp của người bệnh; tổ chức sinh hoạt hội đồng người bệnh của khoa, phòng và đơn vị.
                                                                                                       Thư Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây