Hưởng ứng Ngày Quốc tế người khuyết tật ( 3-12-2021): Đấu tranh giành quyền lợi trong thời kỳ hậu COVID-19

Thứ sáu - 03/12/2021 03:44
Chủ đề Ngày Quốc tế người khuyết tật năm 2021 là “Đấu tranh giành quyền lợi trong thời kỳ hậu COVID-19”. Năm nay, chúng ta kỷ niệm những thách thức, rào cản và cơ hội cho những người khuyết tật trong bối cảnh đại dịch COVID-19 toàn cầu.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có hơn 1 tỷ người bị khuyết tật và con số này được dự đoán sẽ tăng lên. Nguyên nhân của việc này có thể từ một phần do già hóa dân số và sự gia tăng tỷ lệ mắc các bệnh không lây nhiễm. Mặc dù vậy, rất ít quốc gia có chính sách thích hợp để đáp ứng đầy đủ các ưu tiên và yêu cầu về sức khỏe của người khuyết tật. Người ta thường nghĩ rằng khuyết tật có sự tương quan với thiệt thòi, nhưng không phải tất cả người khuyết tật đều bị thiệt thòi như nhau. Phần lớn phụ thuộc vào bối cảnh nơi họ sống và liệu họ có được tiếp cận bình đẳng với y tế, giáo dục và việc làm hay không.
khuyet tat 1

Trong việc vạch ra một lộ trình chiến đấu với đại dịch COVID-19 thì vấn đề hòa nhập người khuyết tật nên là trọng tâm trong việc lập kế hoạch, phát triển và ra quyết định của hệ thống y tế. Hệ thống y tế mạnh và hiệu quả sẽ góp phần hỗ trợ quản lý các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe một cách tích cực. WHO cam kết hỗ trợ các quốc gia thành viên và các đối tác phát triển thực hiện cam kết không để ai bị bỏ lại phía sau bằng cách giải quyết vấn đề đưa người khuyết tật vào lĩnh vực y tế. Đây cũng là một phần nỗ lực của WHO nhằm chấm dứt đại dịch COVID-19.
Các thông điệp chính được WHO đưa ra nhân Ngày Quốc tế người khuyết tật:
1. Nhiều người trong chúng ta có khả năng bị khuyết tật trong đời, đặc biệt là khi chúng ta lớn lên.
2. WHO cam kết hỗ trợ các quốc gia hiện thực hóa một thế giới mà ở đó hệ thống y tế toàn diện và người khuyết tật có thể đạt được tiêu chuẩn sức khỏe cao nhất có thể của họ.
3. COVID-19 đã dẫn đến những bất lợi hơn và tăng tính dễ bị tổn thương hơn cho nhiều người khuyết tật. Điều này do các rào cản trong lĩnh vực y tế và xã hội, bao gồm thái độ phân biệt đối xử và cơ sở hạ tầng không thể tiếp cận.
4. Người khuyết tật phải là trung tâm trong quá trình ra quyết định của ngành y tế, để đảm bảo các rào cản được giải quyết một cách toàn diện và kịp thời.
5. Đưa người khuyết tật vào ngành y tế không chỉ là điều đúng đắn mà còn là việc làm thông minh vì nó trực tiếp góp phần vào việc đạt được các ưu tiên y tế quốc gia và toàn cầu.
                                                                                                                    Phước An - Theo WHO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây