Tăng cường hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc

Thứ sáu - 04/08/2023 03:08
Đây là chủ đề của Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2023 từ ngày 1/8 - 7/8, nhằm khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ.
Bộ Y tế vừa có công văn số 4474/BYT-BMTE ngày 17/7/2023 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện sản, nhi, bệnh viện đa khoa có khoa sản, khoa nhi trực thuộc Bộ Y tế triển khai Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2023.
Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ năm nay từ ngày 1-7/8/ 2023! Đây là dịp để chúng ta cùng nhau nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa mẹ là thực phẩm hoàn hảo cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng khỏe mạnh.
Hãy cùng chung tay ủng hộ tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ để giúp mọi trẻ em có được khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống!

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố:
Phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố hướng dẫn các khu công nghiệp và doanh nghiệp có hơn 1.000 lao động nữ trên địa bàn triển khai phòng vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc theo quy định tại Nghị định số 145/2020/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động; Quyết định số 5175/QĐ-BYT ngày 9/11/2021 của Bộ Y tế phê duyệt tài liệu "Hướng dẫn triển khai phòng vắt, trữ sữa mẹ tại nơi làm việc".
Đồng thời, căn cứ điều kiện thực tế của địa phương, chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn triển khai các hoạt động nuôi con bằng sữa mẹ như triển khai phòng vắt, trữ sữa mẹ cho nhân viên y tế; Bệnh viện đa khoa có khoa sản nhi, bệnh viện chuyên khoa phụ sản, nhi: Tuân thủ Nghị định 100/2014/NĐ-CP ngày 6/11/2014 của chính phủ về kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo; Thực hiện Thông tư 38/2016/TT-BYT ngày 31/10/2016 quy định một số biện pháp thúc đẩy việc nuôi con bằng sữa mẹ tại các cơ sở khám, chữa bệnh. Duy trì hoạt động tư vấn cho phụ nữ mang thai và bà mẹ sau sinh về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ; hướng dẫn các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ cho con bú đúng, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 24 tháng và cách duy trì nguồn sữa mẹ. Thực hiện chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ trẻ được bú mẹ sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản, đơn vị tương đương phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai truyền thông cho các cấp, các ngành, người dân về tầm quan trọng của việc bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, bú kéo dài đến 24 tháng tuổi. Sữa mẹ không những đảm bảo sức khoẻ lâu dài cho bà mẹ, trẻ em mà còn giúp nâng cao sức khoẻ, bảo vệ trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong bối cảnh các bệnh truyền nhiễm ngày một gia tăng.
NCBSM

                                                                                                                    Phước An
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây