Hội nghị trực tuyến tập huấn về tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi

Thứ năm - 31/03/2022 22:46
Bộ Y tế vừa tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn về tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi vào chiều ngày 31/3/2022. Hội nghị kết nối 63 Sở Y tế tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương với trên 800 điểm. PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.
Tham dự hội nghị có đại diện các Vụ, Cục,Văn phòng Bộ Y tế; Bệnh viện trực thuộc Bộ, Sở Y tế các tỉnh, thành phố, Y tế Bộ/ ngành và các cơ sở khám bệnh…
hn truc tuyen tc 2
        PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì và phát biểu tại điểm cầu Bộ Y tế
Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: ngày 05/2/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 14/NQ-CP về việc mua vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi. Việc tiêm chủng cho nhóm trẻ 5 đến dưới 12 tuổi là việc quan trọng, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ quan làm việc rất thận trọng, từng bước, khoa học và khách quan trên cơ sở tham khảo chương trình tiêm của các nước, các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), CDC Hoa Kỳ... để bảo đảm khi tiêm chủng phải an toàn”- Thứ trưởng nhấn mạnh.
"Bộ Y tế xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022. Tiêm chủng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi để bảo vệ sức khỏe trẻ em và giúp trẻ em được đi học, vui chơi, cha mẹ yên tâm làm việc trong điều kiện nước ta mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.
Theo các chuyên gia, nhà khoa học, khi trở lại trường học, việc lây nhiễm COVID-19 của trẻ đã tăng lên do biến chủng Omicron. Mặc dù trẻ ở lứa tuổi này mắc COVID-19 phần lớn đều có mức độ bệnh nhẹ, nhưng cũng ảnh hưởng tới sức khỏe, phụ huynh phải nghỉ chăm sóc, các cháu liên quan cũng phải nghỉ để cách ly, tiếp tục học trực tuyến…, tạo gánh nặng lên xã hội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá.
Ngoài ra, các số liệu nghiên cứu cũng cho thấy, các biến chứng khi mắc COVID-19 ở nhóm này có ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng của các cháu, dù không nhiều nhưng cũng đáng lo ngại. Đó là biến chứng viêm cơ tim, Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C). Đây là biến chứng mà hệ thống khám chữa bệnh đã ghi nhận…
Do đó, thời gian qua Bộ Y tế đã họp Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine về việc tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; tham vấn các ý kiến của WHO về tiêm chủng cho trẻ trong lứa tuổi này. Bộ Y tế đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương khảo sát, thăm dò ý kiến của người dân về việc tiêm cho trẻ…
Bên cạnh đó, để chuẩn bị tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế đã ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh, thành phố về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ ở độ tuổi này; đề nghị địa phương, đơn vị khẩn trương xây dựng kế hoạch báo cáo UBND tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch triển khai tại địa phương và hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, tích cực chuẩn bị để sớm triển khai vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, sẵn sàng nhân lực và cơ sở vật chất, chuẩn bị đủ điều kiện tiêm chủng để có thể đưa vaccine vào sử dụng ngay sau khi tiếp nhận vaccine...
hn truc tuyen tc 1
                             Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn tại trên 800 điểm cầu
Tại hội nghị tập huấn, PGS.TS.Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nêu rõ, ngay trong đầu tháng 4/2022, sau khi vaccine phòng COVID-19 được cung ứng, toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Theo đó có 2 loại vaccine phòng COVID-19 tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi gồm vaccine Pfizer và vaccine Moderna. Không giống như đối tượng người từ 18 tuổi trở lên, đối với trẻ em 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi vaccine cùng loại, không tiêm trộn với bất kỳ vaccine mRNA nào.
Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ tiêm vaccine Pfizer, tiêm bắp với liều tiêm 0,2 ml. Hai mũi tiêm cách nhau 4 tuần.
Vaccine Spikevax (Moderna Covid-19 vaccine) được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện sử dụng cho trẻ em từ 6 - dưới 12 tuổi cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tiêm liều tiêm bằng ½ liều cơ bản của người lớn (tương đương 0,25ml), giống như tiêm vaccine cho người lớn liều nhắc lại. Tiêm 2 mũi cách nhau 4 tuần.
 Về phương thức triển khai, Bộ Y tế yêu cầu chiến dịch tiêm chủng diễn ra tại trường học và các cơ sở tiêm chủng cố định, tiêm lưu động.
Theo đó, triển khai trước cho nhóm tuổi lớn, từ 11 tuổi, tức trẻ học lớp 6, sau đó hạ thấp dần độ tuổi. Các địa phương triển khai cuốn chiếu theo trường, địa bàn căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vaccine được cung ứng.
PGS.TS. Dương Thị Hồng cũng cho biết thêm, theo kinh nghiệm học hỏi từ thế giới và các đồng nghiệp, những phản ứng trầm trọng, bất thường sau tiêm ở trẻ 5 đến 11 tuổi ít hơn so với trẻ từ 12 tuổi trở lên. Các phản ứng nặng càng ít gặp hơn. Tuy nhiên, lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đề nghị các địa phương không được chủ quan. Ba ngày đầu sau khi tiêm, trẻ nhỏ cần có người hỗ trợ suốt 24/24 giờ, tránh vận động mạnh…
Cũng tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe đại diện Bộ Y tế hướng dẫn tổ chức triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi; hướng dẫn khám, sàng lọc trước tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi và giải đáp một số thắc mắc của các địa phương trong công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi./.
                                                                                                Anh Thơ (Theo https://moh.gov.vn)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây